Những điều cần lưu ý về kỳ thi TOEIC

TOEIC là chứng chỉ ngoại ngữ được nhiều bạn trẻ lựa chọn học và thi bởi tính ứng dụng cao. Vậy cấu trúc đề thi TOEIC này gồm những nội dung nào và cần chú ý những gì khi làm bài? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có cái nhìn khách quan và toàn diện hơn về chứng chỉ tiếng Anh này nhé.

Thi TOEIC ở đâu?

TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt là những đối tượng muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả của bài thi TOEIC phản ánh mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Một số mức điểm TOEIC hiện nay và quy chuẩn:

  • TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.
  • TOEIC 300 – 450 điểm: Có khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm).
  • TOEIC 450 – 650 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu chung đối với sinh viên tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4-5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
  • TOEIC 650 – 850 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
  • TOEIC 850 – 990 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

Vậy, đăng kí thi TOEIC ở đâu? Ở Việt Nam, có thể đăng kí thi TOEIC tại các văn phòng của IIG. Đây là đơn vị được EST (đơn vị gốc ra đề thi TOEIC) ủy quyền cho tổ chức thi và cấp chứng chỉ tại Việt Nam. Văn phòng IIG có địa chỉ như sau:

– Trụ sở chính: 75 Giang Văn Minh, Q. Ba Đình, Hà Nội 

– Văn phòng Trung Yên: Tầng 3, Trung Yên Plaza, số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội và 75 Giang Văn Minh, Q. Ba Đình, Hà Nội

–  Chi nhánh Đà Nẵng: 19 Hoàng Văn Thụ, Quận Hải Châu, Đà Nẵng

– Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh: Tầng 1, Tháp 1, The Sun Avenue, số 28 Mai Chí Thọ, P. An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh

Chuẩn bị thủ tục đăng ký thi

Trước khi đến trực tiếp văn phòng đăng ký thi của IIG, điều cần lưu ý về kì thi TOEIC là cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ như sau:

+ Bản gốc căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu còn hạn sử dụng, còn nguyên hiện trạng, không được nhàu nát hay ép lại 

+ 1 Bản phô tô căn cước công dân (trên cùng 1 mặt giấy)

+ 03 Ảnh 3×4: chụp không quá 3 tháng, sau mỗi ảnh ghi rõ: Họ tên, Ngày sinh, số CMND. 

+ Lệ phí thi

Hiện nay, do nhu cầu thi cao, IIG thường tổ chức thi liên tục. Nên cập nhật lịch thi của IIG thường xuyên, để đảm bảo khi đăng ký còn chỗ trống, nên đăng ký trước 2 tuần so với ngày thi. Thời gian đăng ký thi TOEIC tại IIG vào giờ hành chính (từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7).

Khi làm bài cần chú ý điều gì?

Cấu trúc đề thi TOEIC, có 45 phút để hoàn thành 100 câu phần nghe và 75 phút hoàn thành 100 câu phần đọc. Tức là trong 2 tiếng phải hoàn thành 200 câu nghe và đọc về tiếng anh. Vậy nên, cần có sự phân bổ thời gian làm bài hợp lý để không bị thiếu giờ. 

Trong lúc làm phần nghe thì không được mở tập đề thi xem phần đọc, và ngược lại. Các bạn lưu ý điều này vì nếu vi phạm sẽ bị thu bài, mời ra ngoài và hủy kết quả làm bài thi TOEIC nhé. Ở phần nghe (phần 1,2,3,4) sẽ nghe từ câu này đến câu khác theo một thứ tự nhất định. Để tiết kiệm thời gian không cần nghe các đoạn Instructions thay vào đó nên tranh thủ xem hình (ở phần 1) và đọc các câu hỏi, đáp án ở phần 3,4.

Ở phần đọc phần 5,6 nên dành 30 giây cho 1 câu hỏi, như vậy sẽ mất tầm 25 phút. 50 phút còn lại sẽ dành cho phần 7. Nên đọc câu hỏi trước rồi mới quay lên đọc bài đọc để tiết kiệm thời gian làm bài và tìm câu trả lời trong bài đọc dễ hơn.  Ở phần đọc, không cần làm theo thứ tự mà ưu tiên dễ làm trước, khó làm sau. 

Trong quá trình làm bài, chọn đáp án bằng cách tô đậm vào các ô tròn trong khung Listening Section và Reading Section trong phiếu trả lời. Chọn đáp án nào thì dùng bút chì để tô kín hoàn toàn vào vòng trong A, B, C, D tương ứng.

Không bỏ trống đáp án kể cả khi không làm được bài

Điều cần lưu ý về kì thi TOEIC là không được phép viết bất cứ thứ gì vào trong tập đề thi TOEIC dù là dùng bút chì. Lắng nghe cán bộ coi thi và ghi nhớ những nội quy trong phòng thi. Đừng để mắc phải những lỗi nhỏ nhặt mà làm hỏng kì thi 

Có nên lựa chọn học tiếng anh thay vì thi TOEIC?

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học và lựa chọn học thêm tiếng anh, thi TOEIC để có thêm chứng chỉ ngoại ngữ để có cơ hội cạnh tranh cao hơn trong công việc. Tuy nhiên, chứng chỉ TOEIC chỉ có thời hạn 2 năm, sau 2 năm cần học và rèn luyện và thi lại. Xét về hiệu quả lâu dài thì đây là phương án mang lại khá nhiều bất cập.

Vậy nên, một phần lớn người học đã lựa chọn học văn bằng 2 tiếng anh hệ cao đẳng hoặc đại học để có thể sở hữu tấm bằng chính quy có giá trị lâu dài. Với đa dạng hình thức học kết hợp giữa học trực tuyến và trực tiếp rất phù hợp với đối tượng người đi làm. Đặc biệt thời gian học chỉ từ 1 – 1.5 năm, tương đối ngắn, đảm bảo người học có thể theo học, kịp tiến độ tốt nghiệp. 

Đồng thời, mức học phí cũng khá tiết kiệm, được đào tạo và rèn luyện đa dạng các kỹ năng nghề nghiệp bên cạnh 4 kỹ năng nghe nói đọc viết. Vậy nên, xu hướng lựa chọn học văn bằng 2 tiếng Anh ngày càng gia tăng. Thấu hiểu nhu cầu của người học, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội hiện đang tuyển sinh và đào tạo hệ văn bằng 2 cao đẳng ngành tiếng anh, văn bằng 2 đại học ngành ngôn ngữ Anh của các trường liên kết như Đại học Mở Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên, Đại học khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội, ….

Để đăng ký xét tuyển và theo học một trong số các trường Đại học hàng đầu về ngôn ngữ hiện nay, thí sinh có thể liên hệ hotline 0866 981 669 để được tư vấn hướng dẫn xét tuyển nhanh chóng, kịp thời. 

Xem thêm: Chương trình đào tạo ngành tiếng Anh – HOU tại đây