Tổng quan ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Hiện nay, chúng ta đang sống trong một thế giới hiện đại và rất nhiều công việc của con người sẽ được thay thế hoàn toàn bằng các hoạt động của máy móc, robot tự động. Điều này giúp các nhà máy, xí nghiệp đẩy mạnh năng suất lao động, giảm thiểu nhân công và chi phí sản xuất. Do vậy, ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá luôn lọt top những ngành đáng học nhất tại trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Bài viết này sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa mang đến những cơ hội việc làm vô cùng hấp dẫn trong tương lai.

Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá là gì?

Ngành này trước đây còn có tên gọi là ngành công nghệ tự động, đây là ngành của thời đại công nghiệp. Khi các nhà máy công nghiệp được hình thành, cũng là thời điểm mà ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình. Khi nào vẫn còn các nhà máy sản xuất công nghiệp, khi đó ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn còn thể hiện vai trò quan trọng của mình.

Tại Đại học Bách Khoa, đây là ngành học nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật cơ khí hiện đại, kỹ thuật điều khiển, kỹ thuật máy tính vào việc vận hành, điều khiển quá trình sản xuất nhằm thực hiện một công việc mà không cần đến sự can thiệp trực tiếp của con người.

Điều khiển và tự động hóa được áp dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực của đời sống, từ các thiết bị điện tử tự động dân dụng đến các dây chuyền sản xuất hiện đại trong công nghiệp hay các thiết bị thông minh, robot thông minh ở văn phòng, nhà máy.

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa
Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Ngôi trường đào tạo hàng đầu ngành Kỹ thuật

Các cơ sở đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá hiện nay tại Việt Nam đều có chất lượng giáo dục cao cũng như cơ sở vật chất hiện đại phục vụ cho nhau cầu của người theo học. Tuy nhiên, khó có ngôi trường nào có thể sánh kịp với HUST vì các yếu tố sau:

Cơ sở vật chất hiện đại

Đại học Bách Khoa Hà Nội đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá dạng kỹ sư hệ 5 năm và dạng cử nhân hệ 4 năm. Để trở thành một trung tâm nghiên cứu hàng đầu của quốc gia như hiện nay, đại học Bách Khoa đã đầu tư cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại phục vụ cho công tác dạy học và nghiên cứu khoa học. 80% giảng đường được đầu tư hệ thống điều hòa công suất lớn với máy chiếu hiện đại, đảm bảo sức khỏe cho sinh viên yên tâm học tập. Hệ thống phòng thí nghiệm đồng bộ với trang thiết bị máy móc hiện đại.

Giảng viên xịn sò

Bên cạnh vấn đề về cơ sở vật chất, đại học Bách Khoa Hà Nội luôn chú trọng vào trình độ đào tạo của giảng viên. Cụ thể, hiện đại học Bách khoa Hà Nội có 1.100 giảng viên, trong đó 75% có học vị tiến sĩ. Hơn một nửa trong số đó là giảng viên trẻ, tốt nghiệp tiến sĩ ở nước ngoài về, say mê nghiên cứu và giảng dạy.

Chương trình đào tạo tối ưu

Trong quá trình học tại trường Đại học Bách Khoa, sinh viên ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa được trang bị kiến thức về:

✔️ Quản lý, giám sát các dự án kỹ thuật

✔️ Tư vấn, thiết kế và phát triển hệ thống tự động hóa

✔️ Vận hành, bảo dưỡng dây chuyền sản xuất tự động

✔️ Tích hợp các thiết bị để thiết lập các hệ thống điều khiển

✔️ Thiết kế, chế tạo và kiểm định các thiết bị đo lường điều khiển

✔️ Nghiên cứu, phát triển các thiết bị tự động thông minh và hệ thống điều khiển hiện đại hướng tới công nghiệp 4.0, Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI)

Những kiến thức chuyên môn về ngành nghề và cách tiếp cận với công nghệ hiện đại
Những kiến thức chuyên môn về ngành nghề và cách tiếp cận với công nghệ hiện đại

Ngoài ra, sinh viên còn được rèn luyện phương pháp làm việc chuyên nghiệp, tư duy khoa học, tác nghiệp độc lập và sáng tạo, khả năng tiếp thu công nghệ tiên tiến của thế giới và sáng tạo cho phù hợp với nhu cầu thực tế.

