5 cách giúp dân thiết kế tìm lại đam mê trong công việc

Thiết kế đồ họa là ngành học được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn tuy nhiên đây cũng là ngành đòi hỏi sự sáng tạo và đam mê rất lớn, nếu không người học sẽ rất dễ dàng bỏ cuộc, thấy chán nản và áp lực trong công việc. Sự sáng tạo không phải ngẫu nhiên mà có, nó cần sự bồi đắp và tu dưỡng thường xuyên. Hãy cùng tìm hiểu 5 cách giúp khơi lại sự sáng tạo, đam mê trong công việc tại bài viết. 

Thử những điều mới mẻ

Thiết kế là không ngừng đổi mới và làm mới mỗi ngày. Hãy thử thay đổi một chút dù lớn hay nhỏ so với trước thì cũng đều đem lại cảm giác tích cực và niềm vui, cảm hứng mới cho công việc. Cuối cùng, việc trải nghiệm những điều mới đôi khi cũng sẽ giúp các nhà thiết kế đồ họa nảy sinh thêm những ý tưởng tuyệt vời có thể áp dụng vào công việc. Chính vì thế, cách giải trí tuy cũ mà mới này đôi khi sẽ đem lại nhiều lợi ích. 

Luôn thử sức với những điều mới mẻ
Luôn thử sức với những điều mới mẻ

Bên cạnh đó, các designer cũng có thể thêm các hoạt động mới để tạo dựng thói quen thư giãn đầu óc trước khi ngồi vào bàn, để có thể gia tăng hiệu suất làm việc. Tạo dựng thói quen mới không hẳn chỉ là hoạt động trong các công việc thường ngày, mà đôi khi nó cũng là thói quen suy nghĩ. Nếu trước đây thường làm việc khi hướng về kết quả cuối cùng thì bây giờ, các nhà thiết kế đồ họa  có thể vừa làm vừa tận hưởng quá trình làm ra thành quả đó. Quan tâm đến chất lượng hơn là tạo ra số lượng sẽ giúp không chỉ thư thả đầu óc hơn mà kết quả cuối cùng cũng rất hoàn hảo 

Xem thêm: Ngành Thiết kế học những gì tại đây

Nghỉ ngơi

Khả năng sáng tạo của con người không phải là một cỗ máy vận hành liên tục mà chúng cần sự nghỉ ngơi hay sự “sửa chữa” hợp lý để có thể hoạt động lại bình thường. Bởi vì chúng ta ai cũng vậy, đều có thể đến điểm giới hạn nếu như bản thân đang ngày một “overload”.

Nghỉ ngơi là cách hiệu quả giúp khơi lại sự sáng tạo cho các nhà thiết kế. Nghỉ ngơi trong bao lâu là tùy thuộc vào mỗi người. Có người chỉ cần vài giờ ngắn ngủi hay chuyến đi vài ngày là đủ “sạc” lại năng lượng, nhưng có không ít Artist dành hẳn vài tháng để tìm lại niềm vui. Tận hưởng khoảnh khắc nghỉ ngơi, thư giãn cùng những người thân yêu và yêu chiều bản thân mình sau những chuỗi thời gian làm việc áp lực chỉ biết cắm đầu vào máy tính thật sự là phương thức hiệu quả giúp các nhà thiết kế đồ họa có thể quay lại với công việc một cách tốt nhất.

Fake it till you make it – Giả vờ cho đến khi bạn thực sự làm được

Chúng ta vẫn thường hay so sánh sản phẩm của mình với những người khác dù biết rằng đây là hành động này có thể khiến mình ít nhiều tự ti. Nhưng cũng cần biết rằng chúng ta đều có thể cải thiện và kết quả sẽ đến như một điều hiển nhiên nếu có những nỗ lực và chăm chỉ nhất định. Vì thế, không việc gì phải vội vã, hãy chậm mà chắc.

