Tổng quan về ngành Thương mại điện tử trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Thị trường thương mại điện tử trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi đại dịch Covid vẫn còn tiếp diễn. Xu hướng tiêu dùng online ngày càng lên ngôi thay cho việc tiêu dùng truyền thống. Chính vì vậy, ngành học thương mại điện tử ra đời. Trường Cao Đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ là một trong những trường đào tạo ngành học trên. Ngành học này có gì hot, cùng tìm hiểu ở phía bên dưới bạn nhé.

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử, hay còn gọi là e-commerce, e-comm hay EC, là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính.

Theo Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), “Thương mại điện tử bao gồm việc sản xuất, quảng cáo, bán hàng và phân phối sản phẩm được mua bán và thanh toán trên mạng Internet, nhưng được giao nhận một cách hữu hình, cả các sản phẩm giao nhận cũng như những thông tin số hoá thông qua mạng Internet”.

Thương mại điện tử là gì
Thương mại điện tử là gì

Có rất nhiều các trường đào tạo ngành học này mà các bạn học sinh, sinh viên có thể lựa chọn như: Đại học Thương mại, Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội, Cao đẳng kinh tế công nghệ Hà Nội, Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, ….

Lý do tại sao nên học thương mại điện tử

Sự tăng trưởng không điểm dừng của bán hàng trực tuyến (online)

Bán hàng trên nền tảng thương mại điện tử có sự phát triển liên tục và mua sắm trực tuyến là một trong những hoạt động trực tuyến phổ biến nhất những năm gần đây. Doanh số bán hàng trực tuyến dự kiến tăng từ 1,3 nghìn tỷ trong năm 2014 lên 4,5 nghìn tỷ vào năm 2021. Tăng trưởng gấp ba lần trong 7 năm, đó thực sự là một con số khổng lồ.

Tại sao nên học thương mại điện tử
Tại sao nên học thương mại điện tử

Dịch Covid-19

Khi chính phủ trên toàn thế giới đóng cửa các cửa hàng và thực hiện giãn cách xã hội trong nhiều tháng để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, hành vi người dân mua sắm trực tuyến trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Trên thực tế, các nhà phân tích thị trường khẳng định rằng ngành công nghiệp thương mại điện tử sẽ là người hưởng lợi lớn nhất từ đại dịch coronavirus – COVID 19. Tỷ lệ thâm nhập thị trường, hiện ở mức 15%, dự kiến sẽ tăng lên thành 25% vào năm 2025 (theo MarketWatch, 2020). Con số này đánh dấu một sự gia tăng lên đến 67% trong 5 năm.

Mua sắm bằng thiết bị di động đang lên ngôi

Sự tăng trưởng của việc mua hàng qua thiết bị di động thực sự gây chú ý. Kể từ năm 2016, doanh số bán hàng qua thiết bị di động tăng 15%. Cho đến cuối năm 2021, con số này sẽ tăng lên thành 73%. Những con số này cho thấy rằng việc cải thiện trải nghiệm mua hàng thiết bị di động sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển hơn cho các doanh nghiệp.

Chương trình học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ HN có gì?

Kiến thức, kỹ năng

Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà nội (FTC) là trường Cao đẳng chuyên đào tạo về các ngành ngôn ngữ và kinh tế. Khi theo học tại đây, các bạn sẽ được trang bị khối kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng internet, nắm bắt chức năng và vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, mở rộng thị trường kinh doanh, nghiệp vụ kinh doanh, các phương pháp phân tích, thiết kế hệ thống kinh doanh trực tuyến, kế toán, tiếp thị, thanh toán điện tử, nền kinh tế điện tử.

Bên cạnh đó, bạn còn được biết thêm kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số trong quản trị mạng.

Ngoài ra, trường FTC còn đào tạo các kỹ năng mềm cho bạn như: thuyết trình nhóm, cách tổ chức seminar, điều hành và quản lý dự án, sàng lọc thông tin, kỹ năng tin học, ngoại ngữ, kỹ năng thuyết phục khách hàng…để bạn có thể tự tin tổ chức và phát triển các ứng dụng tin học hỗ trợ những hoạt động giao dịch điện tử, thương mại, kinh doanh điện tử.

Kiến thức ngành thương mại điện tử
Kiến thức ngành thương mại điện tử

Đội ngũ giảng viên

Cán bộ giảng viện tại FTC đều là đội ngũ cán bộ có uy tín, kinh nghiệm, nhiệt huyết trong hoạt động đào tạo nghiệp vụ và quản lý, trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Là lực lượng nòng cốt của nhà trường, là người đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt những năm tháng học tập tại trường.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, hiện đại phục vụ cho việc học lý thuyết và thực hành. Trường có các giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo, phòng lab phục vụ cho công tác học tập của toàn bộ sinh viên trong nhà trường.

