Top 5 trường Đại học đào tạo ngành Kỹ điều khiển và Tự động hóa uy tín tại Hà Nội

Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa đang là lĩnh vực đầy triển vọng, hứa hẹn tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong xã hội hiện đại ngày nay. Đây cũng là ngành nằm trong top những ngành nghề nhận mức lương cao nhất trong những năm gần đây. Do vậy, ngày càng có nhiều người đặt mục tiêu hướng đến ngành học và công việc này. Câu hỏi đặt ra là nên chọn trường nào để theo học? Dưới đây là danh sách top 5 trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa tốt nhất tại Hà Nội.

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Từ trước tới nay, Đại học Bách Khoa Hà Nội luôn nổi tiếng không phải vì điểm đầu vào ngành cao mà vì chất lượng giảng viên, chất lượng sinh viên, chất lượng đào tạo đẳng cấp nên cũng dễ hiểu khi Bách Khoa được coi là Đại học Top 1 cả nước khối ngành kỹ thuật.

Đại học Bách Khoa Hà Nội đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa dạng kỹ sư hệ 5 năm và hệ cử nhân 4 năm. Để trở thành một trung tâm nghiên cứu hàng đầu của quốc gia như hiện nay, đại học Bách Khoa đã đầu tư cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại phục vụ cho công tác dạy học và nghiên cứu khoa học. 80% giảng đường được đầu tư hệ thống điều hòa công suất lớn với máy chiếu hiện đại, đảm bảo sức khỏe cho sinh viên yên tâm học tập. Hệ thống phòng thí nghiệm đồng bộ với trang thiết bị máy móc hiện đại.

Bên cạnh vấn đề về cơ sở vật chất, đại học Bách Khoa Hà Nội luôn chú trọng vào trình độ đào tạo của giảng viên. Cụ thể, hiện HUST có 1.100 giảng viên, trong đó 75% có học vị tiến sĩ. Hơn một nửa trong số đó là giảng viên trẻ, tốt nghiệp tiến sĩ ở nước ngoài về, say mê nghiên cứu và giảng dạy.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hóa của HUST Hà Nội sẽ có kiến thức cơ sở chuyên môn vững chắc để thích ứng tốt với những công việc khác nhau. Thêm vào đó, người học cũng trau dồi được khả năng áp dụng kiến thức cốt lõi và chuyên sâu của Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa, kết hợp khả năng khai thác sử dụng các công cụ phần mềm trong thiết kế và đánh giá các giải pháp hệ thống điều khiển và tự động hóa công nghiệp.

Đặc biệt, từ năm 2021, HUST sẽ có thêm chương trình đào tạo cho những bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng/Trung cấp muốn học liên thông Đại học ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa. Hình thức học sẽ là vừa học vừa làm vào các ngày cuối tuần trong khoảng 2-3 năm.

Xem thêm: Cách thức nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển liên thông đại học Bách Khoa ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa Tại Đây.

Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Giao thông Vận tải

Đây là một trong những trường đã hình thành và phát triển lâu đời tại Hà Nội. Trường có kinh nghiệm đào tạo tốt về các ngành giao thông vận tải, luôn cập nhật và đổi mới tạo điều kiện tốt nhất cho các sinh viên học tập và phát triển.

Hiện nay trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao về Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa cho lĩnh vực Giao thông vận tải. Trong những năm tới, nhu cầu nhân lực để vận hành, điều khiển các hệ thống tự động hóa đường sắt đô thị, hệ thống giao thông thông minh trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Số lượng sinh viên chọn ngành Điều khiển và Tự động hóa tại nhà trường ngày một nhiều hơn và có chất lượng cao. Bên cạnh đó, theo nhận định của các nhà tuyển dụng, ngành tự động hóa và điều khiển luôn có thu nhập cao và nhu cầu lao động tăng lên không ngừng.

Khi học tập tại ngôi trường này, sinh viên được đắm chìm vào thế giới lập trình hệ thống điều khiển vi xử lý, lập trình điều khiển thiết bị thông qua smartphone, lập trình điện toán đám mây điều khiển từ xa… Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo giới thiệu công nghệ với các đối tác hàng đầu trong lĩnh vực Tự động hóa và Điều khiển như Siemens, Omron, National Instruments,… Ngoài ra, sinh viên còn được tham quan, giới thiệu công nghệ tại các nhà máy, xí nghiệp sản xuất như Nhà máy xi măng, thép, gạch men …

Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội
Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội

Học viện Kỹ thuật Quân sự

Sứ mạng của Học viện Kỹ thuật Quân sự là đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu phát triển, sản xuất chế thử, chuyển giao công nghệ tiên tiến và hội nhập quốc tế, góp phần đắc lực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát triển ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam.

Khi tham gia học tập chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa nói riêng và các ngành khác của học viện nói chung, nếu bạn có đủ năng lực thì sẽ có cơ hội phát triển thành chuyên gia đầu ngành hoặc đảm nhiệm được các chức vụ cao hơn, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Học viện Kỹ thuật Quân sự
Học viện Kỹ thuật Quân sự

Với sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và nhu cầu xã hội, Tự động hóa dần trở thành yếu tố hàng đầu của mọi lĩnh vực trong nền kinh tế toàn cầu nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng. Vậy, hiển nhiên Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa là một trong những ngành được đầu tư đào tạo tại ngôi trường này.

Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp

Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp là cơ sở giáo dục đại học định hướng ứng dụng hoạt động theo cơ chế tự chủ; thực hiện các chức năng giáo dục – đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng đáp ứng mục tiêu xã hội và yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vậy nên, ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa được coi là một trong những ngành mũi nhọn của trường thu hút nhiều học viên.

Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp
Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp

Đặc biệt, theo báo cáo của trường những năm gần đây, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa lên đến 97%. Điều này chứng minh được chất lượng đầu ra của các bạn theo học tại trường cũng như cơ hội việc làm rộng mở ngay sau khi tốt nghiệp.

Đại học Công nghiệp

Đại học Công nghiệp đào tạo cho sinh viên các kiến thức và kỹ năng để vận dụng thực tế vào nghề nghiệp. Cụ thể, chương trình đào tạo 4 năm sẽ cung cấp cho sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa các kiến thức chuyên ngành như phân tích, tính toán, khảo sát và đánh giá các hệ thống điều khiển tự động. Tại đây, sinh viên còn được học tập, nghiên cứu, tiếp cận tại với các phòng thực hành, xưởng thực tập với các thiết bị cũng như robot công nghiệp hiện đại nhất.

Đặc biệt, hằng năm, trường luôn có những phần học bổng hấp dẫn khuyến khích và hỗ trợ sinh viên. Nhờ đó giúp các sinh viên giảm bớt gánh nặng về học phí cũng như có thêm động lực để cố gắng nâng cao thành tích, phát triển khả năng của bản thân.

Đại học Công nghiệp Hà Nội
Đại học Công nghiệp Hà Nội

Trên đây là danh sách Top 5 trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật ô tô uy tín nhất Hà Nội. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình lựa chọn một môi trường học phù hợp để gửi gắm tuổi thanh xuân và phát triển tốt nhất tài năng của bản thân.