Top các công việc phù hợp với người hướng nội

Người hướng nội, hướng ngoại là cụm từ thường xuyên được nhắc đến để đánh giá tính cách, đặc điểm tâm lý của một người. Với người hướng nội họ thường trầm tính, thích cảm giác một mình hơn so với hướng ngoại. Vậy nên, trong công việc cũng sẽ có sự lựa chọn để phù hợp hơn. Vậy, những công việc đó là gì?

Đặc điểm tính cách người hướng nội

Cụm từ “người hướng nội” đang trở thành hot trend trong thời gian qua với hàng loạt các clip viral nhưng bạn đã từng thực sự hiểu người hướng nội là người như thế nào và bạn có phải thuộc tuýp người trên hay không?

Những người hướng nội là người thường có xu hướng dè dặt hơn, thích những môi trường ít kích thích hơn và thích cảm giác được làm tất cả mọi thứ một mình. Họ là người thích sự yên lặng, kín đáo, sống rất nội tâm và thích cảm giác một mình, độc lập. Trái ngược với những người hướng ngoại, người hướng nội là người không thích chốn đông đúc, đông người, họ rất nhút nhát và thường khép mình khi ở những nơi như vậy.

Đặc điểm của người hướng nội
Đặc điểm của người hướng nội

Mặt khác, các nghiên cứu chỉ ra rằng tính cách sẽ có ảnh hưởng rất quan trọng đến kết quả nghề nghiệp và sự lựa chọn công việc của bạn. Vậy nên đây cũng là một căn cứ để định hướng nghề nghiệp khá chuẩn xác.

Mặc dù người hướng nội có khả năng xử lý các công việc tương tự như người hướng ngoại, nhưng nhìn chung họ hài lòng hơn khi làm việc trong những ngành nghề tận dụng được thế mạnh của họ. Đó là lý do tại sao những công việc tốt nhất cho người hướng nội là những công việc có đặc tính:

  • Ưu tiên công việc độc lập hơn các buổi hoặc các dự án làm việc nhóm
  • Thích không gian yên tĩnh để làm việc một mình thay vì không gian làm việc ồn ào, cởi mở, đông người
  • Được thực hiện tốt nhất bởi những người có kỹ năng lắng nghe tích cực xuất sắc
  • Tập trung sự chú ý vào một nhiệm vụ hoặc dự án tại một thời điểm
  • Yêu cầu nhiều tương tác 1-1 hơn là nói trước đám đông

Một vài công việc cho người hướng nội phù hợp nhất

Kế toán

Nghề nghiệp làm việc với rất nhiều con số đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ, cẩn thận sự tập trung cao độ là nghề rất phù hợp với những bạn hướng nội. Là ngành nghề được ví là “mỏ vàng hái ra tiền” trong những năm trước đây, được đông đảo các bạn sinh viên theo học và lựa chọn trở thành nghề nghiệp mơ ước. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, dưới sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế cùng với sự xuất hiện của các ngành học mới, kế toán đã không còn giữ vị trí độc quyền như trước nhưng đây vẫn là ngành còn giữ sức hút khá lớn với các bạn trẻ.

Thuộc lĩnh vực công việc ổn định và đang phát triển, công việc của kế toán thường liên quan đến việc chuẩn bị và kiểm tra hồ sơ tài chính và phân tích bất kỳ cơ hội hoặc rủi ro nào. Đây là công việc thường được thực hiện một mình với số ít các cuộc gặp gỡ trực tiếp với khách hàng. Chính vì vậy, công việc này rất phù hợp với người hướng nội.

Thường xuyên làm việc độc lập, cần sự chính xác, tỉ mỉ
Thường xuyên làm việc độc lập, cần sự chính xác, tỉ mỉ

Kỹ sư IT

Công nghệ thông tin đã và đang có vai trò rất quan trọng, quyết định sự phát triển bền vững của mọi mặt trong đời sống xã hội. Chính vì vậy, lĩnh vực này còn tạo nên cơ hội việc làm lớn khi thường xuyên xảy ra sự thiếu hụt nhân sự IT trình độ cao. Ngoài những người hướng ngoại, lĩnh vực này cũng thu hút khá lớn người hướng nội tham gia làm việc tại các vị trí như:

Nhà phát triển ứng dụng: với công việc chính là thiết kế, tạo lập và cập nhật các chương trình và ứng dụng cho thiết bị. Với công việc này, bạn có thể làm việc cho các ngành và công ty khác nhau. Công việc này đòi hỏi ý tưởng và khả năng sáng tạo tốt đồng thời cũng không bị giới hạn thời gian và không gian làm việc. Bạn có thể làm việc tại công ty, làm tại nhà hoặc làm bán thời gian, toàn thời gian hay thậm chí là freelancer, miễn sao bạn đưa ra được những ý tưởng hay, chất lượng và ứng dụng nó vào cuộc sống và công việc.

