5 kỹ năng mềm không thể thiếu dành cho sinh viên kinh tế

Ngoài việc nắm chắc và vững kiến thức chuyên môn trên trường lớp. Các kỹ năng mềm cũng là điều rất cần thiết và quan trọng mà các bạn sinh viên kinh tế cần rèn luyện và chau chuốt ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Hãy cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) tìm hiểu top 5 kỹ năng quan trọng cho sinh viên qua bài viết dưới đây. 

Khả năng lãnh đạo

Những kỹ năng lãnh đạo không chỉ tối cần thiết với những vị trí quản lý mà còn thiết yếu với những ứng viên muốn vươn tới những vị trí có quyền đưa ra định hướng làm việc cho người khác.

Đây được coi là kỹ năng mềm cần thiết cho tất cả người học đặc biệt là các bạn sinh viên đang theo học các nhóm ngành về kinh tế – thương mại. Bởi lẽ, chúng sẽ hỗ trợ rất đắc lực trong quá trình làm việc và phát triển sự nghiệp của bản thân.

Là kỹ năng cần rèn luyện để có cơ hội thăng tiến nhanh chóng trong công việc
Là kỹ năng cần rèn luyện để có cơ hội thăng tiến nhanh chóng trong công việc

Có kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ là yếu tố quan trọng, là tiêu chí hàng đầu để được cân nhắc trở thành nhà lãnh đạo. Bởi lẽ nhà lãnh đạo được xem như “ngọn hải đăng” giúp vạch ra con đường, điều hướng hoạt động của một nhóm người, của một phòng ban thậm chí là của cả một doanh nghiệp đi vào con đường đúng đắn, nhằm hạn chế rủi ro và mang về lợi ích to lớn. 

Vậy nên, ngay từ khi còn là sinh viên, hãy rèn luyện và trau dồi kỹ năng mềm cần thiết này bằng việc tích cực tham gia trở thành người lãnh đạo, trưởng các đội nhóm, câu lạc bộ, …Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường. 

Kỹ năng làm việc nhóm

Biết cách làm việc theo nhóm có thể phát huy thế mạnh riêng của từng thành viên trong nhóm bởi lẽ “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. 

Biết cách đối phó với sự thất vọng và khả năng thích ứng với môi trường làm việc thay đổi nhanh chóng thông qua các kỹ năng làm việc nhóm và phối hợp nhịp nhàng với đồng nghiệp, lãnh đạo đều rất quan trọng tại nơi làm việc trong tương lai sau khi các bạn sinh viên kinh tế ra trường. 

Lựa chọn marketing với cơ hội việc làm lớn, mức thu nhập hấp dẫn
Kỹ năng này giúp giải quyết công việc nhanh chóng nhờ sức mạnh của đội nhóm

Sinh viên có thể rèn luyện kỹ năng mềm này một cách dễ dàng thông qua các buổi làm việc nhóm trên lớp qua các buổi thực hành, các buổi workshop hay tham dự các cuộc thi về nghiên cứu khoa học. Bởi đây đều là những cơ hội rất tốt cho việc nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, biết cách phối hợp nhịp nhàng và phân chia công việc phù hợp cho các thành viên trong nhóm để hoàn thành tốt công việc chung . 

Xem thêm: Học ngành marketing có khó và vất vả không tại đây

Biết lắng nghe và học hỏi từ những lời phê bình của người khác

Rất khó để tiếp thu những lời phê bình từ người khác, dù đó là những lời phê mang tính xây dựng. Đặc biệt là các bạn sinh viên trẻ, khi mà cái tôi còn quá lớn. Bị cấp trên hoặc đồng nghiệp chê trách hay phê bình sẽ thấy rất khó chịu, thái độ ra mặt và thậm chí có thể chán nản và muốn bỏ việc. 

Nhưng đây lại là một trong những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng trong quá trình học tập cũng như nghề nghiệp của sinh viên nhóm ngành kinh tế. Các bạn cần rèn luyện được việc giữ thái độ bình tĩnh và có thái độ ứng xử phù hợp trước những lời phê bình là vô cùng cần thiết.

