Học ngành Design ra trường làm gì?

Designer là đích đến được nhiều bạn trẻ năng động lựa chọn. Đánh giá là ngành học có nhiều triển vọng bởi tính ứng dụng cao và cơ hội việc làm đa dạng. Không chỉ dừng lại ở thiết kế, nó còn liên quan đến tính mỹ thuật, kiến trúc thậm chí cả nội thất hay marketing. Điểm danh top 5 vị trí công việc hấp dẫn được nhiều bạn trẻ thiết kế đồ họa lựa chọn.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu

Thương hiệu được coi là tài sản vô hình đắt giá nhất của mỗi doanh nghiệp. Ngày nay, để có chỗ đứng vững vàng trên thị trường và lòng trung thành của khách hàng, các doanh nghiệp đang không ngừng chú trọng đến uy tín thương hiệu.

Mỗi doanh nghiệp đều có bộ nhận diện thương hiệu riêng gắn liền với bản sắc, văn hóa doanh nghiệp và đặc thù sản phẩm, dịch vụ kinh doanh của họ. Để trở thành chuyên viên thiết kế bộ nhận diện thương hiệu bạn sẽ phải trải qua các cuộc phỏng vấn khá gay gắt và yêu cầu rất nhiều kinh nghiệm thực chiến. Mức lương cho vị trí công việc này dao động từ 8- 15 triệu đồng/ tháng.

Bộ nhận diện thương hiệu của một doanh nghiệp
Bộ nhận diện thương hiệu của một doanh nghiệp

Ngoài việc am hiểu về thiết kế, bạn cũng cần phải có các kiến thức về Marketing và có khả năng cập nhật các xu hướng một cách nhanh chóng. Vị trí công việc này yêu cầu bạn cần phải nắm được kiến thức xử lý bao quát về các dạng thiết kế để có thể xử lý tốt các kỹ thuật trong một bản thiết kế sao cho nó phù hợp với từng cách truyền thông và hình thức in ấn quảng bá sản phẩm cũng như trên các chất liệu khác nhau.

Ngoài hai cặp anh em song hành là kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc nhóm, bạn cũng cần chú trọng đến tính sáng tạo. Hãy luôn tràn đầy ý tưởng sáng tạo để đưa ra các concept, các option thật độc và lạ cho từng thiết kế.

Xem thêm: Các tố chất để học tốt Design Graphic Tại đây

Thiết kế game – hoạt hình 3D

Thiết kế game 3D là nghề dành cho nhiều bạn trẻ yêu thích phim hoạt hình hoặc nền tảng truyền thông đa phương tiện. Đây được đánh giá là ngành nghề mang lại mức thu nhập cực khủng lên đến 15 -35 triệu đồng. Bên cạnh việc làm theo giờ hành chính tại công ty, bạn có thể gia tăng thêm thu nhập thông qua việc nhận các dự án bên ngoài.

Hiện nay, mảng thiết kế game và phim hoạt hình đang được rất nhiều các doanh nghiệp đẩy mạnh. Thay vì nội dung nhàm chán, nhân vật không bắt mắt, thú vị, ngày nay các bộ phim hoạt hình được đầu tư chất lượng hơn cả về hình ảnh và âm thanh, với các nhân vật được thiết kế màu sắc độc đáo, phù hợp với tâm sinh lý của độ tuổi mới lớn.

Tạo hình nhân vật, môi trường trong game
Tạo hình nhân vật, môi trường trong game

Công việc chính của bạn khi đảm nhận vị trí công việc trong lĩnh vực thiết kế game – hoạt hình 3D là thiết kế tạo hình cho nhân vật, môi trường trong game và tạo chuyển động cho nhân vật. Hãy tưởng tượng mình là những nhân vật trong phim, trải nghiệm cuộc sống nội tâm đa màu sắc của nhân vật để tạo nên những ý tưởng thiết kế độc đáo nhất. Các phần mềm như: 3DS Max, Maya, Blender, Zbrush… sẽ là những trợ thủ đắc lực trong công cuộc design của bạn đó.

Thiết kế bao bì

Ngày nay, bao bì không chỉ dừng lại với công dụng bảo vệ sản phẩm tránh hỏng hóc, va đập mà nó đã nâng tầm trở thành một công cụ tiếp thị marketing vô cùng đắt giá. Bạn đã từng chỉ vì thấy sản phẩm có bao bì thiết kế rất đẹp mắt và mua chúng chưa?

Bạn mua chúng vì ấn tượng với vẻ bên ngoài, đó chính là một thành công của các Designer đó. Công việc của một designer graphic bao bì là xây dựng lên các concept, lên ý tưởng sáng tạo cho sản phẩm thiết kế, phát triển các mô hình thiết kế mẫu sản phẩm và tạo ra các bản thiết kế in ấn cần thiết để sản xuất sản phẩm.

