Tìm hiểu thông tin về ngành kỹ thuật điện trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

Kỹ thuật điện là ngành học được đa số các bạn sinh viên lựa chọn theo học và cũng là ngành có nhiều triển vọng trong tương lai. Đại học Bách Khoa Hà Nội là trường đại học đào tạo hàng đầu cả nước về kỹ thuật điện với đội ngũ viên chức trình độ chuyên môn cao, có bề dày kinh nghiệm, tâm huyết trong hoạt động đào tạo. Bạn có thật sự hiểu và phù hợp với ngành này hay không? Làm thế nào để trở thành một HUSTer? Câu trả lời sẽ được giải đáp ở phía dưới, bạn nhé!

Kỹ thuật điện là gì?

Ngành Kỹ thuật điện là ngành giải quyết vấn đề ở các hệ thống điện vĩ mô như truyền tải năng lượng và điều khiển motor.

Ngành học tập trung vào các lĩnh vực có liên quan đến điện, điện tử và điện từ với nhiều chuyên ngành nhỏ như: năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu, ….

Ngành kỹ thuật điện là gì
Ngành kỹ thuật điện là gì

Có rất nhiều các trường đào tạo nhóm ngành này mà các bạn học sinh, sinh viên có thể lựa chọn như: Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Đại học công nghệ TP. HCM, Đại học Mỏ- địa chất, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Tôn Đức Thắng, ….

Vai trò của ngành kỹ thuật điện

Vai trò của ngành điện trong cuộc sống
Vai trò của ngành điện trong cuộc sống

Cuộc sống đang phát triển theo hướng ngày càng hiện đại. Chính vì thế, sự hiện diện của các thiết bị điện, điện tử là ngày càng quan trọng. Trong bất cứ hoạt động nào của đời sống, những thiết bị này xuất hiện ở tất cả mọi nơi, mọi lúc để phục vụ cho lợi ích của con người, từ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày cho đến các hoạt động sản xuất.

Vai trò trong nền kinh tế

Ngành điện là một trong số các cấu phần quan trọng của lĩnh vực năng lượng nói chung. Đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế đất nước và đời sống xã hội. Góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh- quốc phòng biên giới, hải đảo.

Vai trò trong sản xuất

Thực tế hiện nay cho thấy hầu hết tất cả ngành nghề đều cần có sự can thiệp của điện. Ngay cả đối với ngành nông nghiệp cũng vậy. Nhờ có điện, mà các chuồng nuôi gia súc, gia cầm có ánh sáng, cây cối được tưới nước, chăm bón đầy đủ. Trong công nghiệp xây dựng và sản xuất, điện còn phát huy thế mạnh hơn bao giờ hết. Khi nguồn điện bị cắt hậu quả chúng ta dễ dàng thấy được là tất cả mọi hoạt động đều bị trì trệ và đây chính là điều khiến cho các chủ doanh nghiệp lo lắng.

Vai trò trong đời sống

Đối với đời sống sinh hoạt, vai trò của ngành kỹ thuật điện tử lại được phát huy hơn bao giờ hết. Tất cả các vật dụng trong gia đình nếu muốn hoạt động đều cần có điện. Từ nồi cơm, tủ lạnh, máy giặt…. đến bóng đèn đều cần có điện, tất cả những vật dụng này đều mang đến tiện nghi cho cuộc sống của con người.

Ngoài ra trong tất cả mọi lĩnh vực từ khám chữa bệnh đến học tập, làm việc, …. tất cả đều cần có điện. Nhờ có điện, chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được nâng cao.

Chương trình học tại HUST có gì?

Kiến thức, kỹ năng

Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) là trường đại học hàng đầu cả nước chuyên về đào tạo các ngành kỹ thuật điện. Khi theo học tại đây, các bạn sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về lý thuyết mạch điện, lý thuyết trường điện từ, kỹ thuật điện tử, kỹ thuật số, lý thuyết điều khiển, vật liệu điện, máy điện, truyền động điện, điện tử công suất, … để phân tích, tính toán mạch điện, mạng lưới điện, thiết bị điện công nghiệp và dân dụng.

Chương trình học tại ĐH Bách Khoa
Chương trình học tại ĐH Bách Khoa

Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được trang bị các kiến thức chuyên ngành để quản lý vận hành hệ thống điện: sản xuất, truyền tải, phân phối và kinh doanh điện năng cũng như việc sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả. Phân tích, đánh giá và khắc phục sự cố trong vận hành hệ thống điện: sản xuất, truyền tải, phân phối và kinh doanh điện năng.

Bên cạnh đó, bạn còn được đào tạo về các kiến thức, kỹ năng mềm phục vụ cho công việc như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc nhóm, …

Đội ngũ giảng viên

Tính đến tháng 01/2020, đội ngũ cán bộ của Trường có 1.748 cán bộ, giảng viên, trong đó 70% giảng viên có trình độ tiến sĩ trở lên. Trong đó có:

● Giáo sư: 24

● Phó Giáo sư: 235

● Tiến sĩ: 765

Đây là đội ngũ cán bộ có uy tín, kinh nghiệm, nhiệt huyết trong hoạt động đào tạo nghiệp vụ và quản lý, trong nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Là lực lượng nòng cốt của nhà trường, là người đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt những năm tháng học tập tại trường.

