Sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa cần trang bị kỹ năng gì?

Thế giới ngày càng trở nên hiện đại và rất nhiều công việc của con người sẽ được thay thế hoàn toàn bằng các hoạt động của máy móc, robot tự động. Do vậy, những năm gần đây, ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá đang là xu hướng lựa chọn của nhiều bạn sinh viên. Vậy sinh viên ngành này cần trang bị những kỹ năng gì? Bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi đó.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá là gì?

Ngành này trước đây còn có tên gọi là ngành công nghệ tự động, đây là ngành của thời đại công nghiệp. Khi các nhà máy công nghiệp được hình thành, cũng là thời điểm mà ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình. Khi nào vẫn còn các nhà máy sản xuất công nghiệp, khi đó ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn còn thể hiện vai trò quan trọng của mình.

Tại các trường học, đây là ngành học nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật cơ khí hiện đại, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính vào việc vận hành, điều khiển quá trình sản xuất nhằm thực hiện một công việc mà không cần đến sự can thiệp trực tiếp của con người.

Điều khiển và tự động hóa được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ các thiết bị điện tử tự động dân dụng đến các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp hay các thiết bị thông minh, robot thông minh ở văn phòng, nhà máy.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa
Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Yếu tố cần thiết của một người học Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá

Đam mê với ngành kỹ thuật

Là ngành học nghiên cứu đi đôi với ứng dụng nên Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa đòi hỏi phải có niềm đam mê. Khối ngành kỹ thuật xưa nay chưa bao giờ dễ dàng để chinh phục. Chính vì vậy, người học cần phải có niềm đam mê mới có thể kiên trì bền bỉ và nỗ lực hết sức để hoàn thành mục tiêu đề ra. Dù là làm việc tại doanh nghiệp sản xuất hay chế tạo hệ thống, bạn cũng không thể tránh khỏi việc gặp phải vô số những khó khăn cũng như áp lực trong công việc. Bởi lẽ đó, nếu có niềm đam mê, bạn sẽ không ngần ngại vượt qua những thử thách, chông gai đó để vươn đến sự thành công trong sự nghiệp.

Tư duy logic nhưng không thiếu sự sáng tạo

Một sự thật hiển nhiên rằng những môn học của khối ngành Kỹ thuật đều rất nặng về tư duy logic và khả năng tính toán tốt. Vì đây là ngành cần độ chính xác tuyệt đối khi áp dụng vào thực hành cũng như làm việc. Và ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa cũng không ngoại lệ – ngành nghề đòi hỏi người theo học phải có tố chất về tư duy logic. Nhưng không dừng lại ở đó, người học ngành này còn phải liên tục cập nhật và tiếp cận những kiến thức mới phù hợp với thời đại. Từ những kiến thức và trải nghiệm nâng cao khả năng sáng tạo những thứ mới mẻ vì điều tối kỵ trong thời kỳ 4.0 là sự lỗi thời. Do đó, sự sáng tạo và tư duy linh hoạt sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để phát triển nhất là sự nghiệp thiết kế, chế tạo hệ thống. Đó cũng chính là vũ khí sắc bén giúp bạn thuyết phục được các nhà tuyển dụng khi tìm việc và đạt được mức thu nhập kỳ vọng.

Logic và sáng tạo phải đi song song với nhau
Logic và sáng tạo phải đi song song với nhau

Cẩn thận, tỉ mỉ

Bước vào ngành học này, bạn sẽ được tiếp xúc với vô vàn hệ thống máy móc hiện đại nhưng cũng không kém phần thách thức bởi sự phức tạp trong cấu tạo và cách điều khiển. Vậy nên những người làm việc với hệ thống lớn rất cần đến tố chất cẩn thận và tỉ mỉ. Khi phải bao quát một hệ thống tự động, nhiều người sẽ dễ dàng bỏ qua những lỗi nhỏ, tuy nhiên có thể những chi tiết nhỏ bé đó lại là yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Vậy hãy thử tưởng tượng nếu một người không có tính cẩn thận mà điều khiển các loại máy móc này thì điều gì sẽ xảy ra?

Làm việc nhóm tốt

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần được trang bị của thế kỷ 21. Đặc thù của ngành này là sẽ làm việc với các hệ thống mà hệ thống chính là sự liên kết giữa các bộ phận. Để vận hành một hệ thống, các bộ phận đó phải phối hợp ăn ý với nhau. Do đó, không khó hiểu khi khả năng làm việc nhóm tốt là một kỹ năng cần thiết để theo học ngành này.

Làm việc nhóm là kỹ năng rất quan trọng của ngành Kỹ thuật
Làm việc nhóm là kỹ năng rất quan trọng của ngành Kỹ thuật

Khả năng phân tích và xử lý vấn đề linh hoạt

Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua câu chuyện về người đàn ông chỉ gõ 1 nhát búa lên đường ống đã sửa xong 1 con tàu và lấy giá 10.000$. Câu chuyện cho thấy tầm quan trọng của khả năng phân tích và xử lý vấn đề nó lớn đến mức độ nào. Tương tự đối với hệ thống tự động, khi có vấn đề phát sinh thường rất khó đoán. Người kỹ sư vận hành cần phải là người có khả năng phân tích chính xác phần lỗi đang nằm ở đâu, xong sẽ xử lý vấn đề thật nhanh chóng và đảm bảo sao cho hiệu quả được tối ưu nhất. Còn nếu hệ thống gặp sự cố mà bạn phải mất cả tá thời gian để tháo tung nó ra và lắp lại thì sếp của bạn sẽ không vui chút nào đâu nhé.

Kỹ năng quản lý tốt

Quản lý tốt cũng là một tố chất quan trọng để theo học Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa. Bởi một hệ thống luôn được cấu thành bởi nhiều yếu tố. Bạn cần quản lý tốt các yếu tố đó để có một hệ thống hoàn hảo. Và không chỉ hệ thống, nếu bạn sở hữu kỹ năng quản lý tốt thời gian, kế hoạch làm việc hay thậm chí là con người thì chắc chắn sự nghiệp của bạn sẽ có những cú nhảy vọt lớn.

Hình thức tuyển sinh ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Như đã nói ở trên, ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa đang là xu hướng của hiện tại và tương lai.Theo thống kê, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng xét tuyển ngành này tại Hà Nội như: Đại học Bách Khoa, Đại học GTVT, Đại học Công Nghiệp,….

Xem thêm: Top 5 trường đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động uy tín tại Hà Nội Tại Đây.

Năm 2022, hình thức tuyển sinh ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa của các trường cũng vô cùng đa dạng giúp các bạn thí sinh tăng khả năng trúng tuyển vào ngành này. Một số hình thức xét tuyển phổ biến:

● Xét tuyển tài năng

● Xét tuyển theo kỳ thi đánh giá tư duy

● Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia

● Xét tuyển học bạ

● Xét tuyển liên thông Đại học

Xem thêm: Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá đại học Bách Khoa giai đoạn 2020-2022 Tại Đây.

Xem thêm: Cách thức nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển liên thông đại học Bách Khoa ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá Tại Đây.