Top 7 ngành nghề có triển vọng trong tương lai tại Việt Nam

Đứng giữa ngưỡng cửa của cuộc đời, bạn cần đưa ra rất nhiều quyết định cho tương lai sau này. Ngoài việc yêu thích, đam mê một ngành học nào đó, bạn cũng cần quan tâm đến vấn đề “Cơ hội việc làm khi ra trường sẽ như thế nào?”. Dưới đây là tổng hợp những ngành nghề có triển vọng trong tương lai hiện nay mà bạn có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn và hướng đi đúng đắn nhất cho bản thân.

Ngành Truyền thông – Marketing

Sự gia tăng nhanh chóng của người dùng Internet và các thiết bị di động đã đưa truyền thông Marketing trở thành một trong những ngành nghề được các doanh nghiệp săn đón về nguồn nhân lực.

Dù bất kỳ lĩnh vực nào, các doanh nghiệp cũng cần phát triển và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. Khi mức độ cạnh tranh ngày càng cao giữa các doanh nghiệp trong nước và thế giới, ngành truyền thông và Marketing càng cần thiết.

Có thể thấy rằng truyền thông Marketing ngày càng có vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp, do đó sinh viên khi tốt nghiệp sẽ có rất nhiều cơ hội phát triển và thăng tiến trong công việc với mức thu nhập dao động từ 15 – 50 triệu đồng/tháng.

Nhóm ngành Ngôn ngữ & Thương mại Quốc tế

Bằng việc gia nhập tổ chức thương mại quốc tế WTO (2007) và Hiệp định EVFTA (2020), Việt Nam đã rút ngắn được khoảng cách với bạn bè quốc tế. Tính đến năm 2020, đã có 125 quốc gia đã đầu tư vào Việt Nam. Với sự xuất hiện của các doanh nghiệp quốc tế đến Việt Nam tạo nên làn sóng thiếu hụt nhu cầu về nhân lực với ngành thương mại quốc tế.

Song hành cùng với đó, ngoại ngữ là ngành học lên ngôi được ví như ngành “hái ra tiền”. Bởi lẽ, ngoại ngữ chính là chiếc cầu nối về ngôn ngữ giữa các quốc gia trên thế giới, nó có tác dụng tích cực trong việc giao lưu hợp tác giữa các nước. Khi bạn giỏi về ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh thì đó là một lợi thế giúp bạn có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty và tập đoàn đa quốc gia với mức thu nhập cực khủng có thể lên đến hàng chục triệu đồng/ tháng.

Xem thêm: Khám phá 4 ngành học ngôn ngữ hot nhất tại FTC tại đây

Kinh doanh quốc tế - xu hướng ngành học thời kỳ hội nhập
Kinh doanh quốc tế – xu hướng ngành học thời kỳ hội nhập

Công nghệ thông tin – Lập trình – Phần mềm

Internet phát triển, nhu cầu về các công việc liên quan đến công nghệ thông tin, lập trình, phần mềm chưa bao giờ ngừng hot. Các tập đoàn và công ty công nghệ hàng đầu hiện nay như: Google, Facebook, Amazon, Samsung, Apple,…. đều tuyển những kỹ sư có trình độ cao trên khắp thế giới.

Có thể nói công nghệ thông tin ra đời với tốc độ phát triển vượt bậc, đến nay mang lại nhiều lợi ích cho con người, tạo ra nhiều giá trị mới, thêm cơ hội việc làm, tăng thu nhập, mức lương cao. Bởi lẽ, ngành IT luôn có vai trò quan trọng, hỗ trợ hầu hết mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Là cầu nối không thể tách rời trong nhịp sống toàn cầu hóa, số hóa. Do vậy, các kỹ sư công nghệ luôn là người làm chủ và quyết định chất lượng công nghệ thông tin thông qua tri thức. Mức thu nhập này sẽ tỷ lệ thuận với công sức, chất xám, trí tuệ họ bỏ ra.

