3 điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia 2022

Kỳ thi THPT quốc gia hằng năm được coi là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của các bạn học sinh lớp 12. Trước ngưỡng cửa cuộc đời, ngoài việc học tốt, các bạn còn phải đưa ra những định hướng, những quyết định cho việc lựa chọn ngành học nào, ngôi trường đại học, cao đẳng nào. Mỗi bạn sẽ có những hướng đi và sự lựa chọn riêng nhưng trước tiên mỗi chúng ta ai cũng sẽ phải trải qua kỳ thi THPT quốc gia đầy căng go và thách thức. Năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra 3 điểm mới khác biệt so với những năm trước đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về 3 điểm khác này.

Đăng ký xét tuyển sau kỳ thi tốt nghiệp THPT

Các năm trước, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học cùng lúc với đăng ký thi tốt nghiệp và được điều chỉnh lại sau khi biết điểm thi. Năm nay, các em có thể đăng ký sau khi đã thi tốt nghiệp, thậm chí khi đã biết điểm để các em có có đủ thời gian tìm hiểu kỹ các ngành, trường để sắp xếp thứ tự nguyện vọng, tránh phải điều chỉnh, tốn thời gian và chi phí.

Thí sinh không xác nhận nhập học sớm

Những năm gần đây, các trường đại học thường áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh. Chính vì vậy có nhiều thí sinh được thông báo đủ điều kiện trúng tuyển trước và có thể nhập học sớm hơn so với các bạn xét tuyển bằng kết quả thi THPT.

Tuy nhiên, năm nay, các trường sẽ không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn lịch trình chung của Bộ, mà chỉ được phép công bố và tải danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển lên hệ thống trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia
Những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia

Thí sinh không được cộng điểm ưu tiên khu vực nếu xét tuyển lại

Năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến giữ nguyên mức điểm cộng ưu tiên khu vực. Thí sinh khu vực 1 (KV1) được cộng 0,75 điểm, khu vực 2 nông thôn (KV2-NT) là 0,5 và khu vực 2 (KV2) là 0,25 điểm.

Tuy nhiên, dự thảo đưa ra điểm mới là cộng ưu tiên khu vực chỉ áp dụng vào năm thí sinh tốt nghiệp THPT. Thí sinh tốt nghiệp từ những năm trước, nếu thi lại để lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng thì không được cộng.

Về điểm ưu tiên theo đối tượng chính sách như người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, Bộ vẫn giữ mức điểm cộng từ 1 đến 2, tùy đối tượng, và không phụ thuộc vào năm thí sinh tốt nghiệp như đối với điểm ưu tiên khu vực.

Xét tuyển học bạ – Giảm áp lực thi cử

Ngoài hình thức xét tuyển dựa vào điểm thi THPT quốc gia hàng năm, hiện nay có rất nhiều trường áp dụng hình thức xét tuyển học bạ. Với hình thức này sẽ khắc phục được 3 điểm mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra tránh gây tâm lý hoang mang cho các em.

Phương thức này không còn là phương thức xa lạ với nhiều trường đại học, cao đẳng trên cả nước bởi những ưu điểm vượt trội như:

  • Giảm áp lực thi cử: Tiêu chí để xét học bạ chính là kết quả học tập THPT, có thể là từ lớp 10 đến lớp 12 hoặc chỉ xét đến học kì 1 lớp 12. Khi đối diện với kỳ thi THPT quốc gia, nhiều bạn sẽ cảm thấy áp lực, tâm lý phòng khi và có thể không được may mắn nên điểm thi không như ý. Lúc này, bạn còn có sử dụng phương thức xét học bạ để tăng khả năng đỗ.
  • Tăng cơ hội trúng tuyển: Xét học bạ và xét điểm thi THPT quốc gia là 2 phương thức hoàn toàn độc lập, không ảnh hưởng lẫn nhau. Thí sinh có thể trượt phương thức xét điểm thi THPT quốc gia nhưng lại có thể đỗ bằng phương thức xét học bạ. Khi trúng tuyển sinh viên dù là xét học bạ hay điểm thi THPT quốc gia, hay tuyển thẳng… đều được thụ hưởng chương trình học và quyền lợi học tập giống nhau.
  • Có cơ hội nhận được học bổng nếu học bạ “đẹp”: Ở nhiều trường, điểm học bạ “đẹp” còn giúp thí sinh có cơ hội nhận được nhiều suất học bổng đầu vào giá trị, hoặc có cơ hội học tập tại nước ngoài.
  • Thủ tục, hồ sơ xét tuyển đơn giản với thời gian xét tuyển linh động theo các đợt tuyển sinh do trường quy định, có thể xét tuyển online hoặc nộp trực tiếp về trường.

