Top 5 kỹ năng mềm cực quan trọng dành cho sinh viên

Trở thành sinh viên chính là giai đoạn bạn chính thức rời xa vòng tay gia đình để tự lập, tự học và tự phát triển. Có rất nhiều khó khăn và bỡ ngỡ với cuộc sống xa nhà, xa gia đình. Bạn cần phải học cách quản lý tiền bạc, thời gian và cả việc tự làm việc nhà, tự ra quyết định và chịu trách nhiệm với hành vi của mình. Hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Quản lý tài chính cá nhân

Trong những ngày đầu chập chững khi trở thành tân sinh viên, đến với cuộc sống và môi trường mới tại một nơi xa. Bạn cần học cho mình một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng là tự kiếm tiền và quản lý tài chính của bản thân. Việc đến trường học tập giúp bạn có thêm kiến thức về các lĩnh vực như văn hoá, xã hội, lịch sử, tự nhiên,… Nhưng hầu như không có trường đại học, cao đẳng nào dạy các bạn cách kiếm tiền, quản lý chi tiêu và tiết kiệm trực tiếp cả.

Quản lý tài chính tốt là cách bạn chi tiêu khoa học, hợp lý
Quản lý tài chính tốt là cách bạn chi tiêu khoa học, hợp lý

Đây là một kỹ năng bạn phải tự học, tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Bạn cần biết sử dụng đồng tiền hợp lý, chi tiêu khoa học. Bạn sẽ không biết cách tiết kiệm chúng nếu như bạn chưa thấy được giá trị của đồng tiền và sự vất vả, cực khổ để kiếm được đồng tiền khó đến như nào. Khi bạn được sử dụng những đồng tiền đầu tiên do mình tạo ra, bạn sẽ cảm thấy chúng rất ý nghĩa và sẽ tự cho phép bản thân tiêu xài một cách hợp lý hơn.

Là một người sinh viên, bạn sẽ thấy rất quen thuộc với viễn cảnh thường phải ăn mì tôm vào mỗi cuối tháng mà đầu tháng thì cuộc sống như đại gia ăn uống tiêu xài thả phanh. Để cuộc sống sinh viên luôn được cân bằng và ổn định, bạn nên học kỹ năng tiết kiệm và quản lý tài chính.

Hàng tháng, bạn nên lập cho mình một bảng kê khai tài chính với các khoản chi tiêu nhất định vào cuốn sổ note nhỏ hoặc sử dụng các app quản lý tài chính tích hợp có sẵn trên điện thoại của bạn. Khi bạn lập được bảng kê khai này, nó sẽ nhắc nhở bạn khi chi tiêu quá đà vào việc gì, cần tiết kiệm thế nào và cân đối chi tiêu hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Khi bắt đầu cuộc sống xa nhà, tự lập, cũng chính là thời điểm bạn sẽ có những va chạm, gặp gỡ nhiều mối quan hệ xung quanh mình hơn. Đây sẽ là thời điểm tốt để bạn trang bị thêm cho mình kỹ năng giao tiếp không cần tốn bất kỳ khoản chi phí nào cả, bạn sẽ học được nhiều kỹ năng giao tiếp chính nhờ những gặp gỡ hàng ngày là bạn bè, giáo viên, đồng nghiệp, …

Hòa đồng, thân thiện với bạn bè và mọi người xung quanh
Hòa đồng, thân thiện với bạn bè và mọi người xung quanh

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc sau này. Bạn cũng có thể trau dồi kỹ năng giao tiếp về cách nói chuyện, cách chào hỏi hay thảo luận về một vấn đề nào đó. Giao tiếp và cư xử đúng chuẩn mực sẽ giúp bạn tăng lợi thế cạnh tranh của bản thân mình hơn rất nhiều và được mọi người quý mến hơn nữa đó.