Các mẫu bao bì bắt mắt, thiết kế ấn tượng sẽ giúp khách hàng nhanh chóng quyết định mua sản phẩm
Các mẫu bao bì bắt mắt, thiết kế ấn tượng sẽ giúp khách hàng nhanh chóng quyết định mua sản phẩm

Mỗi sản phẩm đều có đặc thù và nét riêng đòi hỏi bạn phải có sự đa dạng trong mỗi thiết kế từ kiểu dáng, chất liệu cho đến màu sắc, … Là ngành nghề thuộc về tư duy và nghệ thuật khá nhiều nên mức lương được trả dựa trên năng lực và sản phẩm bạn tạo ra. Theo thống kê, mức trung bình dao động khoảng 1,182 tỷ đồng/năm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn luyện thêm các kỹ năng như:

● Phân tích thị trường, có kinh nghiệm và hiểu biết trong lĩnh vực tiếp thị

● Có kiến thức về thẩm mỹ và đồ họa

● Có kỹ năng nhận biết, hiểu về các loại vật liệu sử dụng trong đóng gói bao bì

● Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế 3D bao gồm CAD hoặc AutoCAD.

Thiết kế giao diện người dùng

Thiết kế giao diện người dùng (UI) là việc thiết kế ra các mẫu hình ảnh trên sản phẩm và trên các thiết bị, ứng dụng phần mềm nhằm mục đích giúp người dùng sử dụng và tương tác với với thông điệp đó một cách thân thiện, dễ dàng và phù hợp với khả năng của họ.

Công việc của một UI designer cần nắm vững và làm rõ để cân bằng giữa các yếu tố về kỹ thuật và tính thẩm mỹ của hình ảnh thiết kế trong các sản phẩm như:

● Thiết kế giao diện website

● Thiết kế hình nền

● Game interfaces hay Thiết kế giao diện trên game

● App design (Thiết kế giao diện phần mềm – ứng dụng)

Mức lương trung bình ngành được chi trả khá cao nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng
Mức lương trung bình ngành được chi trả khá cao nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng

Một chuyên viên UI designer có mức lương dao động từ 15 – 30 triệu. Để hoàn thành tốt công việc và xứng đáng với mức đãi ngộ được nhận, bạn cần phải là người rất có kinh nghiệm trong ngành thiết kế, thấu hiểu về các nguyên lý thiết kế giao diện UX/UI, ngôn ngữ trong thiết kế Web Responsive và Web Development.

Thiết kế đồ họa chuyển động

Motion Graphic – thuật ngữ không còn xa lạ với các bạn trẻ Gen Z. Hiện nay, đồ họa chuyển động được tích hợp về cả âm thanh, chữ viết, hình ảnh và các hiệu ứng chuyển đổi vui mắt trong các phương tiện truyền thông online và offline.

Lĩnh vực Environmental Graphic Designer
Lĩnh vực Environmental Graphic Designer

Trong mảng motion graphic designer, bạn sẽ có rất nhiều đất sáng tạo từ việc xây dựng các hình vẽ phân cảnh cho đến việc lên ý tưởng và concept đó thành các chuyển động để làm chúng sống động qua các hình vẽ minh họa nghệ thuật hay các đoạn video. Công việc này không đòi hỏi quá nhiều các kỹ thuật vẽ 3D tuy nhiên, bạn nên kết hợp đa dạng các kỹ thuật để đạt được hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, mức thu nhập rất hấp dẫn lên đến 25 triệu đồng/ tháng nếu bạn có từ 2-3 năm kinh nghiệm trở lên.

Thiết kế môi trường cảnh quan

Nghe tên gọi chắc hẳn bạn thấy ngành này rất mới đúng không? Tuy nhiên, đây là tên gọi chung của các đầu công việc liên quan đến thiết kế cảnh quan. Hiểu đơn giản đó chính là việc bạn là cầu nối có chức năng kết nối mọi người với môi trường xung quanh để tăng thêm vẻ đẹp và tăng tính trải nghiệm cho khách hàng.

Bạn vào quán cafe vì cafe ở đó ngon, hấp dẫn hay vì view ở đó sống ảo rất đẹp, không gian mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái. Việc thiết kế ra không gian làm việc, không gian nghỉ ngơi tại quán cà phê đó chính là một dạng công việc của các Designer môi trường cảnh quan đó.

Lĩnh vực Environmental Graphic Designer
Lĩnh vực Environmental Graphic Designer

Mặt khác, những ấn phẩm của Environmental Graphic Designer còn bao gồm: Signage (Bảng chỉ dẫn), Wall murals (Tranh tường), Museum exhibitions (Bảo tàng, triển lãm), Office branding (Hình ảnh thương hiệu trong văn phòng), Public transportation navigation (Bảng điều hướng chỉ dẫn giao thông), Retail store interiors (Không gian nội thất gian hàng), Stadium branding (Hình ảnh trên sân vận động) và Event and conference spaces (Không gian tổ chức hội nghị, sự kiện),…

Không chỉ dừng lại ở tuy duy thiết kế và cái đẹp, bạn muốn đi sâu trong mảng này thì cần phải có thêm kiến thức nền tảng và kinh nghiệm về nội thất và kiến trúc. Biết cách kết hợp đa dạng giữa dạng tĩnh và động để đem đến cho khách hàng những trải nghiệm mới thú vị đặc sắc.

Xem thêm: Top sách mang lại cảm hứng sáng tạo tuyệt vời dành cho bạn Tại đây