Học Sư phạm có phải sự lựa chọn an toàn?

Sư phạm luôn được coi là nghề cao quý, nghề gắn với trách nhiệm cao cả mang tên “nghề trồng người”. Đây là nghề khá vất vả và đòi hỏi người học phải có niềm đam mê, sự nhiệt huyết với nghề. Vậy, có nên lựa chọn theo học nghề này hay không và đây có thực sự là sự lựa chọn an toàn.

Có nên học sư phạm hay không?

Ngành Sư phạm là ngành học rất quen thuộc với mỗi chúng ta và khá phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên những năm gần đây, số lượng người học lựa chọn theo học sư phạm giảm dần bởi sự vất vả và tính không hấp dẫn của ngành học. 

Tuy nhiên, đây vẫn được đánh giá là ngành nghề cao quý mang tên nghề trồng người. Bởi vậy, đây vẫn được coi là ngành có nhu cầu nhân lực ổn định. Học ngành Sư phạm có thể mang tới cơ hội tìm được việc làm ổn định và có tính chất lâu dài.  

Ngành nghề mang đến cơ hội việc làm ổn định
Ngành nghề mang đến cơ hội việc làm ổn định

Đồng thời, với các kiến thức và kỹ năng của ngành Sư phạm có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, đào tạo, quản lý giáo dục, tư vấn giáo dục, nghiên cứu giáo dục… 

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng học ngành Sư phạm cần đòi hỏi sự nghiêm túc, kiên trì, nhiệt tình và đam mê trong công việc giáo dục. Nếu có sở thích và nhu cầu về lĩnh vực này, học ngành Sư phạm là một lựa chọn tốt. Do đó, có thể cân nhắc thật kỹ và đưa ra quyết định của mình. 

Xu hướng học liên thông đại học sư phạm gia tăng

Có thể thấy rằng sư phạm vẫn là một ngành nghề khá hấp dẫn. Tuy nhiên hiện nay số lượng các bạn trẻ lựa chọn học Đại học các chuyên ngành về sư phạm ngày càng nhiều khiến cho yêu cầu về chức danh nghề nghiệp và điều kiện để giảng dạy, đứng lớp, thăng hạng cũng có những yêu cầu chặt chẽ và khắt khe hơn. 

Với những người đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng các ngành nghề về sư phạm sẽ lựa chọn học liên thông lên đại học để có thể nâng cao trình độ, bằng cấp, nâng cao chức danh và thăng hạng trong ngành. 

Chính vì lẽ đó, xu hướng người học liên thông đại học sư phạm tăng cao trong những năm gần đây. Thống kê từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy quy mô đào tạo liên thông đại học nhóm ngành sư phạm hiện là 25.956 người. 

Xu hướng người học liên thông sư phạm gia tăng nhanh chóng
Xu hướng người học liên thông sư phạm gia tăng nhanh chóng

Đây là số sinh viên đang theo học liên thông đại học hai ngành giáo dục mầm non và giáo dục tiểu học, chưa kể các ngành nghề sư phạm khác. Tính trong 10 ngành có quy mô đào tạo liên thông đại học nhiều nhất cả nước, chỉ hai ngành sư phạm này đã chiếm tỉ lệ gần 40%.

Lý giải về việc quy mô đào tạo liên thông đại học của các ngành sư phạm lớn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng vì hiện 2 ngành sư phạm này vẫn được đào tạo ở trình độ trung cấp và cao đẳng.

Trong khi đó yêu cầu đối với giáo viên mầm non, giáo viên tiểu học ngày càng khắt khe hơn. Vì thế số lượng giáo viên có bằng trung cấp, cao đẳng đi học liên thông để lấy bằng đại học ngày càng nhiều.

Theo Luật Giáo dục 2019, trình độ chuẩn của giáo viên mầm non là có bằng tốt nghiệp cao đẳng sư phạm mầm non; có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên đối với giáo viên tiểu học, THCS và THPT.

Số lượng chương trình đào tạo và quy mô sinh viên học liên thông từ cao đẳng lên đại học theo hình thức vừa làm vừa học nhiều nhất bởi đối tượng người học liên thông chủ yếu là người đã đi làm.

Xem thêm: Học liên thông từ cao đẳng lên đại học mất bao lâu tại đây

Đăng ký học liên thông để có nhiều bước tiến vượt bậc trong ngành Giáo dục
Đăng ký học liên thông để có nhiều bước tiến vượt bậc trong ngành Giáo dục

Nên lựa chọn học liên thông sư phạm ở đâu?

Nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của người học, đa số đối tượng học liên thông sư phạm đều là người đang đi làm vậy nên hình thức học vừa làm vừa học được đông đảo các trường áp dụng trong đào tạo.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội hiện nay đang liên kết và phối hợp tuyển sinh, đào tạo với các trường Đại học hàng đầu về sư phạm là Đại học Sư phạm Hà Nội và Đại học Sư phạm Thái Nguyên trong công tác đào tạo liên thông, văn bằng 2 đại học các ngành nghề về sư phạm. 

Với hình thức vừa làm vừa học đào tạo kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến, người học có thể theo học mà vẫn đảm bảo được công việc. Chỉ từ 1-1,5 năm đã có thể sở hữu tấm bằng Đại học danh giá cùng cơ hội phát triển và thăng tiến trong nghề giáo. 

Liên thông Đại học Sư phạm Hà Nội

Hiện nay, Cao đẳng FTC đang phối hợp tuyển sinh và đào tạo hệ liên thông Đại học các ngành nghề:

 •  Giáo dục mầm non
 • Sư phạm Toán học
 • Sư phạm Sinh học
 • Sư phạm Vật lý
 • Sư phạm Lịch sử
Liên thông Đại học Sư phạm Hà Nội
Ngôi trường hàng đầu về chất lượng và kinh nghiệm đào tạo Giáo dục tại Việt Nam

Chỉ từ 1,5 năm hoàn thành chương trình học được cấp bằng Đại học Sư phạm bởi Đại học Sư phạm Hà Nội. Với hình thức xét tuyển đơn giản không cần thi tuyển, xét dựa trên kết quả học tập hệ trung cấp, cao đẳng.

Để xét tuyển hệ liên thông đại học tại HNUE, thí sinh chuẩn bị hồ sơ xét tuyển gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký tuyển sinh (theo mẫu có sẵn, có xác nhận của chính quyền địa phương hoặc đơn vị công tác) 
 • 02 Bản sao công chứng Bằng tốt nghiệp TCSP; CĐSP. 
 • 02 Bản sao công chứng Bảng điểm TCSP; CĐSP. 
 • 02 Bản sao CMND hoặc CCCD.
 • 04 ảnh 3x4cm (chụp trong khoảng 6 tháng tính đến khi đăng ký tuyển sinh, ghi họ tên, ngày sinh  ở mặt sau). 

Lưu ý: Mỗi thí sinh chuẩn bị 02 bộ hồ sơ, có xác nhận của đơn vị thí sinh đang công tác hoặc chính quyền địa phương.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa bằng đại học liên thông và chính quy tại đây

Liên thông Đại học Sư phạm Thái Nguyên

Đại học Thái Nguyên phối hợp với Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) tuyển sinh liên thông đại học và văn bằng 2 đại học các chuyên ngành sau:

 • Giáo dục Mầm non
 • Sư phạm Toán học
 • Sư phạm Ngữ văn
 • Sư phạm Tiếng Anh
 • Giáo dục tiểu học
 • Sư phạm Tin học

Cũng tương tự như liên thông tại HNUE, thí sinh liên thông tại TNU cũng không cần thi tuyển, nhà trường xét tuyển dựa theo điểm học tập và thông qua hồ sơ xét tuyển của các thí sinh. 

Liên thông Đại học Sư phạm Thái Nguyên
Liên thông Đại học Thái Nguyên chỉ từ 1 – 1,5 năm

Mỗi thí sinh làm 02 bộ hồ sơ tuyển sinh Liên thông Đại học Sư phạm Thái Nguyên gồm các giấy tờ sau: 

 • Phiếu đăng ký tuyển sinh
 • Sơ yếu lý lịch (có xác nhận của cơ quan hoặc địa phương)
 • Bản sao bằng tốt nghiệp (Trung cấp, Cao đẳng, Đại học) có công chứng. 
 • Bản sao bảng điểm (02 bản) có công chứng.
 • Bản sao giấy khai sinh (02 bản) có công chứng.
 • Chứng minh nhân dân/CCCD (02 bản phô-tô)
 • Ảnh 3x4cm (02 chiếc, chụp trong khoảng 6 tháng tính đến thời điểm đăng ký tuyển sinh, ghi họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt sau ảnh).
 • Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)

Địa chỉ tiếp nhận hồ sơ và học tập tại: Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Hà Nội (FTC)  – Địa chỉ: Số 1, Kiều Mai, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Số điện thoại: 0981 299 956