Mỗi người khi sinh ra chúng ta đều phải tập nói những câu từ đầu tiên. Dần dần trong quá trình lớn lên chúng ta phải giao tiếp để truyền đạt thông tin đến người khác. Giao tiếp trở thành điều kiện tiên quyết cho sự tồn tại và phát triển trong đời sống xã hội hiện nay bởi đây là một cộng đồng có sự ràng buộc, liên kết với nhau. Ở đó, con người kết nối với nhau thông qua giao tiếp. Giao tiếp chính là cơ sở của sự tồn tại, phát triển của con người trong học tập, công việc và cuộc sống.

Biết nấu ăn và biết cách tự chăm sóc bản thân

Bắt đầu cuộc sống mới các tân sinh viên phải tự lập hoàn toàn, sẽ không còn thường xuyên được ăn cơm ngon, canh ngọt của gia đình nữa, không còn sự trợ giúp của bố mẹ, người thân. Việc bạn cần chuẩn bị học cho mình có thể nấu một vài món ăn đơn giản, hay các kỹ năng tự chăm sóc bản thân là rất cần thiết.

Chăm sóc cả đời sống vật chất và tinh thần
Chăm sóc cả đời sống vật chất và tinh thần

Chăm sóc ở đây không chỉ dừng lại ở việc ăn uống mà còn là chế độ nghỉ ngơi, đời sống tinh thần và sức khỏe. Sinh viên luôn có thói quen thức đêm và bỏ bữa, ăn uống thiếu dinh dưỡng. Điều này là không tốt cho sức khỏe vậy nên bạn cần phải chú trọng đến sức khỏe của bản thân nhiều hơn.

Không nên tạo quá nhiều áp lực, căng thẳng cho bản thân. Dù có chuyện xảy ra, bạn hãy nên chia sẻ chúng với người thân hoặc bạn bè để tìm cách giải quyết. Nên tạo niềm vui cho cuộc sống thay vì dồn nén những nỗi buồn bởi thời sinh viên của bạn ngắn lắm.

Kỹ năng quản lý thời gian

Mỗi chúng ta đều chỉ có 24 giờ/ngày để học tập, làm việc và nghỉ ngơi. Khác biệt lớn nhất chính là mỗi người sẽ sử dụng quỹ thời gian này như thế nào? Bạn hãy tạo thói quen tốt cho mình bằng cách quản lý thời gian hợp lý.

Thay vì học tập và làm việc một cách tuỳ hứng, bạn có thể liệt kê hay lên kế hoạch cho công việc mỗi ngày của bạn, sau đó dựa vào list công việc đó mà làm. Bạn sẽ biết cách ưu tiên những công việc quan trọng có thể làm bất cứ lúc nào. Cuộc sống sinh viên sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn nếu bạn sở hữu kỹ năng quản lý thời gian.

Kỹ năng quản lý thời gian, phân bổ thời gian hợp lý
Kỹ năng quản lý thời gian, phân bổ thời gian hợp lý

Bạn nên ưu tiên thứ tự quan trọng của từng việc để phân bổ thời gian hợp lý. Thay vì sử dụng phần lớn thời gian cho việc lướt facebook, xem youtube,chơi game, …bạn nên sử dụng chúng cho việc tự học và tự chăm sóc bản thân.

Kỹ năng ra quyết định

Quyết định một vấn đề gì đó sẽ luôn là một dấu mốc quan trọng trong sự trưởng thành của bạn. Bạn có thể tự quyết định các vấn đề liên quan tới cuộc sống, học tập cho tới các quyết định quan trọng trong cuộc đời mỗi người như lựa chọn ngành nghề, người yêu… Đây cũng là một kỹ năng mềm cần thiết dành cho các bạn sinh viên.

Đi đôi với kỹ năng ra quyết định bạn cũng cần học cách chịu trách nhiệm với quyết định và sự lựa chọn của mình. Vì không phải quyết định nào của bạn cũng là đúng đắn và cho bạn những kết quả tốt đẹp. Khi gặp các vấn đề không may mắn, bạn nên xem đây là bài học cho bản thân mình và tránh sai lầm cho lần sau.