Yếu tố cần thiết của một người học Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá

Đam mê với ngành kỹ thuật

Là ngành học nghiên cứu đi đôi với ứng dụng nên Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa đòi hỏi phải có niềm đam mê. Khối ngành kỹ thuật xưa nay chưa bao giờ dễ dàng để chinh phục. Chính vì vậy, người học cần phải có niềm đam mê mới có thể kiên trì bền bỉ và nỗ lực hết sức để hoàn thành mục tiêu đề ra. Dù là làm việc tại doanh nghiệp sản xuất hay chế tạo hệ thống, bạn cũng không thể tránh khỏi việc gặp phải vô số những khó khăn cũng như áp lực trong công việc. Bởi lẽ đó, nếu có niềm đam mê, bạn sẽ không ngần ngại vượt qua những thử thách, chông gai đó để vươn đến sự thành công trong sự nghiệp.

Tư duy logic nhưng không thiếu sự sáng tạo

Một sự thật hiển nhiên rằng những môn học của khối ngành Kỹ thuật đều rất nặng về tư duy logic và khả năng tính toán tốt. Vì đây là ngành cần độ chính xác tuyệt đối khi áp dụng vào thực hành cũng như làm việc. Và ngành Ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa cũng không ngoại lệ – ngành nghề đòi hỏi người theo học phải có tố chất về tư duy logic. Nhưng không dừng lại ở đó, người học ngành này còn phải liên tục cập nhật và tiếp cận những kiến thức mới phù hợp với thời đại. Từ những kiến thức và trải nghiệm nâng cao khả năng sáng tạo những thứ mới mẻ vì điều tối kỵ trong thời kỳ 4.0 là sự lỗi thời. Do đó, sự sáng tạo và tư duy linh hoạt sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội để phát triển nhất là sự nghiệp thiết kế, chế tạo hệ thống. Đó cũng chính là vũ khí sắc bén giúp bạn thuyết phục được các nhà tuyển dụng khi tìm việc và đạt được mức thu nhập kỳ vọng.

Cẩn thận, tỉ mỉ

Bước vào ngành học này, bạn sẽ được tiếp xúc với vô vàn hệ thống máy móc hiện đại nhưng cũng không kém phần thách thức bởi sự phức tạp trong cấu tạo và cách điều khiển. Vậy nên những người làm việc với hệ thống lớn rất cần đến tố chất cẩn thận và tỉ mỉ. Khi phải bao quát một hệ thống tự động, nhiều người sẽ dễ dàng bỏ qua những lỗi nhỏ, tuy nhiên có thể những chi tiết nhỏ bé đó lại là yếu tố ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Vậy hãy thử tưởng tượng nếu một người không có tính cẩn thận mà điều khiển các loại máy móc này thì điều gì sẽ xảy ra?

Làm việc nhóm tốt

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cần được trang bị của thế kỷ 21. Đặc thù của ngành này là sẽ làm việc với các hệ thống mà hệ thống chính là sự liên kết giữa các bộ phận. Để vận hành một hệ thống, các bộ phận đó phải phối hợp ăn ý với nhau. Do đó, không khó hiểu khi khả năng làm việc nhóm tốt là một kỹ năng cần thiết để theo học ngành này.

Khả năng phân tích và xử lý vấn đề linh hoạt

Chắc hẳn ai cũng từng nghe qua câu chuyện về người đàn ông chỉ gõ 1 nhát búa lên đường ống đã sửa xong 1 con tàu và lấy giá 10.000$. Câu chuyện cho thấy tầm quan trọng của khả năng phân tích và xử lý vấn đề nó lớn đến mức độ nào. Tương tự đối với hệ thống tự động, khi có vấn đề phát sinh thường rất khó đoán. Người kỹ sư vận hành cần phải là người có khả năng phân tích chính xác phần lỗi đang nằm ở đâu, xong sẽ xử lý vấn đề thật nhanh chóng và đảm bảo sao cho hiệu quả được tối ưu nhất. Còn nếu hệ thống gặp sự cố mà bạn phải mất cả tá thời gian để tháo tung nó ra và lắp lại thì sếp của bạn sẽ không vui chút nào đâu nhé.

Kỹ năng quản lý tốt

Quản lý tốt cũng là một tố chất quan trọng để theo học Công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa. Bởi một hệ thống luôn được cấu thành bởi nhiều yếu tố. Bạn cần quản lý tốt các yếu tố đó để có một hệ thống hoàn hảo. Và không chỉ hệ thống, nếu bạn sở hữu kỹ năng quản lý tốt thời gian, kế hoạch làm việc hay thậm chí là con người thì chắc chắn sự nghiệp của bạn sẽ có những cú nhảy vọt lớn.

Vị trí việc làm tiềm năng với mức lương cao

Trong khi sự phát triển của robot, trí tuệ nhân tạo đang khiến cho hàng trăm ngàn người đứng trước nguy cơ bị thất nghiệp thì những người trong ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá lại được các nhà tuyển dụng săn đón.

Các vị trí việc làm tiêu biểu

● Nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, các đơn vị sản xuất, các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực điện tự động hóa,..

