4 cách chào phổ biến của người Nhật

Văn hóa Nhật Bản được thể hiện rất rõ qua nhiều phương diện trong đó có cách chào. Văn hóa chào hỏi tại Nhật luôn được đề cao. Hãy cùng tìm hiểu 4 cách chào phổ biến hiện nay người Nhật đang áp dụng trong giao tiếp hàng ngày thông qua bài viết dưới đây. 

Cách chào tiếng Nhật cơ bản

Cách chào phổ thông được ứng dụng nhiều nhất trong tiếng Nhật chắc chắn không thể kể đến Konichiwa. Khi học tiếng Nhật chúng ta vẫn thường nghe こんにちは, đây là câu chào phổ biến phù hợp với đa số hoàn cảnh và mục đích giao tiếp. Câu nói mang ý nghĩa xin chào khi gặp nhau, đặc biệt là chào buổi chiều. 

Đây cũng là cách chào của người Nhật cơ bản nhất, thông dụng và dễ dùng nhất dùng trong trường hợp gặp bạn bè, người lạ, trong cuộc họp hay đám đông… Tuy nhiên người ta hạn chế dùng こんにちは để chào người lớn tuổi hay những người cần phải tôn kính, với trường hợp này chúng ta nên cúi người hoặc gật đầu nếu không tìm được câu xã giao phù hợp.

Cách chào phổ biến và thông dụng nhất tại Nhật Bản
Cách chào phổ biến và thông dụng nhất tại Nhật Bản

Cúi chào trong văn hóa của người Nhật là cách để thể hiện lòng kính trọng của mình đối với người lớn tuổi hơn hoặc người có địa vị cao. Đối với bạn bè thân mật thì thay vì nói Konichiwa, có thể vẫy tay chào với bạn bè. Đây cũng là cách chào đã và đang dần trở nên quen thuộc và phổ biến hơn trong văn hóa chào hỏi ở Nhật Bản. 

Xem thêm: Tết Nhật Bản có gì tại đây

Cách chào tiếng Nhật qua điện thoại

Nếu người Việt chúng ta mỗi lần nhấc điện thoại lên với câu cửa miệng là “Alo” thì người Nhật sẽ là “Moshi Moshi”. Nhắc đến Moshi Moshi nhiều bạn trẻ Việt không quá bất ngờ với cụm từ này. Đây là cách chào tiêu chuẩn qua điện thoại của người Nhật. Và có thể áp dụng trong cả hai trường lớp là người nghe hoặc người gọi 

Với mục đích thu hút sự chú ý của người khác, và đa phần là với bạn bè và người thân, có thể sử dụng “Moshi moshi” để kiểm tra người đó có còn đang nghe điện thoại không, hay vẫy tay trước mặt người đó và nói “Moshi moshi” để xem người đấy còn tập trung vào cuộc trò chuyện trực tiếp. 

Thường sử dụng khi nghe điện thoại
Thường sử dụng khi nghe điện thoại

Thậm chí khi đi trên đường và nhìn thấy một người bạn, có thể vỗ vai và nói “moshi moshi” để bắt chuyện. Đây là cách chào của người Nhật được lưu truyền và ứng dụng phổ biến hiện nay. Với cách chào này, khoảng cách và sự câu lệ dường như được xóa bỏ thay vào đó là sự thân thiết, gắn bó và thiện cảm hơn so với cách chào “Konnichiwa”.

Xem thêm: những đặc điểm độc nhất vô nhị trong tiếng Nhật tại đây

Cách chào tiếng Nhật tùy thời điểm

Việc sử dụng lời chào theo từng thời gian cụ thể rất quan trọng ở Nhật. Với từng mỗi thời điểm trong ngày sẽ có mỗi cách chào khác nhau. Dưới đây là một số cách chào được vận dụng theo từng mốc thời gian trong ngày. 

Nếu như trong tiếng Anh chào buổi sáng là “Good Morning” thì tương tự trong tiếng Nhật Chào buổi sáng với câu nói おはようございま – “Ohayou Gozaimasu”. Đây là mẫu câu lịch sự phổ biến nhất sử dụng trong trường hợp chào hỏi những người lần đầu tiên gặp hoặc ở vai trên, không thân thiết lắm và thể hiện sự tôn kính. 

