Tọa đàm “Tổng quan về Năng suất chất lượng và áp dụng năng suất chất lượng trong các Trường đại học, cao đẳng” tại FTC

Ngày 06/6/2024, tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) đã phối hợp cùng với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức chương trình Tọa đàm “Tổng quan về Năng suất chất lượng và áp dụng năng suất chất lượng trong các Trường đại học, cao đẳng”.
Buổi toạ đàm tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội nằm trong chuỗi hoạt động của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng nhằm nâng cao nhận thức về năng suất và chất lượng cho học sinh, sinh viên góp phần thực hiện mục tiêu của Chương trình quốc gia hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, hàng hoá giai đoạn 2021-2030 (Chương trình 1322).

Buổi Tọa đàm đã giúp cho sinh viên có nhận thức đầy đủ hơn về năng suất, chất lượng cũng như vận dụng kiến thức năng suất, chất lượng vào thực tế; góp phần nâng cao kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên FTC.

Tham dự buổi tọa đàm, về phía Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng có sự tham gia của: TS. Hà Minh Hiệp – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; ThS. Phạm Lê Cường – Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng; PGS. TS Đinh Công Hoàng, Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và châu Phi; Về phía Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội có: PGS. TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng; GS. TS
Trần Quốc Thành – Giám đốc Trung tâm Tư vấn học đường và Hợp tác Doanh nghiệp; PGS.TS Đinh Công Tuấn – Trưởng Khoa Ngôn ngữ Trung Quốc; PGS.TS Võ Đại Quang – Trưởng Khoa Ngôn ngữ Anh và đại diện lãnh đạo các đơn vị, các em sinh viên đến từ các khoa đào tạo trong Nhà trường

PGS. TS Bùi Văn Quân - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Tọa đàm
PGS. TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS. TS Bùi Văn Quân – Hiệu trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của năng suất đối với mỗi sinh viên và cán bộ, giảng viên trong Nhà trường. Đồng thời, luôn tích cực đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo; đặc biệt chú trọng nâng cao kiến thức, kỹ năng để hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập tại trường. Do đó, việc phối hợp với Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tổ chức tọa đàm là một cơ hội cung cấp cho sinh viên nhận thức đầy đủ hơn về năng suất, chất lượng cũng như vận dụng kiến thức năng suất, chất lượng vào việc học tập và thực tế cuộc sống. Qua đó, góp phần nâng cao kết quả học tập và rèn luyện của sinh viên cũng như góp phần đạt mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của FTC.

TS. Hà Minh Hiệp - Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trao đổi, chia sẻ những ý kiến quan trọng và ý nghĩa về “Tư duy quản lý năng suất và đổi mới sáng tạo”.
TS. Hà Minh Hiệp – Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng trao đổi, chia sẻ những ý kiến quan trọng và ý nghĩa về “Tư duy quản lý năng suất và đổi mới sáng tạo”.

Tọa đàm mở đầu với chia sẻ của TS. Hà Minh Hiệp với Tham luận “Tư duy quản lý năng suất và Đổi mới sáng tạo”. Theo TS Hà Minh Hiệp, 4 yếu tố tác động tới năng suất gồm: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; Hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước; Hệ thống giáo dục và đào tạo; Mối liên kết giữa tập đoàn đa quốc gia.… TS. Hà Minh Hiệp cũng chia sẻ về tầm quan trọng của năng suất; kế hoạch tổng thể nâng cao năng suất dựa trên KHCN; mô hình tăng trưởng dựa vào tăng năng suất lao động; mô hình 6 bước cần thiết trong quá trình phát triển bền vững của doanh nghiệp tiến đến đổi mới sáng tạo; sáng tạo và đổi mới sáng tạo; các bước để quản lý quá trình đổi mới sáng tạo.

TS. Hà Minh Tiệp gửi tặng ấn phẩm cho Nhà trường
TS. Hà Minh Tiệp gửi tặng ấn phẩm cho Nhà trường

Để phục vụ cho quá trình giảng dạy cũng như áp dụng năng suất, chất lượng vào học tập cho sinh viên. TS. Hà Minh Hiệp đã thay mặt Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng gửi tặng Học viện những ấn phẩm, sách chuyên ngành về lĩnh vực năng suất chất lượng do Tổng cục biên soạn

Buổi tọa đàm tiếp tục trở nên sôi nổi động hơn với phần hỏi đáp giữa sinh viên và các chuyên gia từ Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng. Rất nhiều câu hỏi đã được đặt ra như: “Công cụ 5S có thể áp dụng như thế nào trong các trường đại học? Sinh viên cần trang bị gì để trở thành một chuyên gia nâng cao năng suất? Các doanh nghiệp VN đã áp dụng các công cụ cải tiến năng suất theo hướng nào?” và được các chuyên gia giải đáp chi tiết, thiết thực. Đặc biệt, các sinh viên rất quan tâm đến việc kết nối để có cơ hội nghiên cứu về những lĩnh vực liên quan để chủ đề đổi mới sáng tạo hay áp dụng năng suất, chất lượng và việc học tập trong buổi Tọa đàm.