● Kỹ sư khai thác vận hành: quản lý vận hành các nhà máy, nhà xưởng,khu công nghiệp như dệt may, chế biến thuỷ sản,gỗ, bệnh viện, trung tâm viễn thông, lắp ráp linh kiện,…

● Kỹ sư thiết kế tại các công ty tư vấn thiết kế điện, vận hành tại các tập đoàn có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực Thiết bị điện và hệ thống điện tự động hoá, các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, điện gió, điện mặt trời

● Kỹ sư quản lý tại các doanh nghiệp nhà nước phụ trách quy chuẩn an toàn điện thuộc Bộ công thương, Bộ xây dựng.

● Cán bộ tại các công ty tư vấn thiết kế điện, các nhà máy nhiệt điện, thủy điện, điện gió, điện mặt trời.

● Cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các viện nghiên cứu, trường Đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp trên khắp cả nước

Ngành học có nhiều triển vọng cho sự nghiệp trong tương lai
Ngành học có nhiều triển vọng cho sự nghiệp trong tương lai

Thu nhập cao và ổn định

Theo thống kê từ tạp chí nguồn nhân lực Việt Nam, ngành công nghệ Kỹ thuật điều khiển và Tự động hóa thuộc top những ngành có nhu cầu nhân lực cao nhất tại Việt Nam hiện nay. Do đó, hết sức dễ hiểu khi mức lương ngành này vô cùng lý tưởng đối với sinh viên mới ra trường và cả những nhân viên có kinh nghiệm lâu năm.

Mức lương của một kỹ sư ngành công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa mới ra trường dao động từ 400 USD đến 600 USD. Mức lương dành cho những kỹ sư lành nghề vào khoảng 1.000 đến 1.500 USD hoặc vài nghìn USD đối với những công ty, tập đoàn lớn hoặc các doanh nghiệp nước ngoài.

Hình thức tuyển sinh

Xét tuyển tài năng

Hình thức này bao gồm xét tuyển thẳng học sinh giỏi theo quy định của Bộ GD-ĐT; xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế SAT, ACT, A-Level; xét tuyển dựa trên kết quả và thành tích học tập phổ thông kết hợp phỏng vấn.

Những thí sinh đăng ký phải được công nhận tốt nghiệp THPT; riêng đối với phương thức xét tuyển chứng chỉ hoặc thành tích học tập, điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11 và 12 của thí sinh phải đạt từ 8 trở lên.

Xét điểm theo kỳ thi đánh giá tư duy

Thí sinh sẽ chọn các phần thi tương ứng của bài thi đánh giá tư duy để đăng ký vào các chương trình đào tạo, cụ thể như sau: Thí sinh đăng ký xét tuyển tất cả các chương trình, chọn Toán – Đọc hiểu – Tiếng Anh và Khoa học tự nhiên hoặc Toán – Đọc hiểu – Khoa học tự nhiên.

Thí sinh đăng ký xét tuyển các ngành Elitech, Kinh tế quản lý, Đào tạo quốc tế, Ngôn ngữ Anh, chọn Toán – Đọc hiểu – Tiếng Anh. Với ngành Ngôn ngữ Anh có môn chính là tiếng Anh (khi xét tuyển được tính hệ số 2).

Ngoài ra, ở phương thức này, thí sinh phải có điểm trung bình chung 6 học kỳ của mỗi môn học ở bậc THPT đạt từ 7 trở lên thuộc một trong những tổ hợp quy định.

Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi THPT Quốc gia

Điều kiện đảm bảo chất lượng là thí sinh phải có điểm trung bình chung 6 học kỳ mỗi môn học THPT trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 7 trở lên (hoặc tổng điểm trung bình 6 học kỳ của 3 môn học từ 42 trở lên), được công nhận tốt nghiệp THPT và có điểm thi tốt nghiệp THPT đạt ngưỡng điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển do trường quy định.

Xem thêm: Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá đại học Bách Khoa năm 2021 Tại Đây.

Xét tuyển liên thông đại học

Thực hiện công văn số 3190/BGDĐT-GDĐH ngày 30/7/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác tuyển sinh 2021 trong tình hình dịch Covid-19, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội điều chỉnh đề án tuyển sinh liên thông chính quy, vừa làm vừa học từ trung cấp, cao đẳng lên đại học.

Đối tượng tuyển sinh: Người học đã tốt nghiệp trình độ cao đẳng đúng chuyên ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá hoặc có bằng tốt nghiệp đại học ngành khác.

Xem thêm: Cách thức nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển liên thông đại học Bách Khoa ngành Kỹ thuật điều khiển và Tự động hoá Tại Đây.