Người hướng ngoại phù hợp với công việc nào?

Lựa chọn công việc đúng giúp bạn có hướng đi đúng và gắn bó lâu dài với công việc đồng thời tận dụng tối đa điểm mạnh của bản thân để đạt được những thành tựu trong công việc và hướng đến những vị trí cao hơn. Với người hướng ngoại, việc định hướng công việc có khó khăn hay không? Cùng điểm danh top những công việc phù hợp với họ tại bài viết

Đặc điểm chung của người hướng ngoại

Người hướng ngoại là những người năng động, thích giao tiếp, tương tác với mọi người xung quanh, họ thường rất biết cách tạo sự thu hút và chú ý từ người khác trong đám đông như cuộc vui, sự kiện, …và thường rất dễ dàng làm quen, kết thân với mọi người.

Đặc điểm chung của họ mang đến nguồn năng lượng tích cực, tươi mới giúp lan tỏa niềm vui, sự năng động, tinh thần lạc quan đến chính bản thân họ và những người xung quanh. Mang đặc điểm tính cách cởi mở nên họ cũng khá dễ dàng trong việc mở rộng mối quan hệ, tuy nhiên tính cách này cũng khiến họ dễ rơi vào những mối quan hệ xấu hoặc chỉ dừng lại ở quan hệ xã giao mà không kết thân được và trở thành quan hệ khăng khít, gắn bó lâu dài.

Người hướng ngoại có tính cách vui vẻ, hòa đồng
Người hướng ngoại có tính cách vui vẻ, hòa đồng

Thực tế, tính hướng ngoại đem lại khá nhiều lợi thế trong công việc, dễ được thăng chức và có thu nhập cao hơn. Tuy nhiên, người hướng ngoại đôi khi có hành động bộc phát, thiếu suy nghĩ thấu đáo, khiến họ cũng dễ gặp rắc rối hơn.

Họ thường phù hợp với các công việc có tính chất tương tác, tiếp xúc với nhiều người. Vậy nên, họ có cơ hội rất cao tìm được nghề nghiệp trong nhiều lĩnh vực: ngoại giao, bán hàng, truyền thông, giáo viên…

Xem thêm: Người hướng nội hợp với ngành nghề gì? Tại đây

Top các công việc dành cho người hướng ngoại

Chuyên gia nhân sự

Trong việc định hướng công việc cho người hướng ngoại, có thể tham khảo ngay ngành nghề đầu tiên rất phù hợp với tính cách của họ đó chính là làm việc trong lĩnh vực Hành chính – Nhân sự. Sở dĩ bởi ngành này đòi hỏi khả năng giao tiếp và cách nhìn người tốt.

Đặc thù của nhân sự là làm việc dựa trên mối quan hệ con người với con người, chuyên viên nhân sự sẽ phải làm việc với nhiều người có nhiều tính cách khác nhau. Vì vậy cần phải có khiếu ăn nói, trò chuyện thu hút và dễ dàng dẫn dắt người khác và với những người hướng ngoại đây là công việc rất phù hợp.

Chuyên viên quan hệ công chúng (PR)

Quan hệ công chúng là gì? Đó là việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, gắn bó bền vững và lâu dài của doanh nghiệp với các công chúng xung quanh bao gồm: bản thân người lao động của doanh nghiệp, khách hàng, đối tác, cộng đồng, ….Chung quy lại tính chất công việc đòi hỏi sự năng động, sáng tạo, nhạy bén và có khả năng giao tiếp khéo léo, làm việc nhóm tốt, …Những yêu cầu này rất phù hợp với định hướng công việc cho người hướng ngoại.

Đây được đánh giá là ngành nghề khá hot trong những năm gần đây phù hợp với những bạn tốt nghiệp ngành Truyền thông, Quan hệ công chúng, Marketing, ….với mức thu nhập hấp dẫn thông qua hàng loạt các chiến dịch truyền thông, sự kiện, ….

Ngành được giới trẻ gen Z đón nhận đông đảo
Ngành được giới trẻ gen Z đón nhận đông đảo

Nhân viên bán hàng

Ngành nghề khá quen thuộc với tất cả các bạn trẻ hiện nay. Đây không chỉ là công việc lâu dài được nhiều người gửi gắm mà còn là công việc làm thêm rất phù hợp với các bạn sinh viên vừa giúp nâng cao kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, giải quyết vấn đề, …vừa là kênh thu nhập giúp bạn trang trải một phần chi phí sinh hoạt.

