Top 5 trường đào tạo ngành kỹ thuật điện tốt nhất miền Bắc

Đời sống ngày càng hiện đại càng không thể thiếu đi sự hiện diện của các thiết bị điện và điện tử. Ngành kỹ thuật điện lên ngôi và là xu hướng của tương lai. Nhu cầu nhân lực ngành này là rất lớn. Chính vì vậy, tỷ lệ sinh viên theo học chuyên ngành này là rất lớn. Cùng tham khảo top 5 trường đào tạo kỹ thuật điện tốt nhất ở Hà Nội hiện nay.

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Địa chỉ tại: Số 1, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) từ lâu đã được biết đến là ngôi trường đào tạo kỹ thuật hàng đầu Việt Nam. Đây là một trong những trường đào tạo kỹ thuật điện tốt nhất hiện nay.

Khoa kỹ thuật điện là viện đầu tiên được thành lập nên việc nơi đây tập hợp đội ngũ giảng viên chất lượng và dày dặn kinh nghiệm là điều dễ hiểu.

Chương trình học tại đây sẽ kéo dài 5 năm với chương trình đạt chuẩn đầu ra quốc tế.

Tìm hiểu thêm: Ngành kỹ thuật điện tại Đại học Bách Khoa HN Tại đây

Đại học Bách Khoa Hà Nội
Đại học Bách Khoa Hà Nội

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, hiện đại phục vụ cho việc học lý thuyết và thực hành. Trường có hơn 200 giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo phục vụ cho công tác học tập của toàn bộ sinh viên trong nhà trường.

Thư viện điện tử Tạ Quang Bửu với diện tích 37.000 m2, có thể phục vụ đồng thời 2.000 sinh viên với 600.000 cuốn sách, 130.000 đầu sách điện tử. Các bạn sinh viên có thể đến để tìm kiếm các đầu sách hay phục vụ cho việc học và nâng cao kiến thức chuyên ngành.

Giảng viên

Đội ngũ cán bộ của trường có gần 1.800 cán bộ, giảng viên, trong đó 70% giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên. Đây là đội ngũ cán bộ có uy tín, kinh nghiệm, nhiệt huyết trong hoạt động đào tạo nghiệp vụ và quản lý, trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.

Chương trình đào tạo

Khi theo học tại đây, các bạn sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về lý thuyết mạch điện, lý thuyết trường điện từ, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật số, lý thuyết điều khiển, vật liệu điện, máy điện, truyền động điện, điện tử công suất, … để phân tích, tính toán mạch điện, mạng lưới điện, thiết bị điện công nghiệp và dân dụng.

Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành để quản lý vận hành hệ thống điện: sản xuất, truyền tải, phân phối và kinh doanh điện năng cũng như việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả. Phân tích, đánh giá và khắc phục sự cố trong vận hành hệ thống điện: sản xuất, truyền tải, phân phối và kinh doanh điện năng.

Bên cạnh đó, bạn còn được đào tạo về các kiến thức, kỹ năng mềm phục vụ cho công việc như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, …

Đại học Bách Khoa HN
Đại học Bách Khoa HN

Chương trình liên kết

Ngoài việc tuyển sinh bằng hình thức tuyển thẳng và xét tuyển dựa vào kết quả kì thi THPT quốc gia. Đại học Bách Khoa Hà Nội còn liên kết với các cơ sở Trung cấp, Cao đẳng trong phạm vi cả nước nhằm đào tạo chuyên sâu và nâng cao trình độ cho các bạn sinh viên khối kỹ thuật.

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là một trong những trường cao đẳng liên kết với Đại học Bách Khoa trong việc đào tạo liên thông, văn bằng 2 với một số ngành khối kỹ thuật và trong đó có ngành kỹ thuật điện.

Với hình thức liên thông, bạn sẽ đăng kí xét tuyển theo mẫu hồ sơ của Đại học Bách Khoa. Khi trúng tuyển bạn sẽ được đào tạo bằng hình thức vừa làm vừa học với thời gian tối thiểu là 2 năm và được nhận bằng Đại học liên thông có giá trị và ý nghĩa tương đương với bằng Đại học Chính quy.