Một cách khác có thể giúp các artist biết rằng mình đã tiến bộ như thế nào đó là so sánh với những sản phẩm trước đó. Đảm bảo điều đó sẽ khiến mỗi nhà thiết kế đồ họa tự hào hơn về bản thân, cũng như đem đến một niềm tin rằng bản thân sẽ còn tiến bộ và cải thiện nhiều hơn nữa trong tương lai. Không gì là không thể, vậy nên hãy cứ có niềm tin, mọi thứ sẽ trở nên hoàn hảo hơn những gì chúng ta nghĩ. 

Tìm kiếm sự giúp đỡ từ sách vở 

Sách và các khóa học đem đến kiến thức mới khi chúng ta muốn học điều gì đó đồng thời cũng giúp ta tìm lại đam mê với công việc. Một gợi ý cho các nhà thiết kế đồ họa đó là “The Artist’s Way: A Spiritual Path to Higher Creativity” của Julia Cameron. Đây được đánh giá là cuốn sách khá được cộng đồng Artist ưa chuộng. Quyển sách đã thành công giúp các Artist có thể “đứng dậy” sau mỗi lần não tắc nghẽn vì hoạt động quá công suất. Bên cạnh đó, các bài tập trong sách cũng sẽ giúp bạn khơi dậy nguồn cảm hứng và hình thành các thói quen sáng tạo mới. 

Chia sẻ với người khác

Chia sẻ vấn đề của mình với người khác cũng là lúc vấn đề đang dần vơi đi. Đừng ngại gặp gỡ và than thở chúng với những người bạn thân nhất hoặc những đồng nghiệp đang có cùng mối lo âu, để biết rằng bất cứ ai cũng có thể gặp phải tình trạng này và chúng đều có thể biến mất nếu chúng ta có những giải pháp phù hợp. 

Ngoài ra, nói chuyện cùng những người khác cũng sẽ đem đến cho chúng ta những góc nhìn khác biệt, đôi khi là rộng hơn, để có thể đánh giá vấn đề của mình một cách toàn diện hơn và có những quyết định đúng đắn. Vì thế, khi gặp bất kỳ vấn đề nào đó, dù là trong công việc hay cuộc sống,n cần có những người thân thuộc và tin tưởng để có thể bày tỏ nỗi lòng của mình. Nó không chỉ giúp tinh thần và đầu óc bạn cảm thấy thoải mái hơn mà còn giúp bạn giữ vững niềm tin rằng: Mọi chuyện đều sẽ ổn thôi. 

Đăng ký học thiết kế đồ họa tại FTC

Cuộc sống sẽ không chỉ toàn màu hồng và những khó khăn và thử thách đôi khi sẽ trở thành gia vị giúp cho sự nghiệp của mỗi nhà thiết kế thêm phần đậm đà hơn. Không gì là không thể và nếu có mất đi đam mê trong công việc, mong rằng những gì trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm lại được “kim chỉ nam” để hướng đến “work-life balance” và chinh phục sự nghiệp mà mình mong muốn.

Nếu đang có quan tâm đến ngành thiết kế đồ họa hãy lựa chọn theo học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC). Với thời gian chỉ từ 3 năm sinh viên tốt nghiệp được cấp bằng cao đẳng chính quy, người học được đào tạo đa dạng các kiến thức về thiết kế như: thiết kế ấn phẩm truyền thông, bộ nhận diện thương hiệu, bao bì sản phẩm, thiết kế website, edit video, ảnh cơ bản, nâng cao, kỹ thuật làm phim 2D, 3D, …

Đặc biệt thời gian thực hành lên đến 70% giúp sinh viên nắm chắc kiến thức, biết cách vận dụng lý thuyết tối đa vào thực hành và rèn luyện kỹ năng chuyên môn tốt. Nhà trường hỗ trợ giới thiệu việc làm dành cho sinh viên sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành thiết kế đồ họa Tại đây