Những cuốn sách nằm lòng của sinh viên ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa

Sách là nguồn của cải quý báu của thế giới và là di sản xứng đáng của các thế hệ và các quốc gia. Nó đem đến cho ta nguồn tri thức bất tận trên mọi lĩnh vực và ngành Kỹ thuật ô tô cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, rất nhiều bạn sinh viên đang loay hoay không biết lựa chọn cuốn sách nào chất lượng và phù hợp với ngành học này. Dưới đây là 5 cuốn sách mà các bạn không nên bỏ lỡ.

Sổ Tay Cơ Điện Tử

Cơ Học Kỹ Thuật là một môn học cơ sở trong chương trình đào tạo sinh viên đại học kỹ thuật. Nội dung của môn học Cơ Học Kỹ Thuật gồm ba phần: Tĩnh học vật rắn, Động học vật rắn, Động lực học chất điểm và vật rắn. Cuốn sách “Sổ tay cơ điện tử” được viết trên cơ sở bài giảng của tác giả cho sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội trong nhiều năm và cho nhiều ngành kỹ thuật khác nhau. Cuốn sách (giáo trình) này được in thành 2 tập với thời lượng 10 đơn vị học trình. Những kiến thức trình bày trong đó là những kiến thức tối thiểu cần thiết để sinh viên có thể học các môn học tiếp theo của các ngành Cơ khí, Cơ điện tử, Giao thông vận tải, Xây dựng…

Đây chính xác là cuốn sách “điểm 10” cho những sinh viên năm đầu đang tìm tòi học hỏi những kiến thức hàn lâm để có nền tảng vững chắc trước khi bắt đầu học các môn chuyên sâu về Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa.

Thông tin chi tiết:

● Tên sách: Sổ tay cơ điện tử

● Tác giả: GS. TSKH. Nguyễn Văn Khang

● Nhà xuất bản: NXB Giáo dục Việt Nam

● Năm xuất bản: 2020

Cuốn sách Sổ tay cơ điện tử
Cuốn sách Sổ tay cơ điện tử

Lý Thuyết Điều Khiển Tự Động Thông Thường và Hiện Đại

Bộ sách bao gồm 4 quyển về những chủ đề khác nhau:

● Quyển 1: Hệ tuyến tính

● Quyển 2: Hệ xung số

● Quyển 3: Hệ phi tuyến – Hệ ngẫu nhiên

● Quyển 4: Hệ tối ưu – Hệ thích nghi

Những nội dung trong 4 cuốn sách này sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên những lý thuyết từ cơ bản đến nâng cao

Đọc xong bộ sách này, chắc chắn những môn học chuyên ngành trên lớp đối với các bạn sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nên nếu đi vào hiệu sách mà thấy

Thông tin chi tiết:

● Tên sách: Lý thuyết điều khiển tự động thông thường và hiện đại

● Tác giả: PGS. TS Nguyễn Thương Ngô

● Nhà xuất bản: NXB Khoa học và Kỹ Thuật

Bộ sách Lý thuyết Điều khiển Tự động thông thường và hiện đại
Bộ sách Lý thuyết Điều khiển Tự động thông thường và hiện đại

Phân Tích và Điều Khiển Robot Công Nghiệp

Thuật ngữ robot xuất hiện lần đầu tiên năm 1921 để chỉ một “nhân vật viễn tưởng” có khả năng làm việc mềm dẻo nhưng khỏe gấp nhiều lần con người. Ngày nay, “nhân vật đó” đó đã là hiện thực và được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp. Trong dây chuyền sản xuất với mức độ tự động hóa cao, robot công nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm cường độ lao động cho người lao động, tăng năng suất và độ chính xác gia công, góp phần tăng chất lượng và số lượng và giảm giá thành sản phẩm.

Cuốn sách “Điều khiển Robot công nghiệp” có nội dung là phân tích, tính toán cơ cấu cơ khí robot, thiết lập mô hình toán học, phân tích các cấu trúc và phương pháp thiết kế hệ thống điều khiển cho robot. Cuốn sách được biên soạn theo đề cương môn học Robot của chuyên ngành tự động hóa – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã được Hội đồng Khoa học Trường thông qua.

Với mục đích biên soạn cho giảng dạy môn học Robot Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội và các Trường Đại học, cao đẳng khác. Sách gồm 9 chương được sắp xếp theo trình tự hợp lý, có nội dung cơ bản và chuyên sâu trong lĩnh vực kỹ thuật robot công nghiệp. Trong mỗi chương có các ví dụ minh họa và bài tập tự giải giúp các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa hiểu được các kiến thức một cách dễ dàng và dễ dàng áp dụng vào công việc thực tế sau này.