Nhà quản lý IT: cũng là công việc khá phù hợp dành cho người hướng nội. Các nhà quản lý công nghệ thông tin thường là những người có niềm đam mê với công nghệ và khả năng giải quyết vấn đề nhạy bén. Với vị trí công việc này, bạn sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc khắc phục các sự cố phần mềm và phần cứng, đồng thời cung cấp các bản nâng cấp, bảo mật hệ thống thông tin của công ty.

Kỹ sư kiểm thử phần mềm: với công việc chính là phân tích các chương trình phần mềm bằng cách tạo và triển khai các phương pháp kiểm tra, đồng thời đề xuất các cải tiến.

Xem thêm: Người hướng ngoại phù hợp với công việc nào?

Có đa dạng cơ hội thăng tiến trong công việc
Có đa dạng cơ hội thăng tiến trong công việc

Data

Ngày nay khi Big Data (Dữ liệu lớn) càng phát triển và có tác động sâu rộng, lĩnh vực Data dần trở thành mảnh đất cung cấp hệ thống việc làm đa dạng với mức thu nhập khá cao và cũng là một lĩnh vực cung cấp nhiều công việc dành cho người hướng nội.

Data Engineer là người chịu trách nhiệm quản lý, thiết kế hệ thống dữ liệu và nghiên cứu các cơ hội mới để thu thập dữ liệu. Công việc này cũng có nét tương tự như nghề Kế toán chỉ khác là một bên làm việc với con số còn một bên làm việc với tập hợp các dữ liệu. Nếu có sự yêu thích thích làm việc với dữ liệu và nhạy bén với công nghệ, đây chắc chắn là một công việc đầy thử thách và bổ ích, không đòi hỏi nhiều tương tác xã hội và có thể được thực hiện tại nhà và rất phù hợp với người hướng nội.

Người hướng nội thích hợp với làm việc cùng data
Người hướng nội thích hợp với làm việc cùng data

Content Marketing

Marketing là lĩnh vực được cộng đồng Gen Z khá thích thú và lựa chọn theo học đông đảo. Ngành này thường khá phù hợp với những người năng động, sáng tạo, hoạt bát và giỏi giao tiếp. Nghe qua có thể thấy, chẳng có chút phù hợp với người hướng nội.

Tuy nhiên, Marketing là một lĩnh vực rất rộng lớn nên vẫn sẽ có những ngành nghề công việc phù hợp với người hướng nội và Content Marketing là một trong số sự lựa chọn hàng đầu. Công việc này thiên nhiều về tư duy, cảm xúc và khả năng viết vậy nên rất cần không gian yên tĩnh và khá phù hợp để làm việc một mình. Đồng thời, công việc này cũng có thể làm việc tại nhà thông qua việc nhận các bài viết và hưởng hoa hồng.

Hoặc nếu đam mê ngôn ngữ và thích đọc sách, hãy mạnh dạn trở thành biên tập viên. Họ chủ yếu làm việc một mình và là người đứng sau hậu trường. Khi lĩnh vực truyền thông – báo chí ngày càng phát triển nở rộ, công việc này được đánh giá là ngành nghề mang lại mức thu nhập cực khủng với những bạn có kỹ năng viết tốt.

Nếu thích tạo nội dung cho Instagram, Facebook và các phương tiện truyền thông xã hội khác, hãy cân nhắc trở thành người quản lý phương tiện truyền thông xã hội. Với công việc chính là lập kế hoạch và tạo các bài đăng trên mạng xã hội và các chiến dịch tiếp thị cho khách hàng, cũng như phân tích hiệu suất trên mạng xã hội và tương tác với những người theo dõi.

Thiết kế đồ hoạ

Nếu bạn yêu thích nghệ thuật và muốn thỏa sức sáng tạo, nghề thiết kế cảnh quan, các sản phẩm truyền thông hay bao bì sản phẩm, …hãy lựa chọn trở thành Infographic Design. Thông qua việc sử dụng các công cụ kỹ thuật số, các phần mềm hỗ trợ thiết kế, đồ họa để tạo ra hình ảnh, sản phẩm có mục đích truyền đạt ý tưởng. Từ việc tạo logo cho đến thiết kế ứng dụng, thiết kế ấn phẩm truyền thông, quay dựng phim, thiết kế web, …đây đều là công việc hoàn hảo cho những người hướng nội có đầu óc sáng tạo và yêu thích công nghệ.

Xem thêm: Giới thiệu ngành thiết kế đồ họa tại FTC tại đây

Vậy là FTC đã cùng bạn điểm qua một số công việc cho người hướng nội phổ biến nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những thông tin bổ ích trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai. Hiện tại, FTC đang đào tạo khá nhiều các ngành học trên dành cho các bạn hướng nội như Công nghệ thông tin, Thiết kế đồ, Marketing thương mại, Thương mại điện tử, …với chương trình đào tạo ứng dụng thực hành đồng thời sinh viên được thực tập từ sớm và được nhà trường cam kết 100% cơ hội việc làm. Bạn đang quan tâm đến một trong những ngành học trên, hãy mạnh mẽ theo học và trở thành sinh viên tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội.