Mách bạn cách học lập trình Android hiệu quả

Công nghệ thông tin vẫn luôn là mảnh đất màu mỡ được những người yêu thích công nghệ, thiết kế, có tư duy sáng tạo, logic hướng đến. Trong những năm trở lại đây, lĩnh vực IT luôn phát triển không ngừng tạo nên đa dạng các ngành nghề. Trong đó phải kể đến Lập trình Android – ngành hái ra tiền.

Lập trình Android là gì?

Theo thống kê có đến 1,4 tỷ người dùng và hơn 80% các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android. Đây được coi là một minh chứng sống cho sự phổ biến và phát triển bùng nổ của hệ điều hành này. Trước sự phát triển trên kéo theo nhu cầu rất lớn trong việc phát triển các ứng dụng chạy trên hệ điều hành Android. Chính vì đó, công việc lập trình Android trở nên hấp dẫn giới trẻ hơn bao giờ hết.

Hiểu một cách đơn giản về khái niệm lập trình này đó chính là lập trình ứng dụng di động dựa trên ngôn ngữ lập trình Java. Tuy nhiên, ngày nay dưới sự phát triển của đa dạng các ngôn ngữ lập trình, Developer có thể sử dụng linh hoạt các ngôn ngữ lập trình khác như Kotlin. Đây là một IDE khá nổi tiếng bởi tính đơn giản, gọn gàng khi viết code, tập trung vào giải quyết vấn đề hơn là cố xoay sở với những câu lệnh dài dòng phức tạp.

Là ngành nghề luôn tỏa sức nóng trong lĩnh vực IT
Là ngành nghề luôn tỏa sức nóng trong lĩnh vực IT

Tìm hiểu về công việc của lập trình viên Android

Dựa theo xu hướng nhu cầu của thị trường và nguồn cung nhân lực ngành công nghệ thông tin ngày càng trở nên khan hiếm. Điều này khiến cho nghề lập trình Android trở thành mảnh đất màu mỡ được nhiều lập trình viên lựa chọn. Mức lương trung bình ngành khá cao so với mặt bằng chung các ngành nghề khác.

Với những bạn mới đi làm, còn khá ít kinh nghiệm, mức lương dao động từ 8 đến 12 triệu đồng/ tháng. Còn với những người đã có kinh nghiệm lâu năm, mức lương chục triệu đồng là chuyện bình thường. Tùy thuộc vào vị trí và tính chất của các dự án sẽ đảm nhiệm sẽ quyết định mức lương, thưởng của bạn.

Mức lương và thưởng cao cũng đồng nghĩa với tính chất công việc phức tạp. Đòi hỏi tư duy, thời gian và công sức lớn. Công việc chính của những nhà lập trình Android đó chính là xây dựng, khái quát hóa, triển khai các ứng dụng cho tất cả các thiết bị Android đảm bảo bảo vệ dữ liệu và thân thiện với người dùng.

Phát triển chương trình đáp ứng nhu cầu của người dùng
Phát triển chương trình đáp ứng nhu cầu của người dùng

Một số công việc chính cần họ triển khai và chịu trách nhiệm đó là:

  • Phát triển ứng dụng đáp ứng các nhu cầu của công ty, người dùng
  • Test và fix các lỗi trước khi đưa ứng dụng ra thị trường
  • Thiết kế giao diện thân thiện với mọi người
  • Cung cấp giải pháp hoạt động tối ưu tới các nhà tiếp thị
  • Cập nhập thông tin và phản hồi của người dùng để cải tiến ứng dụng
  • Nâng cấp và cải tiến qua các bản cập nhật, ….

Xem thêm: Các kỹ năng cần thiết của kỹ sư công nghệ thông tin tại đây

Các tip học lập trình hiệu quả

Thành thạo tối thiểu một ngôn ngữ lập trình

Tại sao lại nói là tối thiểu một ngôn ngữ lập trình. Bởi lẽ thế giới công nghệ hiện nay, hàng năm xuất hiện thêm những ngôn ngữ lập trình mới với những cải tiến tối ưu hơn. Việc thành thạo nhiều ngôn ngữ lập trình sẽ tỷ lệ thuận với cơ hội việc làm, mức thu nhập và hiệu suất công việc.

Tuy nhiên, khi mới bắt đầu học. Bạn không thể học cùng lúc nhiều ngôn ngữ được. Bởi mỗi ngôn ngữ có những đặc điểm riêng và cần rất nhiều thời gian để thích nghi, làm quen cho đến khi thành thạo. Vậy nên, nếu xác định lựa chọn hướng đi theo nghề lập trình Android, hãy trang bị kiến thức và thành thạo ngôn ngữ lập trình Java trước.