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ, hiện đại phục vụ cho việc học lý thuyết và thực hành. Trường có hơn 200 giảng đường, phòng học, hội trường lớn và hệ thống phòng hội thảo phục vụ cho công tác học tập của toàn bộ sinh viên trong nhà trường.

Cơ sở vật chất Đại học Bách Khoa
Cơ sở vật chất Đại học Bách Khoa

Có gần 200 phòng thí nghiệm, trong đó có 12 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và khoảng 20 xưởng thực tập, thực hành.

Thư viện điện tử Tạ Quang Bửu với diện tích 37.000 m2, có thể phục vụ đồng thời 2.000 sinh viên với 600.000 cuốn sách, 130.000 đầu sách điện tử. Là kho tàng dữ liệu quan trọng của nhà trường. Các bạn sinh viên có thể đến để tìm kiếm các đầu sách hay phục vụ cho việc học và nâng cao kiến thức chuyên ngành.

Cơ hội việc làm rộng mở

Các vị trí công việc

Cơ hội nghề nghiệp ngành kỹ thuật điện
Cơ hội nghề nghiệp ngành kỹ thuật điện

Tốt nghiệp Kỹ sư ngành kỹ thuật điện, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

● Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước.

● Các công ty truyền tải điện, công ty điện lực địa phương với vai trò là người thực hiện trực tiếp việc vận hành hệ thống điện hoặc là người quản lý sản xuất và kinh doanh điện năng.

● Các công ty tư vấn thiết kế và xây lắp các công trình điện.

● Các công ty, nhà máy, xí nghiệp công nghiệp, với vai trò là người vận hành dây chuyền sản xuất, lập kế hoạch bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị điện hoặc là người điều hành quản lý dây chuyền sản xuất.

● Các công ty thương mại, lắp đặt và cung ứng các dịch vụ, vật tư thiết bị ngành điện.

● Giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và các viện, trung tâm nghiên cứu về lĩnh vực kỹ thuật điện, điện tử.

Xem thêm: Học ngành kỹ thuật điện ra trường làm gì? tại đây

Mức lương trung bình

Lương kỹ sư điện mới ra trường: Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại ngành Bưu chính viễn thông, Tổng cục Điện tử Việt Nam hoặc các công ty, các cơ sở khác với vai trò trực tiếp lao động, vận hành thiết bị điện, tư vấn và thiết kế việc sử dụng điện, các thiết bị điện tử tại các công trình, tòa nhà, …khi có nhu cầu sử dụng. Mức lương kỹ sư điện mới ra trường sẽ dao động khoảng 5 triệu đến 7 triệu/tháng.

Lương kỹ sư điện có kinh nghiệm từ 5 đến 7 năm: Với đối tượng kỹ sư đã có kinh nghiệm mức lương sẽ ở mức cao hơn dao động từ 10 triệu đến 20 triệu/tháng. Có thể sẽ tăng cao hơn nữa tùy vào lượng công việc đảm nhận.

Bên cạnh đó, kỹ sư điện sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ theo đúng quy định như: Bảo hiểm, thưởng tết, thưởng chuyên cần, các khoản hỗ trợ khác, …

Các tập đoàn tuyển dụng

EVN – Tập đoàn điện lực Việt Nam: là tập đoàn độc quyền trong các các lĩnh vực điện, chuyên phân phối, truyền tải, sản xuất và xuất khẩu điện năng. Đến thời điểm này, tập đoàn điện lực Việt Nam đã xây dựng mạng lưới điện quốc gia tới từng hộ gia đình trong phạm vi cả nước.

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Viettel: được thành lập với sứ mệnh đồng hành cùng Chính phủ xây dựng thành công một “Chính phủ kiến tạo – Chính phủ số”, hợp tác cùng các doanh nghiệp và người dân để giải quyết các vấn đề của xã hội, mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người.

FPT Software: theo đuổi mục tiêu gia công phần mềm để đáp ứng cho nhu cầu phát triển CNTT của các hãng phần mềm trong nước, các công ty lớn trong nước và tham vọng hơn là xuất khẩu phần mềm trên toàn thế giới.

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT): là một doanh nghiệp của nhà nước chuyên về đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ thông tin tại Việt Nam. VNPT là Tập đoàn kinh tế nhà nước (Việt Nam) đứng số 2 về lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông tại Việt Nam, được Chính phủ Việt Nam giao trọng trách là chủ đầu tư và là doanh nghiệp được quyền kinh doanh, vận hành và khai thác vệ tinh đầu tiên của Việt Nam.

Các kỹ năng cần thiết của kỹ sư Kỹ thuật điện

Kiến thức chuyên môn về mạch điện

Kỹ sư điện giỏi phải là người “giỏi” về mạch điện, bao gồm từ việc thành thạo đọc hiểu các bản vẽ kỹ thuật hệ thống điện, thiết bị điện phục vụ nhu cầu làm việc văn phòng và sản xuất tại xưởng.

