Thời gian học Cao đẳng trong bao lâu Cơ hội việc làm của sinh viên Cao đẳng sau khi tốt nghiệp như thế nào

Nếu học Đại học sẽ mất khoảng thời gian từ 4 – 6 năm thì học Cao đẳng sẽ học trong bao lâu? Cơ hội việc làm của sinh viên Cao đẳng sau khi tốt nghiệp như thế nào? Đây là những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của các bạn học sinh lớp 12 khi đứng trước kỳ thi THPT Quốc Gia. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin đó qua bài viết dưới đây.

Học cao đẳng trong thời gian bao lâu
Học cao đẳng trong thời gian bao lâu

Học Cao đẳng là gì?

Học Cao đẳng là gì?
Học Cao đẳng là gì?

Cao đẳng là hệ đào tạo chính quy cấp bằng cử nhân, chuyên đào tạo chuyên môn sâu về ngành nghề. Đây là một hệ đào tạo riêng biệt so với các hệ Tiểu học, THCS, THPT, Trung cấp, Đại học… trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Học Cao đẳng cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn cần thiết về ngành nghề, đào tạo kỹ năng bài bản về các lĩnh vực chuyên ngành để sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể sẵn sàng tham gia thị trường lao động và tạo ra kinh tế phục vụ cuộc sống.

Hệ Cao đẳng hiện nay được phân chia thành hai dạng: Cao đẳng Chính quy và Cao đẳng nghề. Cao đẳng chính quy đào tạo kiến thức chuyên ngành, song song lý thuyết và thực hành, đào tạo tập trung dạng tín chỉ hoặc niên chế. Còn Cao đẳng nghề thì chủ yếu đào tạo ngành nghề, thiên về thực hành nhiều hơn. Hai dạng đào tạo đều có ưu điểm riêng, tùy thuộc vào nhu cầu và định hướng công việc của người lao động để chọn ra hình thức đào tạo phù hợp với bản thân.

Học cao đẳng trong bao lâu?

Thời gian học Cao đẳng trong bao lâu
Thời gian học Cao đẳng trong bao lâu

Căn cứ vào Thông tư số 09/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐ-TB&XH đã ban hành về quy định tổ chức chương trình đào tạo hệ Trung cấp, Cao đẳng, thời gian đào tạo hệ Cao đẳng theo niên chế được thực hiện từ 2 đến 3 năm tùy theo ngành, nghề đào tạo đối với đối tượng có bằng tốt nghiệp THPT.

Với đối tượng có bằng tốt nghiệp trung cấp cùng ngành, nghề đào tạo đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc đã thi đạt, đủ yêu cầu về khối lượng kiến thức văn hóa THPT, thời gian đào tạo được thực hiện từ 1 đến 2 năm.

Thời gian đào tạo trình độ Cao đẳng theo phương thức tích lũy tín chỉ hoặc mô đun là thời gian người học cần để tích lũy đủ số lượng tín chỉ hoặc mô đun của từng môn học và chương trình học với người có bằng tốt nghiệp THPT, hoặc học và đạt yêu cầu về khối lượng kiến thức văn hóa THPT.

Từ thông tư trên, ta có thể hiểu học Cao đẳng mất từ 2 đến 3 năm tùy theo từng ngành học. Tuy nhiên, thời gian tối đa để sinh viên hoàn thành chương trình học do hiệu trưởng từng trường quyết định, đảm bảo không vượt qua hai lần thời gian đào tạo cho chương trình từ 2 đến 3 năm học, không vượt quá 3 lần chương trình từ 1 đến 2 năm học.

Cơ hội việc làm của sinh viên cao đẳng sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp
Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Những năm gần đây cách nhìn nhận về chương trình đào tạo ở bậc quản lý nhà nước đã có nhiều thay đổi. Đây là lý do vì sao Bộ GD&ĐT đã tiến hành bàn giao về mặt quản lý đối với các trường Cao đẳng – Trung cấp (năm 2017) về Tổng Cục dạy nghề. Bản chất của vấn đề đó là nhằm xác định giáo dục Cao đẳng là giáo dục nghề. Từ đó các trường định hình lại chương trình đào tạo hướng đến thực hành thực nghiệp hơn là lý thuyết để lấn sân sang lĩnh vực của các trường Đại học.

Nếu hỏi bằng cao đẳng có xin được việc không, thì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực và sự cố gắng của bạn. Bằng Cao đẳng làm được gì đều do chính bản thân bạn quyết định. Chỉ cần đủ bản lĩnh để vươn tới ước mơ mà mình đang chọn lựa, thì việc thành công sẽ không hề quá xa vời.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ghi điểm với các nhà tuyển dụng nhờ vào tấm bằng Cao đẳng, kèm theo đó là thể hiện cho họ thấy được năng lực, sự tự tin và ham học hỏi của bản thân.

Ngoài việc cạnh tranh dựa vào tấm bằng Cao đẳng, thì các nhà tuyển dụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác ví dụ như sự hiểu biết và kỹ năng nghề nghiệp… Và đối với nhu cầu cần nguồn lao động nhiều như thị trường hiện nay, thì bạn không phải lo lắng về vấn đề không có việc làm sau khi tốt nghiệp.

Các sinh viên Cao đẳng khi ra trường sẽ được tuyển dụng với mức lương tối thiểu là 3,5 triệu đúng theo quy định. Tuy nhiên, đối với nền kinh tế hiện nay, thì đa số các nhà tuyển dụng đều trả cho các sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng với mức lương tối thiểu từ 7 – 8 triệu một tháng.

Mức lương sẽ phù hợp với công sức mà ứng viên bỏ ra. Và nếu nhận thấy khả năng của mình làm được tốt hơn, bạn vẫn có thể thỏa thuận với nhà tuyển dụng để nâng mức lương.

Không những vậy, mức lương này sẽ là một nguồn thu nhập lâu dài và ổn định, có thể sẽ tăng thêm tùy vào năng lực của bạn.

Cơ hội dẫn tới thành công
Cơ hội dẫn tới thành công

Tóm lại, sinh viên hệ cao đẳng sẽ học trong khoảng thời gian từ 2 – 3 năm tùy ngành nghề. Sau khi ra trường, các bạn hoàn toàn có thể ghi điểm với các nhà tuyển dụng bởi những kỹ năng đã học được. Chỉ cần bạn luôn cố gắng, bạn hoàn toàn có thể thành công trong mọi lĩnh vực.