Hình thức xét tuyển trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công Nghệ Hà Nội năm 2022

Trường Cao Đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) mang trên vai sứ mệnh là cơ sở đào tạo khối ngành Ngoại ngữ, Du lịch – Dịch vụ và Công nghệ cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao đẳng chất lượng cao cho thành phố Hà Nội và các địa phương lân cận. Nhà trường luôn coi trọng tính năng động, sáng tạo, trung thực, khả năng làm việc trong môi trường với tuy duy độc lập và phản biện của sinh viên, lấy sinh viên làm trọng tâm cho mọi phương hướng phát triển.

Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội - nơi ươm mầm những ước mơ
Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội – nơi ươm mầm những ước mơ

Hiện nay, FTC đang đào tạo 17 ngành học được chia thành 3 nhóm ngành:

– Nhóm ngành ngôn ngữ nước ngoài: Tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn Quốc, tiếng Nhật, tiếng Anh, Phiên dịch Tiếng anh thương mại.

– Nhóm ngành Công nghệ, kỹ thuật: Công nghệ ô tô, Điện tử công nghiệp, Thiết kế đồ họa, Quản trị mạng máy tính, Marketing thương mại.

– Nhóm ngành Du lịch, nhà hàng khách sạn: Hướng dẫn du lịch, Quản trị lữ hành, Điều hành tour du lịch, Kỹ thuật chế biến món ăn.

Năm 2022, nhà trường kết hợp xét tuyển cả 2 hình thức: dựa vào điểm thi THPT quốc gia và xét tuyển học bạ.

Hình thức xét tuyển

Cách tính điểm

Điều kiện nhân hồ sơ

Xét điểm học bạ

Điểm xét tuyển = Điểm TBCN lớp 10 + Điểm TBCN lớp 11 + Điểm TB Học kỳ 1 lớp 12 + Điểm Ưu tiên

Điểm xét tuyển từ 16,5 điểm trở lên

Xét điểm thi tốt nghiệp THPT


Xét điểm thi các khối D01, D02, D03, D04, D05, D06, DD2

Điểm xét tuyển = Điểm 3 môn theo tổ hợp xét tuyển + Điểm Ưu tiên

Điểm xét tuyển từ 16 điểm trở lên

Lấy sinh viên làm trung tâm cho mọi sự phát triển. Đã từ lâu, FTC ngoài việc tập trung vào chất lượng giảng dạy, nhà trường còn thường xuyên đưa ra các chính sách hỗ trợ và đồng hành cùng sinh viên với các ưu đãi bao gồm:

● Miễn phí chi phí KTX tháng đầu tiên khi sinh viên nhập học tại khu KTX Đại học quốc gia Hà Nội

● Được miễn phí các khóa học và cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch, nhà hàng, chăm sóc sắc đẹp, ngoại ngữ, nấu ăn, ….

● Cơ hội rinh học bổng hấp dẫn, các chương trình trao đổi học tập tại nước ngoài, du học, ….

● Được hỗ trợ giới thiệu việc làm và địa điểm thực tập tại các doanh nghiệp, công ty lữ hành, …nhà trường đã liên kết hợp tác phát triển.

https://youtu.be/lOlpAy0UK-s