Năm 2022 có nên học Cao đẳng hay không?

Học cao đẳng hiện nay đang trở thành xu hướng lựa chọn của các bạn trẻ trước kỳ thi THPT Quốc Gia. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh và học sinh lớp 12 vẫn thắc mắc, năm 2022 rồi có nên học Cao đẳng hay không? Học cao đẳng có những lợi thế gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Có nên học Cao đẳng hay không
Có nên học Cao đẳng hay không

Học Cao đẳng là gì?

– Trong hệ thống giáo dục Việt Nam, Cao đẳng là một hệ đào tạo riêng biệt so với các hệ đào tạo khác như Tiểu học, THCS, THPT, Trung Cấp, Đại học.

– Cao đẳng là hệ đào tạo chính quy, cấp bằng cử nhân hệ tương đương, chuyên đào tạo chuyên môn sâu về ngành nghề để sau khi tốt nghiệp các học viên có thể tham gia thị trường lao động với kiến thức và kỹ năng nghề bài bản.

– Thời gian đào tạo của trình độ Cao đẳng khoảng 3 năm. Sau khi hoàn thành chương trình học tập, được nhà trường xét đạt đủ tiêu chuẩn tốt nghiệp, sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân hệ Cao đẳng.

– Học Cao đẳng xếp trước hệ Trung cấp và xếp sau hệ Đại học. Khối lượng kiến thức hệ Đại học đào tạo kỹ lưỡng bởi vậy bằng Đại học khá có giá trị. Tuy nhiên hiện nay, lợi thế đào tạo tiết kiệm chi phí, rút ngắn thời gian, vận dụng kiến thức nhanh và làm việc sớm giúp Cao đẳng đang là sự lựa chọn của phần đông sinh viên hiện nay.

Lựa chọn chính xác khi học Cao đẳng
Lựa chọn chính xác khi học Cao đẳng

Hình thức đào tạo Cao đẳng chính quy

– Hệ Cao đẳng chính quy được sắp xếp đào tạo dạng tập trung, với phương thức đào tạo dạng tín chỉ hoặc niên chế. Với chương trình đào tạo chính quy, sinh viên sẽ được học song song lý thuyết với kỹ năng và thực hành.

– Cao đẳng hệ chính quy mất khoảng 3 năm để đào tạo học viên, tuy nhiên, chương trình có thể kéo dài hoặc ngắn hơn tùy theo khả năng và tình trạng đạt điều kiện để xét tốt nghiệp của sinh viên.

Hình thức đào tạo Cao đẳng nghề

– Hệ đào tạo cao đẳng nghề cũng theo hình thức tập trung nhưng đi sâu vào trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên với 70% thời lượng thực hành trong suốt thời gian học. Mục đích chính của cao đẳng nghề chính là tập trung vào thực hành hơn là lý thuyết.

– Thông thường, với cao đẳng nghề, học viên sẽ phải trải qua thời gian học tập từ 2,5 đến 3 năm. Hiện nay, cao đẳng nghề mở rộng đào tạo các ngành nghề trên mọi lĩnh vực: quản trị, biên phiên dịch, dược, điều dưỡng, thiết kế, công nghệ thông tin cho đến kỹ thuật, ô tô, điện,…

Học cao đẳng có tốt không?

– Học cao đẳng hiện nay được đánh giá là tốt, bởi lẽ khi lựa chọn hệ đào tạo cao đẳng chính quy hay cao đẳng nghề thì học viên không chỉ được trau dồi cả kiến thức lý thuyết mà còn nắm vững được kỹ năng nhờ thời lượng thực hành nhiều.

– Bên cạnh đó, giá trị hiện hành của bằng cao đẳng đã được công nhận trên phạm vi toàn quốc. Hiện nay nhiều nhà tuyển dụng lại ưa chuộng tuyển nhân viên đã có tay nghề hơn do không phải tốn nhiều công đào tạo. Như vậy các bạn tốt nghiệp cao đẳng nghề sẽ có ưu thế hơn với các nhà tuyển dụng.

Những lợi thế khi học Cao đẳng

Học Cao đẳng có những lợi ích gì
Học Cao đẳng có những lợi ích gì

Thời gian đào tạo ngắn

Thông thường, hệ đại học các bạn sẽ học từ 4 – 6 năm tùy ngành nghề. Nhưng nếu học cao đẳng, các bạn chỉ học trong khoảng thời gian 2,5 – 3 năm. Như vậy các bạn có thể ra trường sớm và có cơ hội nhanh chóng tìm được những công việc phù hợp do đã có kinh nghiệm ngay khi học tại trường.

Chương trình đào tạo chú trọng thực hành

Chương trình đào tạo cao đẳng chiếm tới hơn 70% thời lượng là thực hành giúp cho người học có được những kỹ năng nghề nghiệp vững chắc. Hiện nay các nhà tuyển dụng ngoài bằng cấp còn chú trọng tới kinh nghiệm làm việc của nhân viên. Tốt nghiệp cao đẳng nhưng nếu bạn có kinh nghiệm làm việc tốt thì sẽ có khả năng cạnh tranh vượt trội hơn với những người cùng trang lứa đang chờ đợi có bằng đại học rồi mới đi xin việc.

Tiết kiệm chi phí

Vì thời gian học được rút ngắn nên các bạn sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể. Bên cạnh đó, một số trường cao đẳng học phí thấp hơn đại học, giúp tiết kiệm chi phí hơn. Sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp sớm hơn sẽ có thể đi làm.

Sự lựa chọn vừa sức

Đối với nhiều bạn trẻ có lực học trung bình khá thì cơ hội vào đại học sẽ khó khăn. Do đó việc lựa chọn cao đẳng được coi là hợp lý. Bên cạnh đó, nếu bạn yêu thích học nghề hơn là nghiên cứu thì cao đẳng hoàn toàn phù hợp.

Khả năng cạnh tranh cao

Ngày nay đa số các nhà tuyển dụng không coi trọng bằng cấp mà chú trọng tới kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc. Điều này cho thấy sinh viên cao đẳng có khả năng cạnh tranh vượt trội.

Thu nhập ổn định

Theo nghiên cứu cho thấy, thu nhập của những người có trình độ cao đẳng hiện nay cũng không hề kém so với những người có trình độ đại học. Thậm chí, nếu bạn có năng lực giỏi và biết tận dụng tốt cơ hội rèn luyện thêm thì mức lương có thể cao hơn.

Có thể học liên thông dễ dàng

Nếu sau khi hoàn thành chương trình cao đẳng mà bạn muốn học lên thì có thể học liên thông lên đại học. Học liên thông chương trình đại học sẽ giúp bạn nâng cao được các kiến thức và kỹ năng chuyên môn hơn.

Sự lựa chọn phù hợp quyết định đến thành công
Sự lựa chọn phù hợp quyết định đến thành công

Với tất cả những lợi thế kể trên, các bạn học sinh hoàn toàn có thể đăng ký học Cao đẳng mà không cần băn khoăn quá nhiều. Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Điều quan trọng là bạn cần lựa chọn cho mình một môi trường phù hợp và không ngừng cố gắng phấn đấu vươn lên trong học tập.