Tương tự đó, chào buổi tối người Nhật thường sử dụng こんばんは – “Konbanwa” như một lời chúc buổi tối tốt lành. Đây là lời chào tiêu chuẩn để sử dụng trong suốt buổi tối. 

Ngoài ra, còn có lời chào tạm biệt là さようなら – “Sayounara” và chúc ngủ ngon là おやすみなさい – “Oyasuminasai” cũng được người Nhật sử dụng khá linh hoạt trong văn hóa giao tiếp. 

Chào tạm biệt trong tiếng Nhật
Chào tạm biệt trong tiếng Nhật

Vào mỗi một thời điểm, một ngữ cảnh sẽ có những cách chào hỏi khác nhau thay vì mặc định là “Konnichiwa”. Việc tìm hiểu và vận dụng linh hoạt, phù hợp sẽ đem lại hiệu quả giao tiếp tốt hơn. Đồng thời cũng là cách gián tiếp tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản trong cuộc sống và giao tiếp thường ngày. 

Cách chào biến thể trong tiếng Nhật 

Ngoài những cách chào của người Nhật trên, hiện nay dưới tác động của hội nhập và giao lưu văn hóa, có rất nhiều biến thể mới xuất hiện. Chúng chỉ được áp dụng cho một nhóm đối tượng hoặc một số người nhất định và không có tính đại diện cao. 

Một số cách chào biến thể có thể nhắc đến như:

Ossu: là một lời chào rất thân mật được sử dụng giữa những người bạn nam thân hoặc ở cùng độ tuổi. Cụm từ này thường không được sử dụng giữa những người bạn nữ hoặc giữa bạn bè khác giới tính.

Cách chào của người Nhật
Cách chào của người Nhật

Yaho: Ở Osaka, “Yaho” cũng là một cách để nói xin chào với bạn bè. Nó thường được viết bằng Katakana, một biến thể của biểu cảm. Yaho cũng được sử dụng như là một cách để nói chào thân thiện trong giới trẻ, đặc biệt là trẻ em gái.

Saikin dō: là một cách chào quen thuộc giữa những người bạn, anh chị em thân thiết. Đây vừa là cách chào vừa là cách hỏi thăm nhẹ nhàng.

Hisashiburi: là một cách chào hỏi khá thân thiện. Nó có nghĩa là “lâu rồi không gặp”, thường sẽ sử dụng lời chào này khi gặp lại một người quen, bạn bè lâu năm không gặp.

Xem thêm: bật mí tuyệt chiêu phát âm tiếng Nhật cực chuẩn tại đây

Khám phá văn hóa Nhật nhờ Ngôn ngữ Nhật

Học ngôn ngữ Nhật là cách nhanh nhất để để hiểu và cảm nhận về nét đẹp truyền thống của văn hóa Nhật Bản. Thông qua cách chào của người Nhật, mỗi cách chào sẽ thể hiện được tính cách, thái độ, cách cư xử và văn hóa của mỗi người.

Ngoài việc khám phá và tìm hiểu sâu sắc về văn hóa Nhật Bản, tiếng Nhật cũng mang lại rất nhiều cơ hội về học tập và việc làm. Bởi Nhật Bản hiện đang là cường quốc phát triển mạnh mẽ về kinh tế và có nền giáo dục hiện đại đáng để lựa chọn học tập. 

Sinh viên FTC thực hành giao tiếp đoạn hội thoại
Sinh viên ngành ngôn ngữ Nhật trong giờ thực hành giao tiếp cơ bản

Có thể thấy rằng biết tiếng Nhật mang đến rất nhiều cơ hội mới cho người học. Nếu đang có nhu cầu học tiếng Nhật hãy lựa chọn học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC). Đây là cơ sở đào tạo ngôn ngữ Nhật uy tín nhất hiện nay và được đông đảo người học lựa chọn. 

Bởi những ưu thế vượt trội về chương trình và chất lượng đào tạo. Đồng thời, FTC cam kết 100% mang đến cơ hội việc làm đa dạng tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Cùng những chính sách hỗ trợ du học Nhật Bản dành cho người học. Đây xứng đáng là địa chỉ học tập uy tín để người học lựa chọn. 

Xem thêm: Xét tuyển ngành ngôn ngữ Nhật Bản tại đây