Tuyệt chiêu sử dụng bàn phím tiếng Nhật hiệu quả

Trong quá trình học tập và làm việc, cần phải sử dụng bàn phím tiếng Nhật trên điện thoại và máy tính. Vậy có cách cài đặt nào đơn giản và không mất nhiều thời gian hay không? Trong bài viết này, Cao đẳng FTC sẽ chia sẻ thủ thuật cài đặt bàn phím hỗ trợ tiếng Nhật trên nhiều thiết bị, cũng như nhiều hệ điều hành khác nhau. 

Hướng dẫn cài đặt trên máy tính

Trên PC Windows

Hệ điều hành của Microsoft sử dụng IME (Input Method Editor) làm mô-đun đầu vào cho các ngôn ngữ nước ngoài bao gồm cả tiếng Nhật. Trên Windows 8 hoặc 7 quy trình tương tự trên Windows Vista hoặc XP.

Để cài đặt sử dụng bàn phím tiếng Nhật trên PC Windows hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Vào Control panel

Bước 2: Tìm tới phần “Clock, Language and Region”, sau đó nhấp vào nút “Input Language”.

Bước 3: Lựa chọn Add a language

Bước 4: Chọn Japanese → Enter

Cài đặt tiếng Nhật trên hệ điều hành Windows
Cài đặt tiếng Nhật trên hệ điều hành Windows

Để kiểm tra “Windows Update” để cập nhật IME. Trong taskbar, một biểu tượng mới được thêm vào danh sách các ngôn ngữ. Để chuyển từ ngôn ngữ nhập này sang ngôn ngữ nhập khác: Nhấn vào EN sau đó nhấp vào “Japanese” và sau đó nhấp vào A để hiển thị あ (hoặc có thể sử dụng phím tắt Alt trái + Shift)

Xem thêm: Quy tắc nói tiếng Nhật hay và hiệu quả tại đây

Trên Mac OS X

Trên Mac OS 10.10 Yosemite quy trình tương tự trên tất cả Mac OS X. Để sử dụng bàn phím ngôn ngữ Nhật hiệu quả tiến hành cài đặt như sau:

System preferences => Keyboard => Input language => + button => Chọn Japanese => Enter

Trong thanh menu, một biểu tượng cờ mới xuất hiện. Để chuyển từ ngôn ngữ nhập này sang ngôn ngữ nhập khác: Nhấp vào cờ rồi nhấp vào あ hoặc ア. Hoặc có thể sử dụng phím tắt: tạo trong Keyboard > Shortcuts (trước: Cmd + space). Một lưu ý cần nhớ rằng Google đã phát triển IME của riêng mình mà người dùng có thể sử dụng nó thay vì IME của Microsoft.

Cài đặt tiếng Nhật trên Macbook
Cài đặt tiếng Nhật trên Macbook

Hướng dẫn cài đặt trên điện thoại

Trên Android

Hệ điều hành Android tích hợp nhiều dịch vụ và ứng dụng Google để  tạo ra một môi trường sống động, cũng như mang tính kết nối. Nhìn chung, Android là một trong những hệ điều hành tiên phong trong cuộc cách mạng di động và vẫn tiếp tục phát triển cho đến thời điểm hiện tại. 

Đặc biệt trong đó, tính năng chuyển đổi ngôn ngữ cũng được Android hỗ trợ rất nhiều. Để cài đặt, tiến hành thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, người dùng hãy click vào mục “Setting” và chọn tiếp vào mục “Language and input”.

Bước 2: Một hệ thống các tính năng liên quan hiển thị ra, người dùng chỉ cần chọn vào “Samsung keyboard”. Tiếp sau đó, bạn hãy chọn vào mục “Add input languages”.

Bước 3: Người dùng cần kéo xuống dưới để tìm ngôn ngữ tiếng Nhật, sau khi đã tìm được bạn hãy chọn vào nút “Tải xuống”. Kế tiếp, bạn hãy thoát ra khỏi phần cài đặt và ứng dụng tin nhắn hay ứng dụng nào cần yêu cầu gõ phím. Tại đây, bạn sẽ nhấn giữ nút “Space” và chuyển sang tiếng Nhật.

