4 kỹ năng học tiếng Nhật bạn không nên bỏ qua

Tiếng Nhật đang là ngôn ngữ được các bạn trẻ theo học rất nhiều, chỉ đứng sau ngôn ngữ Anh. Tiếng Nhật được coi là ngôn ngữ rất khó học. Tuy nhiên, nếu có phương pháp học phù hợp bạn sẽ chinh phục được tiếng Nhật dễ dàng hơn. Dưới đây là tổng hợp các phương pháp giúp bạn rèn luyện 4 kỹ năng nghe- nói- đọc- viết chuẩn người bản xứ.

Kỹ năng nghe

Nghe là kỹ năng cơ bản đầu tiên mà người học cần đầu tư nhiều thời gian cũng như công sức nhất. Để bắt đầu kĩ năng học tiếng Nhật của mình, trước hết nếu muốn người khác hiểu được bạn đang nói gì thì bạn phải phát âm đúng, chính vì thế mà việc nghe nhiều, nghe đúng sẽ giúp bạn có thể phát âm chính xác được thứ tiếng “không phải mẹ đẻ” này.

Vậy nên, bạn hãy bắt đầu học nghe ngay từ bảng chữ cái, rồi đến các từ vựng đơn giản, các mẫu câu cơ bản rồi sau đó mới mở rộng, nâng cao trình độ nghe qua các bài hội thoại từ cơ bản đến nâng cao.

Có 2 hình thức nghe phổ biến là nghe chủ động và nghe bị động:

– Nghe qua các video clip trên mạng hoặc nghe trực tiếp từ người Nhật nói.

– Nghe qua các bài hát tiếng Nhật, hoặc xem các bộ film Nhật Bản có phụ đề tiếng Nhật.

Kỹ năng nghe
Kỹ năng nghe

Kỹ năng nói

Phát âm chuẩn xác

Việc đầu tiên bạn cần làm để nói tiếng Nhật như người bản xứ là phát âm thật chuẩn. Nếu phát âm sai, nói sẽ sai và người nghe sẽ không hiểu những gì bạn muốn đề cập đến.

Bạn nên học bảng các bảng chữ cái tiếng Nhật từ đơn giản đến phức tạp, sau đó bắt đầu tập phát âm từ những chữ cơ bản nhất. Khi đã có một vốn từ nhất định, lúc này bạn có thể bắt đầu rèn luyện kĩ năng nói của mình bằng những chủ đề đơn giản trong giao tiếp hằng ngày như giới thiệu bản thân, chào hỏi, quê quán, nghề nghiệp, sở thích…

Kỹ năng nói
Kỹ năng nói

Thực hành nói thường xuyên

Để rèn luyện kĩ năng học tiếng Nhật hiệu quả, bạn cần phải tập nói nhiều để có thể mở rộng và nâng cao khả năng của mình.

Đừng cố gắng nói những câu phức tạp mà hãy bắt đầu bằng những điều đơn giản trước, sau đó hãy mở rộng và nâng cao. Thay vì cố nói những câu phức tạp, những ngữ pháp khó ta nên tập trung nói những chủ đề thường sử dụng trong giao tiếp hàng ngày trước.

Học không chỉ là lưu trữ kiến thức rồi để đó mà không sử dụng chúng, mà cần đi đôi với thực hành. Việc này còn tạo cảm giác thích thú, giúp bạn có động lực tìm hiểu các kiến thức hơn. Những hoạt động này sẽ nâng cao hiệu quả ghi nhớ của bạn đó.

Kỹ năng đọc

Luyện đọc qua tài liệu, internet

Để đọc tiếng Nhật trôi chảy bạn cần luyện tập đọc thật nhiều lần, chú ý cách ngắt nghỉ và đọc đúng ngữ điệu. Bạn có thể sử dụng thời gian rảnh rỗi để đọc sách, báo, tin tức tiếng Nhật. Hoặc bạn có thể lựa chọn các chủ đề yêu thích để tạo hứng thú khi đọc phù hợp với trình độ của bạn để kết quả học được tốt nhất nhé.

Ngoài các nguồn thông tin cũ đáng tin cậy như sách, giáo trình giấy hoặc các cuốn tài liệu phổ biến, với Internet bạn có thể dễ dàng tra cứu tìm kiếm thông tin, kiến thức tiếng Nhật khác nhau.

Học bảng chữ cái Nhật

Bảng chữ cái là phần học bạn phải chinh phục đầu tiên khi học bất cứ một ngôn ngữ nào. Đặc biệt, tiếng Nhật có 4 bảng chữ cái nên việc học càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, khi bạn học được bảng chữ cái tiếng Nhật bạn đã thành công được một nửa rồi đó.

Kỹ năng đọc
Kỹ năng đọc

Bảng chữ cái tiếng Nhật gồm:

Hiragana: Được sử dụng phiên âm những chữ Hán tự, là hệ thống chữ mềm cơ bản cấu tạo nên tiếng Nhật, dành cho các em mẫu giáo mới bắt đầu tập viết. Chữ Hiragana chiếm một vị trí quan trọng trong tiếng Nhật. không học được bảng Hiragana thì sẽ không học được tiếng Nhật.