Bởi lẽ, các nghiên cứu và khảo sát về thái độ làm việc của nhân viên đã chỉ ra rằng một người bình thường chỉ nhớ được khoảng 25% đến 50% những gì họ nghe thấy. Vì thế để tăng chỉ số này sinh viên cần phải học cách lắng nghe và học hỏi từ những lời nói của những người đối diện. 

Thay vì nói nhiều, nói những thứ vô bổ, hãy tập cách lắng nghe và nói có chọn lọc, có suy nghĩ. Chúng sẽ thay đổi tích cực con người của chính bạn và tạo được thiện cảm với mọi người xung quanh.

Lắng nghe nhiều hơn và nói có chọn lọc, chất lượng
Lắng nghe nhiều hơn và nói có chọn lọc, chất lượng

Khả năng đàm phán

Đây là một kỹ năng mềm được các nhà tuyển dụng đánh giá cao và rất quan trọng để học tập và làm việc trong môi trường quốc tế toàn cầu. Muốn giải quyết vấn đề tốt phải đi đôi với kỹ năng phân tích, tất nhiên không phải ngày 1 ngày 2 là có thể giỏi mà nó đòi hỏi sinh viên cần phải rèn dũa từng ngày

Sử dụng đàm phán trong kinh doanh giúp giải quyết nhanh chóng và hiệu quả những mâu thuẫn có thể xảy ra giữa các bên liên quan. Từ đó có thể tìm hiểu sâu hơn về bản chất của vấn đề, từ đó, đưa ra các giải pháp phù hợp và tạo ra sự tương tác tích cực 

Để rèn luyện được kỹ năng trên cần phải biết cách nghiên cứu và nâng cao kiến thức trong lĩnh vực hoặc ngành của mình. Bởi kiến thức chính là gốc gác của mọi vấn đề và giúp phát triển toàn diện, vững chắc. 

Tìm những người đồng đội hỗ trợ nhau trong công việc
Là cách giải quyết mâu thuẫn hiệu quả và toàn diện

Đồng thời các bạn sinh viên kinh tế cũng cần thực hành nhiều, quan sát cách người khác giải quyết vấn đề như thế nào để tự bản thân mình tiến bộ và tìm ra các giải pháp tối ưu nhất. Có thể tham gia các cuộc thi về hùng biện, tranh luận, giải quyết các vấn đề, tình huống trong kinh doanh hoặc tham gia nghiên cứu khoa học để rèn luyện hiệu quả và toàn diện kỹ năng đàm phán. 

Xem thêm: Sinh viên kinh tế thích hoạt động thực tế tại đây

 Kỹ năng quản lý thời gian

Bên cạnh các kỹ năng kể trên, một kỹ năng mềm khá quen thuộc khác mà các bạn sinh viên kinh tế cần quan tâm đó chính là kỹ năng quản lý thời gian.  Nghe có vẻ rất dễ, tuy nhiên, để quản lý thời gian hiệu quả không phải là dành toàn bộ thời gian cho việc học hay hoàn thành một dự án nhanh chóng là điều không hề dễ dàng. 

Chúng cần có thời gian rèn luyện và trau dồi. Việc rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp học tốt các chương trình học trên lớp và chinh phục ước mơ của mình, hoàn thành tốt công việc được giao, đảm bảo đúng thời gian và tiến độ công việc chung của doanh nghiệp

Xây dựng và bảo toàn được sự tín nhiệm của mình trong quá trình làm việc
Quản lý tốt thời gian sẽ giúp hoàn thành công việc đúng tiến độ được giao

Việc chủ động học hỏi, rèn luyện các kỹ năng mềm sẽ giúp sinh viên đạt đến thành công trong thời gian học tập ở nhà trường lẫn sau khi ra trường. 

Qua đó, mỗi sinh viên không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu của các nhà tuyển dụng lao động mà còn có thể chủ động xây dựng sự nghiệp kinh doanh riêng cho bản thân mình. 

Việc chủ động học tập và rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết còn giúp các bạn sinh viên kinh tế dễ dàng thích ứng với việc chuyển đổi linh hoạt sang các vị trí công việc mới, hoàn thành tốt công việc được giao.

 Xem thêm: Giới thiệu nhóm ngành kinh tế thương mại tại đây