Nên học ngôn ngữ Anh hay ngôn ngữ Nhật

Tiếng Anh và tiếng Nhật: Ngôn ngữ nào khó hơn?

Trong những năm phổ thông, hầu hết ai trong chúng ta cũng phải học tiếng Anh. Đối với nhiều người, việc học rất dễ dàng. Nhưng với một số người khác, điểm tiếng Anh luôn là cơn ác mộng. Có lẽ vì vậy mà nhiều bạn khi lên đại học muốn rẽ sang một ngôn ngữ mới, trong đó có tiếng Nhật. Dù vậy, tiếng Nhật cũng không hề đơn giản. Vậy rốt cuộc thì ngôn ngữ nào khó hơn?

Theo nhận định chung của các chuyên gia ngôn ngữ, tiếng Anh nói riêng và ngôn ngữ phương Tây nói chung là hệ ngôn ngữ khá dễ học. Không tự dưng mà tiếng Anh trở thành ngôn ngữ quốc tế. Nó thực sự thân thiện với đa số người dùng, công thức rõ ràng và đơn giản. Hệ thống chữ viết cũng thống nhất và dễ nhận biết.

Ở phía đối diện, tiếng Nhật lại không phải một ngôn ngữ dễ học. Hầu hết sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật đều từng ít nhất một lần choáng váng với Kanji và các thể động từ cùng cấu trúc câu. Dù vậy, ngôn ngữ này vẫn luôn được các bạn trẻ Việt Nam yêu thích. Không chỉ vì nền văn hóa, nghệ thuật độc đáo, nước Nhật còn là vùng đất trong mơ của rất nhiều người cả trên con đường sự nghiệp và tình cảm đối với đất nước này.

Lợi ích khi học tiếng Anh và Nhật

Sự phổ biến rộng khắp khiến tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ 2 “bắt buộc” trên toàn thế giới. Biết tiếng Anh, bạn dường như đã nắm trong tay phương pháp giao tiếp khi đi đến bất kỳ quốc gia nào. Từ đó, cơ hội làm việc, kết nối cũng nhiều hơn. Nhìn chung, so với các ngoại ngữ khác, tiếng Anh vẫn được ưu tiên hơn cả, đặc biệt là trong quá trình tìm việc.

Còn với tiếng Nhật, hầu hết người học ngôn ngữ này đều định hướng làm việc tại Nhật hoặc tại Việt Nam với công việc liên quan, sử dụng tiếng Nhật thường xuyên. Học ngôn ngữ Nhật mở ra cho bạn có hội được tiếp cận môi trường làm việc chuẩn chỉnh, nghiêm túc với mức lương tương xứng với năng lực. Đặc biệt, với ai là fan cứng của văn hóa, nghệ thuật Nhật Bản, biết tiếng Nhật sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội khám phá mới.

Nên học ngôn ngữ Anh hay ngôn ngữ Nhật?

Việc nên học ngôn ngữ Anh hay ngôn ngữ Nhật phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, phần lớn đến từ phía người học. Người học trước hết phải định lượng được khả năng tiếp thu của mình, thứ mà nhiều người hay gọi là “năng khiếu học ngoại ngữ”. Sau đó là định hướng mong muốn làm việc tương lai để thấy rằng ngôn ngữ nào là cần thiết hơn.

Về việc xác định mình có “năng khiếu học ngoại ngữ” hay không có thể dựa vào quá trình học tiếng Anh thời phổ thông của bạn. Chúng ta sẽ thường gặp 2 kiểu học sinh: Thứ nhất là người học được nhưng lười nên kết quả học không thể hiện đúng năng lực. Thứ hai là người học rất chăm chỉ nhưng khả năng tiếp thu có hạn nên kết quả điểm số bị hạn chế.

Nếu bạn là mẫu học sinh đầu tiên thì việc học ngoại ngữ không là vấn đề, quan trọng là bạn có đủ chăm chỉ và kiên trì để học hay không. Nếu bạn là mẫu học sinh thứ 2 thì chứng tỏ bạn không thực sự có khiếu ngoại ngữ, để học được những ngôn ngữ phức tạp sẽ khá khó khăn.

Học tiếng Anh bạn nhất định phải chăm chỉ, kể cả không có năng khiếu, sự chăm chỉ sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục ngôn ngữ này. Nhưng với tiếng Nhật thì hoàn toàn ngược lại. Bạn không những phải chăm chỉ mà còn cần thực sự có năng khiếu. Ngôn ngữ Nhật vốn rất phức tạp, việc không có năng khiếu khiến bạn gặp nhiều khó khăn, dễ nản và từ bỏ.

Nhìn chung, cả tiếng Anh và tiếng Nhật đều là những ngôn ngữ cần thiết và có giá trị cao trong chặng đường công việc tương lai sau này. Thế nhưng, quyết định nên học ngôn ngữ Anh hay ngôn ngữ Nhật phụ thuộc vào việc bạn đánh giá bản thân như thế nào, có đủ quyết tâm để theo đuổi hay không?