Xem thêm: 5 công việc lương triệu đô ngành IT Tại đây

Dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch

Khi nền kinh tế phát triển, điều kiện vật chất của người Việt được nâng cao thì nhu cầu về nghỉ dưỡng, hưởng thụ và du lịch sẽ ngày càng tăng. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng du lịch và nghỉ dưỡng vô cùng lớn, nhưng chưa được khai thác và quảng bá hiệu quả.

Việt Nam - đất nước giàu tiềm năng phát triển du lịch
Việt Nam – đất nước giàu tiềm năng phát triển du lịch

Trong hơn 2 năm qua, du lịch Việt bị kìm hãm và ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid. Trong bối cảnh thích ứng an toàn với đại dịch như hiện nay, Chính Phủ Việt Nam đã quyết định mở cửa trở lại và tăng cường kích cầu du lịch. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cực lớn cho bất kỳ ai có ý định theo đuổi ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, du lịch.

Xem thêm: Tổng quan về ngành Hướng dẫn du lịch Tại Đây

Dịch vụ làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe

Bên cạnh du lịch và nghỉ dưỡng, các ngành liên quan đến làm đẹp, thẩm mỹ, sức khỏe cũng trở thành nhu cầu thiết yếu của hầu hết người dân của Việt Nam và thế giới. Ngành làm đẹp giờ đây đã mở rộng ra nhiều khía cạnh, không chỉ là chăm sóc “sắc đẹp bên ngoài” mà còn là các vấn đề sức khỏe bên trong.

Chính vì vậy, ngày càng nhiều người tìm đến các giải pháp chăm sóc sức khỏe sắc đẹp toàn diện, đặc biệt là phụ nữ. Phụ nữ ngày nay đóng góp rất nhiều vai trò quan trọng trong công việc xã hội, gia đình, họ quan tâm đến việc chăm sóc và làm đẹp cho bản thân mình nhiều hơn trước. Điều đó là động lực để ngành làm đẹp trở thành xu hướng của thời đại và mở ra nhiều việc làm lý tưởng với mức thu nhập cực hấp dẫn.

Xem thêm: Các yếu tố giúp bạn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực làm đẹp Tại đây

Kỹ thuật ô tô, cơ khí

Trước đây, Việt Nam chỉ là nước nhập khẩu ô tô và kỹ thuật về cơ khí còn khá hạn chế. Nhưng từ khi Vingroup đầu tư xây dựng nhà máy và cho ra mắt thương hiệu ô tô Vinfast, bản đồ ngành công nghiệp ô tô trên thế giới đã ghi tên Việt Nam.

Vinfast - thương hiệu ô tô vươn tầm thế giới
Vinfast – thương hiệu ô tô vươn tầm thế giới

Đặc biệt, trong định hướng phát triển của nền kinh tế tương lai, cơ khí vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn cần được tập trung mọi nguồn lực để khai thác và phát triển. Các doanh nghiệp Việt Nam và thế giới vẫn chưa bao giờ ngừng tìm kiếm những kỹ sư có trình độ cao trong lĩnh vực này.Tốt nghiệp cao đẳng, đại học với trình độ chuyên môn tốt chắc chắn bạn sẽ đạt được những dấu ấn và thành công trong lĩnh vực kỹ thuật ô tô, cơ khí.

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI)

Từ khi thuật ngữ về trí tuệ nhân tạo “AI” xuất hiện, mọi quốc gia, công ty luôn mong muốn tìm kiếm những cá nhân tài năng trong lĩnh vực này. Hiện nay, chưa có nhiều trường đào tạo về AI và cũng khá khan hiếm nhân lực am hiểu thật sự về công nghệ này. Chính vì vậy, hầu hết các tập đoàn tiên phong về công nghệ trên thế giới luôn nghiên cứu và tìm kiếm những ứng viên để ứng dụng AI vào cuộc sống và hoạt động kinh doanh với mức thu nhập hàng nghìn đô la được chi trả cho những ứng viên sáng giá.