Cài đặt trên điện thoại hệ điều hành Android
Cài đặt trên điện thoại hệ điều hành Android

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn trường đào tạo tiếng Nhật tốt tại đây

Trên iPhone

Với tính năng ngôn ngữ trên iPhone sẽ giúp người học thực hành viết và gõ tiếng Nhật dễ dàng hơn. Bởi vì bàn phím Nhật trên iPhone hỗ trợ cả kana và romaji. Từ đó giúp học và sử dụng các loại chữ cái khác nhau trong ngôn ngữ Nhật.

Bước 1: Đầu tiên, người dùng hãy thử truy cập vào một ứng dụng cần sử dụng cần phím. Sau đó, nhấn chọn biểu tượng hình Trái Đất và vuốt lên trên để chọn vào tính năng “Cài đặt bàn phím”. Hệ thống của iPhone sẽ chuyển đến phần cài đặt chung của bàn phím.

Cài đặt trên điện thoại Iphone
Cài đặt trên điện thoại Iphone

Bước 2: Tại ngôn ngữ mặc định trên iPhone chỉ có tiếng Anh và tiếng Việt. Do đó, nếu muốn sử dụng bàn phím tiếng Nhật thì hãy chọn vào “Thêm bàn phím mới…”. Kế tiếp chỉ cần lựa chọn ngôn ngữ là tiếng Nhật.

Bước 3: Tại đây, iPhone sẽ cung cấp 2 lựa chọn ngôn ngữ, hãy tick chọn cái mình sử dụng nhé. Tiếp theo đó, hãy thoát ra ngoài và quay trở lại ứng dụng cần gõ phím. Bạn đọc lại tiếp tục nhấn giữ biểu tượng hình “Trái Đất” và chọn trực tiếp vào ngôn ngữ tiếng Nhật là xong

Học tiếng Nhật tại Cao đẳng FTC

Khi theo học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, sinh viên sẽ được học những kiến thức chung và chuyên sâu về Ngôn ngữ Nhật, về cách nói, cách phát âm, vốn từ vựng cần có, cấu trúc ngữ pháp… để có thể nghe – nói – đọc – viết bằng tiếng Nhật trong giao tiếp và công việc.

Bên cạnh đó, còn được đào tạo tiếng Nhật đa chuyên ngành về các lĩnh vực như du lịch – dịch vụ, kinh tế – thương mại, hành chính – văn thư, ,…nhằm mang đến đa dạng sự lựa chọn về cơ hội việc làm cho người học.

Ngay từ sớm, sinh viên đã được thực tập thực tế tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước để có cơ hội làm quen, tiếp xúc với môi trường doanh nghiệp. Từ đó, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng chuyên môn tốt hơn.

Lớp học tiếng Nhật của sinh viên Cao đẳng FTC

Để đăng ký xét tuyển và trở thành sinh viên tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC), thí sinh chuẩn bị hồ sơ xét tuyển như sau:

– 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường)

– 01 Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp thi THPT (Nếu đăng ký xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp THPT)

– 01 Bản sao có chứng thực Bằng tốt nghiệp THPT (hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2024)

– 01 Bản sao công chứng Học bạ THPT

– 01 Bản sao công chứng Giấy khai sinh

– 01 Bản sao chứng thực thẻ CCCD

– 04 ảnh 3x4cm

– Giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có)

– Lệ phí xét tuyển 50.000đ/1 nguyện vọng

Địa điểm tiếp nhận hồ sơ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG NGOẠI NGỮ VÀ CÔNG NGHỆ HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 01 phố Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội

Website: ngoaingucongnghe.vn

Hotline: 0981 299 956 – 0866 981 669

Xem thêm: Giới thiệu ngành tiếng Nhật tại Cao đẳng FTC tại đây