Kỹ năng cần thiết của kỹ sư điện
Kỹ năng cần thiết của kỹ sư điện

Kỹ năng phân tích, tổng hợp số liệu

Nhiệm vụ của một kỹ sư kỹ thuật điện sẽ liên quan đến việc thiết lập, xây dựng, dự trù kế hoạch cải thiện, đổi mới hệ thống điện trong doanh nghiệp, vì vậy, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, những môn học tính toán, lập kế hoạch, ứng viên nên chú trọng tìm hiểu.

Kỹ năng tư duy sáng tạo

Bạn cần thường xuyên đưa ra những giải pháp, đề xuất phương án, thậm chí thuyết phục và cam kết với ban lãnh đạo về tính hiệu quả trong kế hoạch mình xây dựng. Vì vậy, bạn cần phải có khả năng tư duy sáng tạo đổi mới, nhằm cải thiện hệ thống, quy trình sử dụng điện và các thiết bị điện sao cho tiết kiệm chi phí, nhân lực mà vẫn đảm bảo tiến độ sản xuất kinh doanh như kế hoạch.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Linh hoạt nhạy bén phát hiện vấn đề và chủ động xử lý trong phạm vi quyền hạn cho phép chính là trách nhiệm mà một kỹ sư điện giỏi phải đảm đương.

Để đáp ứng tốt yêu cầu này, bên cạnh trình độ chuyên môn giỏi, bạn còn phải là người nhanh nhẹn, giao tiếp tốt và nắm rõ trách nhiệm, quyền hạn của bản thân trong mỗi nhiệm vụ, mỗi công trình được giao phó.

Kỹ năng tổ chức quản lý công việc

Kỹ năng này rất quan trọng, vừa giúp bạn không phải quá tải với lượng công việc trong mỗi dự án, vừa giúp tạo điều kiện đào tạo lớp nhân viên kế thừa cho doanh nghiệp.

Hình thức tuyển sinh

Để trở thành thành viên trong ngôi nhà chung Đại học Bách Khoa Hà Nội. Bạn có thể tham khảo các hình thức tuyển sinh hiện nay của trường ở phía dưới:

Các hình thức tuyển sinh trường ĐH Bách khoa Hà Nội
Các hình thức tuyển sinh trường ĐH Bách khoa Hà Nội

Xét tuyển tài năng

● Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo: đối với các thí sinh tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi quốc tế, thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba quốc gia.

● Xét tuyển thẳng căn cứ kết quả thi chứng chỉ khảo thí ACT, SAT, A-Level và IELTS đối với thí sinh có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên.

● Xét hồ sơ năng lực kết hợp phỏng vấn dành cho thí sinh có điểm trung bình chung học tập từng năm học lớp 10, 11, 12 đạt 8.0 trở lên.

Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

● Điểm xét tuyển được xác định theo tổng điểm thi 3 môn trong các tổ hợp xét tuyển của trường đạt mức điểm chuẩn mà trường công bố.

● Thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 5.0 trở lên có thể quy đổi thành điểm theo quy định của nhà trường để thay thế cho môn thi tiếng Anh ở kỳ thi THPT theo tổ hợp xét tuyển.

Xét tuyển bằng kết quả Kỳ thi đánh giá tư duy

● Kỳ thi này sẽ tổ chức sau kỳ thi THPT quốc gia tại 3 địa điểm của miền Bắc theo quy định của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

● Bài dự thi gồm 2 phần: Phần bắt buộc và phần tự chọn với tổng thời gian làm bài là 180 phút. Phần bắt buộc gồm Toán và Đọc hiểu với thời gian làm bài 120 phút. Phần tự chọn các bạn dự thi được chọn 1 trong 3 tổ hợp: Lý – Hóa (BK1), Hóa – Sinh (BK2), Tiếng Anh (BK3).

Xét tuyển liên thông Trung cấp, Cao đẳng

Là hình thức dành riêng cho các bạn đã tốt nghiệp Trung cấp hoặc Cao đẳng có mong muốn liên thông lên Đại học để nâng cao trình độ và học thêm các kiến thức, kỹ năng mới, chuyên sâu liên quan đến ngành Công nghệ thông tin.

Hình thức này khá phổ biến hiện nay, đó là hình thức vừa làm vừa học. Hình thức này sẽ không ảnh hưởng đến việc đi làm của bạn. Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian cuối tuần để đi học với thời gian chưa đến 2 năm bạn đã có được tấm bằng Kỹ sư Công nghệ thông tin trong tay.

Xem chi tiết hình thức vừa làm vừa học tại đây

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một trong những đối tác uy tín và tin cậy của Đại học Bách Khoa Hà Nội trong việc tổ chức các khóa học liên thông từ Cao đẳng lên Đại học với các chuyên ngành như: Ngôn ngữ Anh, Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa và không thể kể đến chuyên ngành công nghệ thông tin.

Nếu bạn có mong muốn hay đang tìm hiểu ngôi trường nào tổ chức xét tuyển hồ sơ liên thông thì Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn đó.