Thông tin chi tiết:

● Tên sách: Phân tích và điều khiển Robot công nghiệp

● Tác giả: Nguyễn Mạnh Tiến

● Nhà xuất bản: NXB Khoa học và Kỹ thuật

Cuốn sách Phân tích và điều khiển Robot công nghiệp
Cuốn sách Phân tích và điều khiển Robot công nghiệp

Hệ Thống Điều Khiển Tự Động Khí Nén

Để thực hiện công nghiệp hóa và hiện đại hóa nền kinh tế Việt Nam trong tương lai tới thì trình độ công nghệ của sản xuất phải được đánh giá bằng chỉ tiêu công nghệ tiên tiến và tự động hóa. Chỉ tiêu công nghệ tiên tiến và tự động hóa được thể hiện qua trang thiết bị, máy móc, công cụ, và mức độ ứng dụng kỹ thuật điều khiển để tự động hóa quá trình sản xuất.

Những trang thiết bị trình độ cao này, đã được chuyển giao công nghệ vào Việt Nam một phần và trong tương lai sẽ còn tiếp tục phát triển. Các vấn đề về khai thác tối ưu, thích nghi hoàn thiện, và mở rộng, để đảm bảo quá trình sản xuất ổn định hiệu quả kinh tế, có sức cạnh tranh thị trường, thì đòi hỏi phải có kiến thức mới về tự động hóa.Thiết kế hệ thống điều khiển tự động dùng khí nén đóng góp một phần bổ sung kiến thức mới về tự động hóa.

Cuốn sách “Hệ Thống Điều Khiển Tự Động Khí Nén” được trình bày một cách có hệ thống kiến thức về lĩnh vực truyền động khí nén với các phương thức điều khiển đa dạng từ điều khiển bằng Rơ le, IC số, PLC, vi xử lý, cho đến máy tính, từ các khái niệm cơ bản đến các phương pháp thiết kế điều khiển mới nhất hiện đang ứng dụng trong công nghiệp.

Những bài học trong cuốn sách này chính là kim chỉ nam cho các bạn sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa vì nó là những kiến thức có tính ứng dụng thực tế cao và bắt kịp thời đại mà chúng ta đang sống.

Thông tin chi tiết:

● Tên sách: Hệ thống điều khiển tự động khí nén

● Tác giả: Nguyễn Ngọc Phương, Nguyễn Trường Thịnh

● Biên dịch: Ngô Phương Hạnh

● Nhà xuất bản: NXB Khoa học và Kỹ thuật

Cuốn sách Hệ thống điều khiển tự động khí nén
Cuốn sách Hệ thống điều khiển tự động khí nén

Lý Thuyết Điều Khiển Hiện Đại

Lý thuyết điều khiển tự động và Lý thuyết điều khiển hiện đại là hai môn học đặc thù của ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa. Phương pháp phân tích và thiết kế hệ thống trong miền thời gian và tần số được trình bày trong “Lý thuyết điều khiển tự động”. Cách tiếp cận dựa trên các công thức toán học hay những định luật khoa học để mô tả hệ thống đã được giản lược những yếu tố bất định và phức tạp thường cho đáp số rất chính xác. Tuy nhiên yếu điểm chính của cách tiếp cận này là phải tìm ra công thức toán học hay giả tưởng những điều kiện vận hành hệ thống cho giống với thực tế, mà điều này không thể thực hiện theo cách kinh điển thông thường. Khi hệ thống phức tạp, cách tiếp cận thành công là điều khiển tích hợp, kết hợp được các phương pháp điều khiển kinh điển, hiện đại với công nghệ tính toán mềm mang tính thông minh. Tất cả các phương thức đó đều nằm gọn trong cuốn sách “Lý thuyết điều khiển hiện đại”. Nội dung cuốn sách nói lên bài toán điều khiển là nâng cao chất lượng của hệ thống, cài đặt các bộ điều khiển đảm bảo chỉ tiêu chất lượng tối ưu trong các điều kiện ràng buộc hoặc hệ thống được thiết kế phải có tính thích nghi và bền vững trong môi trường làm việc luôn biến động.

Thông tin chi tiết:

● Tên sách: Lý thuyết điều khiển hiện đại

● Tác giả: Nguyễn Duy Anh

● Nhà xuất bản: NXB Khoa học và Kỹ thuật

Cuốn sách Lý thuyết điều khiển hiện đại
Cuốn sách Lý thuyết điều khiển hiện đại

Hy vọng 5 cuốn sách gợi ý trên sẽ giúp các bạn sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa tiếp thu được những kiến thức có lợi cho quá trình học tập của các bạn. Qua đó, truyền năng lượng tích cực để bạn đọc sách mỗi ngày vì nó sẽ đưa bạn đến một thế giới tri thức mà ở đó ngành học của bạn sẽ được tỏa sáng rực rỡ.