Quy tắc nói tiếng Nhật hay và hiệu quả

Việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn khi biết vận dụng các quy tắc và các mẹo hay trong quá trình rèn luyện. Tương tự với việc học và rèn luyện nói tiếng Nhật cũng vậy. Hãy cùng tham khảo và ứng dụng ngay top 4 quy tắc “ độc nhất vô nhị” dưới đây hỗ trợ việc học nói trở nên lưu loát và hiệu quả hơn

Các quy tắc học nói tiếng Nhật cần lưu ý

Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ

Một lưu ý cần ghi nhớ khi học tiếng Nhật đó chính là học theo nhóm từ chứ đừng bao giờ học từng từ riêng lẻ. Bởi việc học theo nhóm từ sẽ dễ dàng ứng dụng hơn trong giao tiếp hàng ngày.

Khi bắt gặp một từ mới, hãy liên tưởng đến những nhóm từ sử dụng nó và ghi nhớ. Ôn tập theo cách này người học sẽ có một bộ sưu tập nhóm từ đa dạng. Cách học này sẽ giúp khả năng nói tiếng Nhật tăng nhanh lên gấp 6-10 lần so với cách học thông thường theo từng từ.

So sánh tiếng Nhật hệ cao đẳng và hệ vừa học vừa làm
Ưu tiên ôn tập và ghi nhớ theo nhóm từ để gia tăng hiệu quả khi học

Không học ngữ pháp 

Nghe rất vô lý nhưng lại hết sức hợp lý. Bởi khi học ngữ pháp, người học sẽ bị bó hẹp và cần ghi nhớ rất nhiều để đúng ngữ pháp. Việc học sẽ bị kìm hãm thiếu đi tính tự nhiên. 

Thay vào đó khi mới học đừng nên học ngữ pháp vội. Hãy vận dụng sự hiểu biết cùng những nhóm từ đã ghi nhớ và ghép chúng lại với nhau. Với cách này, việc nói sẽ được tự nhiên và trôi chảy hơn. Sẽ không mất quá nhiều thời gian cho việc suy nghĩ

Luyện tập thường xuyên một thời gian khi đã rèn luyện được tư duy và phản xạ trong việc nói tiếng Nhật. Lúc này hãy nghĩ đến việc học ngữ pháp. Khi đó việc học ngữ pháp sẽ trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm được khá nhiều thời gian học. 

Xem thêm: Bật mí tuyệt chiêu phát âm tiếng Nhật siêu đỉnh tại đây

Nghe trước 

Quy tắc nào quan trọng nhất? Câu trả lời đơn giản, đó là nghe. Nghe sẽ giúp ghi nhớ và bắt chước phát âm dễ dàng hơn so với việc đọc. Nghe tiếng Nhật thường xuyên mỗi ngày là chìa khóa để thành công trong việc học ngôn ngữ Nhật. 

“Học bằng tai, không học bằng mắt”. Hãy dành thời gian để nghe nhiều hơn thay vì đọc, khi đã nghe quen lúc đó việc đọc mới trở lên hiệu quả. 

Có thể nghe qua những đoạn video, clip trên youtube, nghe qua bài hát hoặc phim ảnh, các chương trình yêu thích. Hoặc đơn giản là tập nghe trong cuộc hội thoại giao tiếp hàng ngày của người Nhật. 

Nghe là cách ghi nhớ hiệu quả, nên nghe và vận dụng phát triển kỹ năng tương tác
Nghe là cách ghi nhớ hiệu quả, nên nghe và vận dụng phát triển kỹ năng tương tác

Trong các cuộc hội thoại hàng ngày giao tiếp giữa hai người sẽ có những câu hỏi và những câu trả lời. Mỗi lần nghe thấy một câu hỏi, hãy tạm ngưng và trả lời nó. Hãy tập cách trả lời câu hỏi thật nhanh mà không cần suy nghĩ. 

Chính cách học phản xạ đơn giản này sẽ hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học và mang lại khả năng nói tiếng Nhật lưu loát không thể ngờ. Luyện tập thường xuyên và so sánh với câu trả lời của họ trong cuộc hội thoại để học hỏi và cải thiện dần. 

Xem thêm: Bật mí cách học Kanji hiệu quả tại đây

Học chậm, học thật kỹ là tốt nhất 

Làm thế nào để nói tiếng Nhật thụ động? Đừng học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn, số lượng không phải là yếu tố quyết định mà chính là chất lượng của bài học đi kèm với thời gian học. Bật mí cách nói dễ đó chính là học từ và cụm từ thật kỹ, lặp lại mỗi bài học nhiều lần. 

Nên gắn việc học với thực tế bởi nó sẽ giúp người học nói tốt hơn và hiểu được người bản ngữ vận dụng tiếng Nhật như thế nào trong giao tiếp. Đồng thời học gắn với thực tế sẽ mang đến cảm hứng và sự thú vị cho người học. 

Có thể tận dụng các tạp chí thực tế, chủ đề có âm thanh, chương trình TV, phim, bài nói chuyện trên radio và sách nói để hỗ trợ cho việc học. 

Xem thêm: Tiêu chí lựa chọn trường đào tạo tiếng Nhật tốt tại đây

Học tiếng Nhật tại FTC để rèn luyện kỹ năng siêu tốc

Nếu việc tự học ngôn ngữ Nhật khó khăn và bị mất phương hướng, người học có thể lựa chọn học tiếng Nhật tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC).

Tuyển Sinh ngành Tiếng Nhật Cao Đẳng chính quy xét học bạ từ 16.5 điểm
Xét tuyển ngay ngành Ngôn ngữ Nhật tại Cao đẳng FTC

Không chỉ dừng lại ở việc nói tiếng Nhật thông thạo và trôi chảy, khi học tiếng Nhật tại Cao đẳng FTC người học còn được:

  • Trang bị đa dạng các kiến thức nền tảng, chuyên ngành về ngôn ngữ – văn hóa Nhật. 
  • Được rèn luyện hành thạo bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu
  • Được trang bị các kiến thức lý thuyết, phương pháp dịch thuật và thực hành chuyên ngành biên phiên dịch
  • Được đào tạo đa dạng tiếng Nhật các chuyên ngành như du lịch thương mại, giảng dạy, báo chí, kinh tế, hành chính, văn thư, … để có thể làm việc trong các lĩnh vực khác nhau có sử dụng tiếng Nhật. 
  • Có cơ hội được thực tập thực tế từ sớm, được thực tập có hưởng lương khi là sinh viên và được hỗ trợ giới thiệu việc làm khi ra trường
  • Được hỗ trợ học liên thông lên Đại học trong và ngoài nước, hỗ trợ Du học, Xuất khẩu lao động, …
Sinh viên ngành tiếng Nhật FTC
Sinh viên ngành tiếng Nhật FTC

Rất nhiều các đặc quyền hấp dẫn dành riêng cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tại Cao đẳng FTC. Đặc biệt năm 2024 nhà trường có rất nhiều các chính sách ưu đãi hấp dẫn dành cho các thí sinh xét tuyển sớm.

Để tìm hiểu chi tiết về cách thức tuyển sinh, hồ sơ xét tuyển và được giải đáp tư vấn miễn phí về ngành học. Thí sinh có thể liên hệ hotline/zalo 0866 981 669 (cô Linh) để được tư vấn nhanh chóng. 

Xem thêm: Giới thiệu ngành Tiếng Nhật tại FTC tại đây

 

Bài viết trước đó Văn hóa doanh nghiệp Hàn Quốc
Bài viết sau đó Ẩm thực Nhật Bản có gì?