Bởi lẽ hệ điều hành Android được xây dựng dựa trên 70% là ngôn ngữ lập trình Java. Bên cạnh đó, khi đã thành thạo hơn, có thể học và làm quen với các ngôn ngữ khác như Linux, SQL, C++, Kotlin, …

Hai ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng phổ biến
Hai ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng phổ biến

Hiểu sâu về cơ sở dữ liệu

Ngoài việc am hiểu về ngôn ngữ lập trình, các kiến thức, kỹ năng về cơ sở dữ liệu cũng cần phải khai thác triệt để. Chính bởi sự quan trọng của chúng nên trong các chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin. Môn học “Cơ sở dữ liệu” trở thành môn học bắt buộc trong hoạt động đào tạo.

Là một lập trình viên bạn cần hiểu về cơ sở dữ liệu để khai thác và sử dụng cho nhiều người với những nhu cầu khác nhau, từ đó đưa ra những ứng dụng có ích cho người dùng.

Xem thêm: Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến hiện nay Tại đây

Thành thạo Android studio

Android studio là môi trường tích hợp cung cấp giao diện để tạo các ứng dụng và xử lý các công cụ quản lý khác nhau. Đây chính là công cụ lập trình chuẩn riêng của Google thay thế cho phiên bản Eclipse cũ. Android Studio bao gồm các thành phần: Android Studio IDE, Android SDK tools, Android 5.0 (Lollipop) Platform, Android 5.0 emulator system image with Google APIs.

Được coi là một công cụ lập trình thông minh có khả năng chỉnh sửa code tiên tiến với nhiều thay đổi như: công cụ thiết kế giao diện người dùng mới và trực quan thông qua Split View, phân tích hiệu suất, chỉnh sửa code thông minh với đa dạng các mẫu code và tích hợp GitHub, hệ thống build linh hoạt, giả lập nhanh, ….

Chúng cho phép lập trình viên có thể tạo các ứng dụng, thực hiện thay đổi cũng như xem trước sản phẩm trong thời gian thực. Giúp việc lập trình dễ dàng hơn. Vậy nên cần phải có sự hiểu biết và thành thạo về Android Studio bạn mới có thể làm tốt và tận dụng chúng trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong công việc.

Các kỹ năng bổ trợ khác

Ngoài những kỹ năng, kiến thức về những yêu cầu trên. Để làm tốt công việc của một lập trình Android, bạn cần phải trau dồi rèn luyện thêm các kỹ năng mềm bổ trợ khác như:

– Kỹ năng lập luận, phân tích, giải quyết các vấn đề: Công việc lập trình đòi hỏi kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề cực tốt. Cần phải có suy nghĩ đa chiều, linh hoạt trong cách tiếp cận mới có thể làm tốt công việc này

– Kỹ năng lập kế hoạch, triển khai kế hoạch: khi triển khai xây dựng hay thiết kế bất kì một ứng dụng nào. Bạn cần phải tạo lập một kế hoạch bài bản, cụ thể, chi tiết. Chúng sẽ giúp cho công việc của bạn không đi lạc hướng và trở lên mạch lạc hơn, theo kịp tiến độ đã đề ra.

– Kỹ năng làm việc nhóm: mỗi dự án thường rất lớn và phức tạp và cần đến sự hợp tác, tham gia từ rất nhiều người đến từ các bộ phận khác nhau. Cần rèn luyện tốt kỹ năng này để có cách ứng xử phù hợp và làm tăng hiệu quả làm việc nhóm.

Học lập trình tại FTC

Việc học lập trình android là một chuyên ngành rất nhỏ trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Là ngành học đòi hỏi chúng ta phải có một tư duy sáng tạo, logic, tính tỉ mỉ cực kỳ cao. Chính vì vậy, việc tự học là rất khó, bạn cần phải kết hợp với việc theo học các khóa học tại các trung tâm hoặc các trường cao đẳng, đại học.

Nếu đang tìm kiếm địa chỉ học công nghệ thông tin uy tín, chất lượng. Hãy lựa chọn Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Với đa dạng các hệ đào tạo từ cao đẳng chính quy, văn bằng 2 cao đẳng, liên thông trung cấp lên cao đẳng, trung cấp – trung cấp phân luồng, …..Phù hợp với đa dạng đối tượng học kể cả người học đã tốt nghiệp THCS, THPT, Trung cấp, Cao đẳng.

Sinh viên ngành IT tại FTC
Sinh viên ngành IT tại FTC

Với phương pháp đào tạo lấy người học làm trung tâm. Theo học tại FTC, người học được phát triển toàn diện các kỹ năng, thái độ và kiến thức chuyên sâu về ngành học. Nhà trường trang bị đầy đủ các kỹ năng, kiến thức để người học tự tin có thể làm việc tại đ dạng các vị trí công việc trong lĩnh vực IT.

Đồng thời, với thời lượng thực hành lên đến 70% cùng chính sách hỗ trợ, giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp cho các học viên. Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, đã đang và sẽ trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các bạn trẻ. Cùng các bạn viết tiếp ước mơ và tiếp sức, đồng hành cùng các bạn trong sự phát triển.

Xem thêm: Tuyển sinh Cao đẳng Công nghệ thông tin Tại đây