Tìm hiểu thêm: Hình thức vừa làm vừa học Tại đây

Sự khác biệt giữa bằng Đại học liên thông và chính quy Tại đây

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Địa chỉ: Số 298 đường Cầu Diễn, Minh Khai, Bắc Từ Liêm

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HAUI) với hơn 120 năm hình thành và phát triển đang dần trở thành một trong những trường đại học đào tạo kỹ thuật hàng đầu miền Bắc.

Đại học công nghiệp Hà Nội
Đại học công nghiệp Hà Nội

Các chương trình đào tạo ở trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đều mang tính ứng dụng thực tế cao, được cập nhật thông tin và cải cách giáo trình giảng dạy thường xuyên. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội tham gia vào những buổi chuyên đề thực tế của các giảng viên có uy tín và giàu kinh nghiệm ở trong và ngoài nước.

Đại học Điện lực

Địa chỉ: 235 Hoàng Quốc Việt, Hà Nội.

Đúng như tên gọi, trường Đại học Điện Lực là trường có ngành đào tạo chính là ngành điện. Và đây cũng là ngôi trường top trong lĩnh vực có liên quan đào tạo các ngành điện, điện tử, điện công nghiệp và điện lạnh.

Đại học Điện lực
Đại học Điện lực

Với nhiều ưu điểm nổi bật, trường Đại học Điện Lực đã thu hút hàng ngàn sinh viên theo học mỗi năm.

Đội ngũ cán bộ giảng viên tại trường giàu tâm huyết, gần gũi và hòa nhã với sinh viên. Cùng với chương trình học, phương pháp giảng dạy hiện đại, chuyên nghiệp hứa hẹn sẽ mang đến những kiến thức bổ ích về công nghệ thông tin và cải thiện, nâng cao kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên.

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

Địa chỉ: Km10, Nguyễn Trãi, Hà Đông.

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông (PTIT) là trường trực thuộc Bộ thông tin và truyền thông với chương trình đào tạo kỹ sư công nghệ thông tin hàng đầu cả nước.

Tuy nhiên, để hướng tới mục tiêu đào tạo ra những kỹ sư giỏi hàng đầu trong lĩnh vực điện, điện tử, điện lạnh… đã không ngừng cải thiện và nâng cao chất lượng giảng dạy và cơ sở hạ tầng.

Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông
Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông

Trở thành sinh viên của trường, bạn sẽ được học tập và gắn bó tại đây 4.5- 5 năm. Bạn sẽ được đào tạo nhiều kỹ năng và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực kỹ thuật điện.

Không những vậy, với sự liên kết giữa nhà trường và các doanh nghiệp trong, ngoài nước thì sinh viên sẽ có cơ hội tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn thực tế để va chạm với nghề sớm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đại học Mỏ – Địa chất Hà Nội

Địa chỉ: 18 Phố Viên, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm,TP. Hà Nội

Đại học Mỏ – Địa chất đã được thành lập năm 1967 sau khi tách ra từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Học tập tại đây, sinh viên sẽ cảm thấy hứng thú vì có hệ thống trang thiết bị giảng dạy và thực hành đa dạng, cao cấp.

Đại học Mỏ- Địa chất
Đại học Mỏ- Địa chất

Ngoài việc phục vụ cho đào đạo, phòng thí nghiệm điện, điện tử còn có thể tạo ra các sản phẩm như rơle kỹ thuật số, mạch điều khiển tự động, module thí nghiệm… mang lại nhiều kiến thức cho sinh viên.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai

Tốt nghiệp Kỹ sư ngành kỹ thuật điện, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

● Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước.

● Các công ty truyền tải điện, công ty điện lực địa phương với vai trò là người thực hiện trực tiếp việc vận hành hệ thống điện hoặc là người quản lý sản xuất và kinh doanh điện năng.

● Các công ty tư vấn thiết kế và xây lắp các công trình điện.

● Các công ty, nhà máy, xí nghiệp công nghiệp, với vai trò là người vận hành dây chuyền sản xuất, lập kế hoạch bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị điện hoặc là người điều hành quản lý dây chuyền sản xuất.

● Các công ty thương mại, lắp đặt và cung ứng các dịch vụ, vật tư thiết bị ngành điện.

● Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các viện, trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực kỹ thuật điện, điện tử.

Xem thêm: Top 5 công việc lương triệu đô ngành công nghệ thông tin tại đây