Katakana: Phiên âm những từ tiếng nước ngoài, là hệ thống chữ nét cứng thường để phiên âm các từ vay mượn tiếng Anh, tên người nước ngoài rất hay dùng trong đời sống và sử dụng với chữ Kanji để tạo ra nghĩa . Ngoài ra katakana còn được dùng để nhấn mạnh, đặc biệt đối với các ký hiệu, quảng cáo, áp phích.

Romaji: Dùng để phiên âm chữ la tinh cho những người chưa biết gì về Tiếng Nhật cũng có thể học được. Dạng chữ này rất phổ biến khi các bạn tìm Lyric của các bài hát tiếng Nhật. Người Nhật rất ít khi dùng loại chữ này, chỉ dùng khi phiên âm cho người nước ngoài đọc được, hoặc viết tên file trên máy tính hoặc viết tên website.

Kanji: Chữ Kanji còn gọi là chữ Hán tự có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng cách dùng rất khác tiếng Trung Quốc. Trong văn bản tiếng Nhật thường thường chữ Kanji không được phiên âm cách đọc, mà chỉ được phiên âm các chữ Hán cổ quá khó, hoặc phiên âm cho sách dùng cho người học tiếng Nhật.

Ghi nhớ những từ vựng đơn giản

Vốn từ vựng bạn càng nhiều, bạn càng có nhiều khả năng thành thạo ngôn ngữ đó nhiều hơn. Ban đầu bạn hãy học những từ đơn giản với chủ đề liên quan đến cuộc sống xung quanh bạn, học và ôn lại hàng ngày kết hợp với học phát âm bạn sẽ thấy khả năng nói của mình dần dần thay đổi theo chiều hướng tốt.

Kỹ năng viết

Tập nhớ mặt chữ tiếng Nhật

Ngay từ khi bắt đầu học tiếng Nhật, bạn đã phải bắt đầu tập viết những chữ cái cơ bản rồi đến từ vựng, ngữ pháp, …

Bước đầu tiên, khi vừa học cách phát âm bạn có thể kết hợp tập viết chữ cái đó, vừa luyện viết vừa tập đọc. Một mẹo nhỏ để các bạn có thể rèn luyện kĩ năng học tiếng Nhật của mình chính là ngay từ đầu hãy tập viết rõ ràng và đúng quy tắc. So với kỹ năng nói thì việc viết tiếng Nhật sẽ khó hơn nhiều bởi những lỗi cấu trúc nhỏ cũng khiến bạn trở nên sai từ.

Kỹ năng viết
Kỹ năng viết

Tận dụng việc luyện viết tiếng Nhật khắp mọi nơi

Sử dụng điện thoại/máy tính có ứng dụng ghi chú trong khi học có phải là một ý hay hay không?

Điều này giúp việc học từ vựng tiếng Nhật của bạn dễ dàng hơn, học mãi không nhớ nhưng cứ mở điện thoại, mở máy tính lên là bạn lại thấy từ đó, sau một thời gian ngắn bạn sẽ nhớ nó một cách dễ dàng, không chỉ nhớ không mà còn in sâu vào trong trí não nữa.

Xem thêm: Tìm hiểu chung về ngành Ngôn ngữ Nhật Cao đẳng Ngoại ngữ và Công Nghệ Hà Nội Tại đây

Học ngôn ngữ Nhật ra trường làm gì?

Tiếng Nhật đang trở nên khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Có rất nhiều các công ty Nhật đầu tư vào Việt Nam tạo nên cơ hội việc làm rất lớn đối với các bạn sinh viên theo học tiếng Nhật.

Việc làm ngành ngôn ngữ nhật
Việc làm ngành ngôn ngữ nhật

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật, bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

● Quản trị nhân sự trong công ty Nhật, liên doanh, tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản tại Việt Nam.

● Trợ lý đối ngoại, thư ký văn phòng, cơ quan ngoại giao, ….

● Biên dịch viên, phiên dịch viên trong các cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp Nhật hoặc đang hợp tác song phương với Nhật.

● Hướng dẫn viên du lịch, chuyên viên tại các công ty du lịch, nhà hang, khách sạn quốc tế.

● Giảng dạy tiếng Nhật tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm tiếng nhật hoặc mở lớp dạy thêm ở nhà.

Xem thêm: Top 5 công việc ngành ngôn ngữ Nhật tại đây

Các trường cao đẳng đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật

Có rất nhiều các trường cao đẳng đào tạo ngành ngôn ngữ Nhật như: Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, Cao đẳng Công nghệ Bách Khoa Hà Nội, Cao đẳng Công thương Việt Nam, Cao đẳng Quốc tế Hà Nội, …

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là trường chuyên đào tạo về các ngành ngôn ngữ trong đó có tiếng Nhật. Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm đây hứa hẹn sẽ là ngôi trường mang lại cho bạn những trải nghiệm và kiến thức bổ ích.

Đặc biệt, trường chỉ xét tuyển học bạ THPT hoặc kết quả thi THPT nên việc chạm tay đến cánh cổng ước mơ không còn quá khó khăn nữa rồi. Hãy nhanh tay đăng ký và trở thành FTCer ngay bạn nhé.

ĐĂNG KÝ XÉT TUYỂN ONLINE