Cơ sở vật chất Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
Cơ sở vật chất Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Thư viện với khoảng 2.000 cuốn sách, và các tài liệu chuyên ngành phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu của sinh viên. Đây là kho tàng dữ liệu quan trọng của nhà trường. Các bạn sinh viên có thể đến để tìm kiếm các đầu sách hay phục vụ cho việc học và nâng cao kiến thức chuyên ngành.

Cơ hội việc làm rộng mở

Các vị trí công việc

Cơ hội nghề nghiệp ngành thương mại điện tử
Cơ hội nghề nghiệp ngành thương mại điện tử

Tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

– Chuyên viên hoặc nhà quản lý tại các công ty cung cấp giải pháp về thương mại điện tử, triển khai hoạt động và ứng dụng thương mại điện tử.

– Chuyên viên hoặc nhà quản lý tại các cơ quan nhà nước chuyên quản lý hoặc ứng dụng thương mại điện tử.

– Giảng dạy trong lĩnh vực thương mại điện tử tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp.

– Trợ lý cho các nhà quản lý trong trong hoạt động kinh doanh và kinh doanh thương mại điện tử của doanh nghiệp.

– Quản lý hoặc trực tiếp thực hiện các hoạt động phát triển phần mềm, thiết kế website, gia công phần mềm tại các công ty phần mềm.

– Chuyên viên tư vấn thiết kế các giải pháp về mạng, phát triển hệ thống thông tin, quản trị cơ sở dữ liệu.

Xem thêm: Top 5 công việc ngành thương mại điện tử tại đây

Mức lương trung bình

Mức lương khởi điểm ngành Thương mại điện tử cho người chưa có kinh nghiệm có thể giao động từ 3-5 triệu/ tháng.

Sau khi đã tích lũy được thêm kinh nghiệm làm việc, việc thăng chức và tăng lương không có nhiều khó khăn. Cụ thể mức lương ngành Thương mại điện tử theo năm kinh nghiệm có thể dao động:

– Đối với từ 2-4 năm kinh nghiệm: Mức lương khoảng 7-10 triệu/tháng

– Đối với trên 5 năm kinh nghiệm: Mức lương khoảng 12-15 triệu/tháng

Mức lương có sự dao động phụ thuộc vào vị trí và quy mô công ty mà bạn làm việc.

Các tập đoàn tuyển dụng

Tiki Corporation

Tiki là một trong các trang thương mại điện tử được yêu thích nhất hiện nay. Được thành lập từ tháng 3/2010. Sau hơn 8 năm hoạt động và phát triển, công ty TIKI tự hào là thương hiệu trong top 10 doanh nghiệp có ảnh hưởng tới sự phát triển Internet Việt Nam giai đoạn 2007 – 2017.

Tiki hiện nổi tiếng với dịch vụ TikiNow trên thị trường sàn thương mại điện tử khi khách hàng có thể nhận được hàng nhanh chóng chỉ trong 2 tiếng đồng hồ. Các gian hàng tại TIKI hiện cung cấp trên 500.000 sản phẩm của hơn 6.500 thương hiệu uy tín nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Shopee Vietnam

Shopee là công ty thương mại điện tử thuộc sở hữu của tập đoàn SEA có trụ sở tại Singapore. Web TMDT này hiện có mặt tại 7 quốc gia.

Shopee Việt Nam là một trang TMDT được rất nhiều doanh nghiệp, người tiêu dùng sử dụng. Tính đến thời điểm 2017, sàn thương mại điện tử này thu hút tới 43 triệu lượt truy cập mỗi tháng và liên tục đứng đầu trong top các ứng dụng được tải nhiều nhất tại IOS và Android.

Thế giới di động

Thế Giới Di Động có tên đầy đủ là Công ty cổ phần Thế Giới Di Động được thành lập vào tháng 3 năm 2004. Theo thống kê tại thị trường bán lẻ Việt Nam năm 2014 trong ngành thiết bị di động. Thị phần của MWG hiện chiếm 25% và là doanh nghiệp lớn nhất trong lĩnh vực này.

Công ty cũng đã lọt Top 100 nhà bán lẻ lớn nhất Châu Á – Thái Bình Dương. Bên cạnh chuỗi cửa hàng thế giới di động, công ty còn sở hữu chuỗi trung tâm điện máy xanh, bách hóa xanh.