Về lâu dài, nhân viên bán hàng cũng là đích đến với những bạn trẻ tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh hay các chuyên ngành về kinh tế bởi không chỉ dừng lại ở mức lương, thứ thu hút và hấp dẫn từ công việc này đó chính là thưởng KPI và hoa hồng cực khủng khi bạn đạt được yêu cầu của doanh nghiệp đặt ra. Gắn bó với nghề này, đặc biệt là những bạn hướng ngoại nếu phát huy tốt khả năng, thích nghi nhạy bén, nhanh chóng rất dễ dàng leo lên các vị trí cao hơn như leader (trưởng nhóm), giám đốc kinh doanh, ….

Hướng dẫn viên du lịch

Một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho người hướng ngoại nếu vẫn đang mất phương hướng trong việc định hướng công việc cho bản thân. Tốt nghiệp các chuyên ngành về Du lịch như Hướng dẫn du lịch, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Quản trị tour, Marketing Du lịch, ….bạn có thể trở thành hướng dẫn viên, thỏa sức khám phá, chinh phục những vùng đất mới.

Công việc được thỏa thích niềm đam mê xê dịch
Công việc được thỏa thích niềm đam mê xê dịch

Thậm chí, bạn không tốt nghiệp những chuyên ngành về Du lịch nhưng có niềm yêu thích đặc biệt với nghề này, muốn biến nó thành nghề tay trái, làm việc trong những lúc rảnh rỗi hay cuối tuần. Bạn chỉ cần học thêm chứng chỉ hướng dẫn du lịch nội địa hoặc quốc tế và xin cấp thẻ hướng dẫn viên là đã có thể đi làm một cách nhanh chóng.

Công việc này sở dĩ hợp với người hướng ngoại bởi công việc đòi hỏi thường xuyên đi xa, tiếp xúc với nhiều người và kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống phải cực nhạy bén.

Tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện trước đây được hiểu là một ngành con của Quan hệ công chúng. Nhưng cho đến hiện tại, ngành này đã phát triển rất mạnh mẽ và trở thành ngành nghề độc lập. Có thể lựa chọn công việc tổ chức sự kiện tại các doanh nghiệp hoặc có thể làm việc chuyên cho các bên chuyên nhận tổ chức sự kiện.

Dù làm ở đâu, inhouse hay event agency công việc này cũng đòi hỏi sự nhanh nhẹn, hoạt bát, sáng tạo đồng thời cần làm việc nhóm tốt, làm việc và giao tiếp với rất nhiều người. Vậy nên, đây được đánh giá là công việc cực kì phù hợp với những người hướng ngoại

Tiếp viên hàng không

Nếu người hướng nội khó có thể làm tốt công việc của một tiếp viên hàng không thì với người hướng ngoại đây được coi là một lợi thế. Đây là công việc mơ ước của nhiều bạn trẻ bởi mức thu nhập khủng, luôn thuộc top những công việc có thu nhập cao nhất. Công việc chính của họ là hướng dẫn và theo dõi công tác an toàn bay cho hành khách, cung cấp các dịch vụ cần thiết và hỗ trợ hành khách trong suốt chuyến bay.

Công việc mơ ước của nhiều bạn trẻ
Công việc mơ ước của nhiều bạn trẻ

Để trở thành tiếp viên, cần phải qua đào tạo các lớp chuyên học về hàng không đồng thời ngoại ngữ là yêu cầu bắt buộc ngoài tiếng Anh cũng cân thành thạo một trong số khác ngôn ngữ khác nữa. Vậy nên, với những bạn học Ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật, ….rất dễ dàng có thể lấn sân sang công việc này nếu có niềm yêu thích đặc biệt với bầu trời.

Như vậy, trên đây là top 6 công việc phù hợp với người hướng ngoại. Bạn có thể tham khảo để làm cơ sở có những định hướng đúng đắn trong định hướng công việc. Đồng thời, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội cũng đào tạo đa dạng các ngành học phù hợp với các bạn hướng ngoại như khối ngành Ngoại ngữ (tiếng Anh, Trung, Hàn, Nhật, …), khối ngành Du lịch – Thương mại (Marketing thương mại, Quản trị dịch vụ lịch và lữ hành, Thương mại điện tử, ….) với chương trình đào tạo chỉ 3 năm theo định hướng thực hành, thực học, chú trọng đến phát triển toàn diện kỹ năng, mang đến sự lựa chọn tối ưu cho người học.

Xem thêm: Tìm hiểu các ngành học Ngoại ngữ tại FTC Tại đây