Triển vọng nghề nghiệp ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại và rất nhiều công việc của con người sẽ được thay thế hoàn toàn bằng các hoạt động của máy móc, robot tự động. Do vậy, ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá luôn lọt top những ngành có tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao nhất. Vậy những công việc đó là gì và nhận mức lương bao nhiêu?

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá là gì?

Ngành này trước đây còn có tên gọi là ngành công nghệ tự động, đây là ngành của thời đại công nghiệp. Khi các nhà máy công nghiệp được hình thành, cũng là thời điểm mà ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình. Khi nào vẫn còn các nhà máy sản xuất công nghiệp, khi đó ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn còn thể hiện vai trò quan trọng của mình.

Tại các trường học, đây là ngành học nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật cơ khí hiện đại, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính vào việc vận hành, điều khiển quá trình sản xuất nhằm thực hiện một công việc mà không cần đến sự can thiệp trực tiếp của con người.

Điều khiển và tự động hóa được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ các thiết bị điện tử tự động dân dụng đến các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp hay các thiết bị thông minh, robot thông minh ở văn phòng, nhà máy.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa
Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Triển vọng nghề nghiệp

Trong xu thế hội nhập toàn cầu, thực hiện chủ trương công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước nên hệ thống điều khiển và tự động hóa có mặt trong mọi dây chuyền sản xuất ở tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế. Đặc biệt các nhà máy, công xưởng,… đang giảm dần sự có mặt của con người trong các thao tác đơn giản mà thay vào đó là hệ thống robot tự động. Do vậy, dự báo trong tương lai trong các nhà máy sản xuất hầu như sẽ chỉ có sự xuất hiện của những người điều hành, sửa chữa hệ thống tự động đó. Điều này đủ cho thấy những người theo ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa sẽ được trọng dụng như thế nào.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, trong khi hàng trăm ngàn người đủ ngành nghề đứng trên bờ vực thất nghiệp thì ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa lại luôn có thu nhập cao và không bao giờ sợ thất nghiệp ở hiện tại và cả trong tương lai. Thống kê từ tạp chí nguồn nhân lực Việt Nam, ngành công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa thuộc top những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất tại Việt Nam hiện nay. Do đó, hết sức dễ hiểu khi mức lương ngành này vô cùng lý tưởng đối với sinh viên mới ra trường và cả những nhân viên có kinh nghiệm lâu năm.

Mức lương của một kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa mới ra trường dao động từ 400 USD đến 600 USD. Mức lương dành cho những kỹ sư lành nghề vào khoảng 1.000 đến 1.500 USD hoặc vài nghìn USD đối với những công ty, tập đoàn lớn hoặc các doanh nghiệp nước ngoài.

Vị trí việc làm tiềm năng nhận mức lương cao

Kỹ sư vận hành

Kỹ sư vận hành là ngành nghề nghiên cứu và thực hành kỹ thuật máy móc nói chung. Nhân lực ngành kỹ thuật vận hành là người thực hiện việc vận hành, kiểm tra, bảo dưỡng, tu sửa hệ thống máy móc tại cơ sở sản xuất, tòa nhà,…

Làm việc với một hệ thống phức tạp, kỹ sư kỹ thuật vận hành cần là người có cả kiến thức và kỹ năng. Bất kỳ yếu tố nào cũng quan trọng đối với công việc này. Kiến thức sẽ cho kỹ sư vận hành cái nhìn tổng quát về hệ thống máy móc. Đây cũng là nền tảng để người vận hành hệ thống quan sát và xử lý các vấn đề phát sinh. Bên cạnh đó, kỹ năng đóng vai trò thực tiễn hơn. Là công cụ để thực hiện công việc của nhân lực kỹ thuật vận hành.

Mức lương:

– Đối với những sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, thu nhập trung bình nhận được là 9 – 15 triệu/tháng.

– Đối với những người có kinh nghiệm trong nghề, chuyên môn cao mức lương trung bình có thể lên đến 25 – 40 triệu.

Kỹ sư thiết kế điện – tự động hóa

Đây là nghề thiết kế mạch điện điều khiển và động lực cho hệ thống tự động hóa. Nghề này đòi hỏi người kỹ sư phải có khả năng đọc hiểu tài liệu tốt, phân tích những thông số kỹ thuật và mô tả đặc tính, tiêu chuẩn kèm theo của các thiết bị. Kỹ sư thiết kế điện – tự động hóa phải là người quan tâm và để ý đến từng chi tiết để thiết kế được những hệ thống đẹp, chuẩn và tối ưu khả năng tự động hóa của nó.

Mức lương:

– Đối với những sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm làm việc thực tế, thu nhập trung bình bạn nhận được là 8 – 12 triệu/tháng.

– Đối với những người có kinh nghiệm trong nghề, thợ cứng mức lương trung bình từ 12 – 15 triệu.

– Với những kỹ sư thâm niên kinh nghiệm trên 5 năm, cấp bậc cao sẽ có thu nhập khoảng 30 triệu.

Kỹ sư quản lý hệ thống

Lên kế hoạch, phân công công việc, giám sát thực thi và lên phương án giải quyết các vấn đề khi hệ thống gặp trục trặc là những công việc mà một kỹ sư quản lý hệ thống cần phải làm.

Ngoài ra, bạn không chỉ phải có kiến thức chuyên môn vững chắc mà còn cần những kỹ năng về quản lý thời gian, công việc, con người, rủi ro… Người quản lý cũng là người chịu trách nhiệm cao nhất khi có vấn đề xảy ra nên hãy đảm bảo luôn cẩn thận, tỉ mỉ nếu muốn theo nghề này nhé!

Mức lương:

Tại vị trí này, mức lương thường phụ thuộc vào kinh nghiệm và hiệu suất làm việc của nhân viên. Hiển nhiên rằng nhân viên làm việc tốt, hệ thống hoạt động trơn tru thì người quản lý cũng nhận được mức lương cao. Mức lương trung bình sẽ dao động trong khoảng từ 20 – 35 triệu.

Giảng dạy, nghiên cứu

Tham gia nghiên cứu tại các cơ sở nghiên cứu về lĩnh vực hệ thống tự động hoặc trở thành giảng viên giảng dạy tại các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học liên quan đến chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa cũng là một công việc lý tưởng. Nghề nhà giáo trước nay luôn được xem trọng nên nếu bạn yêu thích phát triển con người thì đừng ngại theo đuổi ngành nghề này nhé.

Mức lương:

– Tham gia nghiên cứu tại các nhà máy, cơ sở nghiên cứu thường sẽ nhận mức lương khá cao: 20 – 30 triệu.

– Giáo viên: Tùy vào bằng cấp và kinh nghiệm dạy học mức lương sẽ dao động khoảng 8 – 12 triệu.

Giáo viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa
Giáo viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa

Có thể thấy cơ hội việc làm ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa khá phong phú. Nhưng để chọn cho mình một vị trí tốt với mức lương hấp dẫn trong ngành, bạn phải chọn cho mình một ngôi trường học tập phù hợp và chăm chỉ trau dồi kiến thức nhé!

Xem thêm: Top 5 trường đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa uy tín nhất Hà Nội Tại Đây