FPT Shop

Công ty cổ phần bán lẻ kỹ thuật số FPT là một thành viên thuộc tập đoàn FPT được thành lập từ năm 2012. Tính đến thời điểm hiện tại, FPT retail đang sở hữu 2 thương hiệu bán lẻ đồ điện tử với tổng số trên 500 cửa hàng trải dài 63 tỉnh thành trên toàn quốc.

FPT Shop
FPT Shop

Hiện nay, môi trường làm việc của FPT shop luôn được rất nhiều nhân sự chú ý ứng tuyển. FPT Shop luôn tạo điều kiện tối đa để nhân sự có thể hoàn thiện, phát triển bản thân tối đa để phục vụ cho hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các nhân sự mới bắt đầu thử việc sẽ được tham gia các buổi đào tạo chuyên biệt nhằm giúp cho nhân viên có thể hiểu biết nhiều hơn về công ty.

Điện máy xanh

Hệ thống siêu thị Điện máy xanh thuộc sự quản lý của công ty cổ phần đầu tư Thế Giới Di Động MWG với gần 4000 cửa hàng trên toàn bộ lãnh thổ đất nước và trở thành top những công ty thương mại điện tử hàng đầu tại Việt Nam hiện nay.

Đội ngũ nhân viên tại Điện Máy Xanh nói riêng hầu hết đều có độ tuổi rất trẻ. Vì thế, môi trường làm việc của công ty thương mại điện tử này luôn không ngừng đổi mới. Các cấp quản lý luôn sẵn sàng lắng nghe những đề xuất, phản biện của nhân viên để giải quyết tối đa các vấn đề còn tồn đọng. Từ đó có thể đảm bảo tối đa được hiệu quả công việc.

Các kỹ năng cần thiết

Xu hướng lựa chọn internet làm kênh mua sắm và giao dịch ngày một lớn mạnh chính là cơ hội cho đội ngũ nhân lực trẻ. Theo học ngành Thương mại điện tử là một lựa chọn thông minh cho những bạn trẻ yêu công nghệ, thích kinh doanh và sẵn sàng “bùng nổ” với vô số những ý tưởng sáng tạo.

Kỹ năng của sinh viên thương mại điện tử
Kỹ năng của sinh viên thương mại điện tử

Tuy nhiên, ngành này cùng đòi hỏi người học cần có những tố chất sau:

– Đam mê kinh doanh, yêu thích công nghệ.

– Gắn kết và phát huy tối đa năng lực khi làm việc nhóm.

– Kỹ năng thuyết trình, giao tiếp và đàm phán tốt.

– Làm việc khoa học, quản lý thời gian hiệu quả.

– Tư duy, sáng tạo, nhanh chóng phân tích và giải quyết các tình huống nảy sinh trong thực tiễn kinh doanh.

– Khả năng ngoại ngữ đáp ứng giao tiếp xã hội và xử lý vấn đề chuyên môn.

– Chịu áp lực tốt, thích thử thách mình trong môi trường cạnh tranh.

– Cần cù, chăm chỉ và bền bỉ với công việc.

Xem thêm: Các kỹ năng mà sinh viên thương mại điện tử cần có Tại đây

Hình thức tuyển sinh

Đối tượng tuyển sinh

Người đã có bằng tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.

Tổ hợp xét tuyển: A00, A01, D01- D06, DD2.

Phương thức tuyển sinh

Xét tuyển theo tổng điểm các môn trong tổ hợp đăng ký xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu với các hồ sơ có điểm tổng 3 môn xét tuyển từ 18 điểm trở lên. Thí sinh chọn 1 trong 2 phương thức sau:

– Xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT: sử dụng điểm thi các môn thuộc tổ hợp xét tuyển, căn cứ theo Giấy báo kết quả thi tốt nghiệp THPT.

– Xét tuyển theo kết quả học tập lớp 12 ở THPT: sử dụng điểm tổng kết cả năm lớp 12 của các môn thuộc tổ hợp xét tuyển, căn cứ theo học bạn

Hồ sơ đăng ký xét tuyển và nhập học

– 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội)

– 01 Bản sao có công chứng Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2022

– 01 Bản sao có công chứng Học bạ THPT

– 01 Bản sao có công chứng Giấy khai sinh

– 01 Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp thi THPT (Nếu đăng ký xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT)

– 01 Phong bì ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại của thí sinh

– Lệ phí xét tuyển 30.000đ/1 nguyện vọng

Nếu bạn có mong muốn hay đang tìm hiểu ngôi trường nào đào tạo ngành nghề siêu hot này thì Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn đó. Nhanh tay đăng ký xét tuyển để trở thành thành viên trong ngôi nhà chung của FTC bạn nhé.