Nên học tiếng trung hay tiếng nhật

Với sự hội nhập nền kinh tế toàn cầu như hiện nay, việc học tập và làm việc tại nước ngoài đặc biệt các nước đang phát triển là điều rất dễ dàng tuy nhiên bạn vẫn cần phải thành thạo ngôn ngữ của đất nước đó. Nhật Bản và Trung Quốc là hai điểm đến được rất nhiều bạn trẻ Việt yêu thích bởi sự hấp dẫn từ chất lượng giáo dục và sự phát triển của nền kinh tế. Đứng giữa hai lựa chọn, bạn nên chọn học tiếng Trung hay tiếng Nhật. Cùng tìm hiểu về hai ngôn ngữ này tại bài viết bên dưới.

Giới thiệu chung

Ngôn ngữ Nhật

Ngôn ngữ Nhật là hệ thống chữ viết và tiếng nói của người Nhật bao gồm 3 loại chữ viết là Kanji, Hiragana và Katakana. Mặc dù, ban đầu ngôn ngữ Nhật được phát triển dựa trên tiếng Hán nhưng bằng sự sáng tạo vốn có của riêng mình, người Nhật đã tạo ra cách viết riêng và cách đọc Kanji hoàn toàn khác với tiếng Hán.

Từ vựng trong ngôn ngữ Nhật rất đa dạng, với trình độ sơ cấp (khoảng 1000 từ) thì bạn có thể hiểu được 60% nội dung. Về ngữ pháp, cấu trúc câu có sự khác biệt rất lớn so với tiếng Việt. Đặc biệt ngoài Kanji, “Kính ngữ” cũng được coi là phần khó nhằn nhất khi học.

Xem thêm: Tổng quan ngành Ngôn ngữ Nhật Bản tại đây

Ngôn ngữ Nhật - ngôn ngữ khó học nhất thế giới
Ngôn ngữ Nhật – ngôn ngữ khó học nhất thế giới

Ngôn ngữ Trung

Tiếng Trung hay còn gọi là tiếng Hoa được lấy từ ngôn ngữ của người Hán – chiếm phần đông dân số của Trung Quốc làm chuẩn bao gồm Giản thể và Phồn thể.

Ngôn ngữ Trung không có bảng chữ cái như các ngôn ngữ khác, mà sẽ sử dụng hệ thống chữ Hán, là hệ chữ tượng hình có hơn 4000 ký tự. Tuy cách phát âm khó nhưng ngữ pháp ngôn ngữ trung lại cực dễ bởi nó tương tự như ngữ pháp tiếng Việt, không có sự khác biệt quá lớn.

Xem thêm: tổng quan ngành Ngôn ngữ Trung Quốc Tại đây

So sánh ưu nhược điểm của 2 loại ngôn ngữ này

Ngôn ngữ Ưu điểm Nhược điểm
Nhật Có nhiều cơ hội làm việc và phát triển tại Nhật Bản với mức thu nhập rất cao.

Giỏi ngôn ngữ Nhật có thể giúp bạn chạm tới nhiều học bổng du học Nhật giá trị.

Nhật Bản là cường quốc, vì thế nếu học tiếng của đất nước mặt trời mọc này, bạn còn có thể tiếp cận được nhiều tư liệu và kiến thức bổ ích về các lĩnh vực như kinh tế, công nghệ – kỹ thuật sản xuất hiện đại,…

Là ngôn ngữ phức tạp và khó nhằn, cần rất nhiều thời gian và công sức mới có thể thành thạo được.
Trung Tiếng Việt và Trung có nhiều nét tương đồng trong phát âm và từ ngữ, thế nên sẽ dễ dàng học hơn.

Được coi là ngôn ngữ phổ biến thứ hai trên thế giới sau tiếng Anh, việc biết ngôn ngữ Trung sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm việc làm với mức thu nhập cao.

Dễ dàng trong việc rèn luyện kỹ năng nói, đàm thoại nhưng viết và đọc lại gây nhiều khó khăn cho người học.

Hiện nay có nhiều người học nên mức độ cạnh tranh trong công việc cũng tăng lên.

Cơ hội việc làm, tiềm năng Du học

Nhật Bản

Là đất nước rất chú trọng vào vấn đề giáo dục với rất nhiều các trường Đại học lọt top 100 trường xuất sắc nhất thế giới. Là môi trường học tập lý tưởng và du học Nhật cũng là ước mơ mà nhiều bạn trẻ hướng tới. Với việc thành thạo tiếng Nhật, bạn hoàn toàn có thể săn đón các học bổng có giá trị từ Chính phủ, các doanh nghiệp hoặc từ các trường Cao đẳng, Đại học với hàng trăm suất học bổng giá trị mỗi năm.

Để du học tiếng bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT, tuy nhiên du học đại học và sau đại học yêu cầu cao hơn như năng lực ngôn ngữ Nhật từ N3 trở lên hoặc IELTS 7.0 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên. Về tài chính cần có người bảo lãnh, người đó cần có mức thu nhập ổn định (từ 30 triệu VNĐ/tháng).

Xem thêm: Các chương trình học bổng du học Nhật Bản tại đây

Trung Quốc

Không thua kém Nhật Bản, nền giáo dục Trung Quốc đã nổi từ lâu đời và đang phát triển rất nhanh với thế giới. Để du học tại đất nước tỷ dân này, bạn cần tốt nghiệp THPT, GPA >7.0 và có chứng chỉ HSK 4 trở lên. Du học sau đại học cần có chứng chỉ HSK 5 trở lên hoặc IELTS 6.0 hay TOEFL iBT 80 trở lên, giống với du học Nhật để du học Trung Quốc bạn cũng cần có người bảo lãnh.

Hiện nay, bạn cũng có thể săn đón các suất học bổng giá trị từ Chính phủ hoặc các doanh nghiệp để được đặt chân đến trải nghiệm nét văn hóa và lượng kiến thức khổng lồ từ đất nước này.

Trung Quốc - đất nước tỷ dân với nhiều nét văn hóa đặc trưng
Trung Quốc – đất nước tỷ dân với nhiều nét văn hóa đặc trưng

Sự lựa chọn nằm trong tay bạn

Với những thông tin cơ bản trên, chắc rằng bạn cũng sẽ có những hình dung cơ bản nhất về hai ngôn ngữ Nhật Bản và Trung Quốc. Việc lựa chọn là do bạn quyết định, nếu có sự đam mê hay yêu thích bất cứ ngành ngôn ngữ nào, hãy cố gắng trau dồi kiến thức và luyện tập thường xuyên.

Việc học cần phải có sự kiên trì và bền bỉ, để thành thạo một thứ tiếng mất rất nhiều thời gian của bạn. Nếu không biết phải lựa chọn ngôn ngữ Trung hay Nhật để học. Đừng lo lắng, hãy tham khảo ngay chương trình học song ngữ dành riêng cho sinh viên khoa Ngoại ngữ tại trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Chỉ mất từ 3 năm, bạn sẽ được học hai thứ tiếng cùng một lúc và sẽ được cấp 2 bằng Cao đẳng Chính quy.

Đặc biệt, trường còn thường xuyên liên kết hợp tác với các trường Cao đẳng, Đại học uy tín tại Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan, … để đưa sinh viên sang học tập, trao đổi kiến thức. Đây cũng chính là điểm nội trổi trong chương trình đào tạo tại FTC. Còn do dự điều gì, nhanh tay đăng kí và trở thành tân sinh viên Khoa ngoại ngữ ngay thôi nào.

Xem thêm: Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật Bản Tại đây

Xem thêm: Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc Tại đây