Sinh viên kinh tế thích hoạt động thực tế?

Học đi đôi với việc làm, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm phản ánh chính xác và khách quan về kết quả của quá trình đào tạo. Hiện nay, Cao đẳng FTC đã và đang đẩy mạnh hoạt động đào tạo theo mô hình Nhà trường – Doanh nghiệp – Sinh viên mang đến rất nhiều cơ hội về việc làm cho người học. 

Giải quyết vấn đề mơ hồ về ngành học bằng việc học thực tế

Học một đằng làm một nẻo, thiếu đam mê và niềm yêu thích với công việc – thực trạng không mới nhưng luôn là vấn đề nhức nhối gây lãng phí ngân sách về tiền bạc và cả thời gian. 

Nguyên nhân là do sinh viên không được định hướng nghề nghiệp rõ ràng ngay từ sớm, không thực sự hiểu về ngành mình đang theo đuổi và các công việc trong tương lai để có kế hoạch phấn đấu cho bản thân. 

Sinh viên FTC trong buổi workshop Future in your hands
Sinh viên FTC trong buổi workshop Future in your hands

Tại Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) có mô hình đào tạo khác biệt, sinh viên ngay từ khi đang theo học tại trường đã được tham gia các buổi kiến tập, tham quan doanh nghiệp và tham gia các buổi workshop với chuyên gia để chia sẻ các kỹ năng, kinh nghiệm thực chiến. 

Khối ngành kinh tế rất lớn, công việc cũng vô cùng đa dạng. Nếu không có cái nhìn tổng quan về ngành rất dễ “đi lạc” trong vô vàn công việc trong ngành. Bởi vậy nhờ có những buổi học thực tế và chia sẻ kinh nghiệm từ các chuyên gia, sinh viên kinh tế sẽ có những hình dung cơ bản về những vị trí công việc mình có thể đảm nhận trong doanh nghiệp. 

Xem thêm: top 5 khóa học Digital Marketing miễn phí có chứng chỉ tại đây

Học đi đôi với hành qua các buổi học thực tế

Không còn phải chờ đến năm cuối mới được đi thực tập, sinh viên Kinh tế Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội được trải nghiệm học tới đâu “hành” luôn đến đó. Các kiến thức được giảng dạy trên trường được làm rõ hơn trong các buổi học thực tế tại doanh nghiệp, sinh viên được trực tiếp áp dụng kiến thức đã học vào các công việc thực tế dưới sự hỗ trợ từ “mentor” dày dặn kinh nghiệm. 

Sinh viên marketing trong tiết học tìm hiểu về mạng xã hội
Các buổi học thực tế mang đến những giờ học thú vị và mới mẻ

Nhiều doanh nghiệp cho rằng, hiện nay chương trình đào tạo tại nhiều trường cao đẳng, đại học được thiết kế nặng lý thuyết, trong đó nhiều kiến thức không được sử dụng, vận hành tại doanh nghiệp. Nên khi biết được các kiến thức được áp dụng vào thực tế như thế nào sẽ có định hướng tốt hơn trong việc ôn tập và rèn luyện sau này. 

Bởi vậy, từ cuối năm hai hoặc đầu năm ba, sinh viên FTC được đi thực tập thực tế tại các doanh nghiệp liên kết hợp tác với nhà trường. Thời gian thực tập thực tế kéo dài từ 3 – 5 tháng, là khoảng thời gian lý tưởng để sinh viên làm quen với công việc và thành thạo việc. 

Xem thêm: Giới thiệu ngành marketing thương mại tại đây

Lấp đầy lỗ hổng về kỹ năng qua các buổi học thực tế

Rất nhiều những bài báo, nghiên cứu chỉ ra rằng sinh viên ra trường không xin được việc làm vì thiếu kỹ năng. Nhưng bản thân các bạn đôi khi lại không biết mình đang thiếu kỹ năng gì và làm sao để cải thiện các kỹ năng đó?

Khác với sinh viên khối ngành Kỹ thuật nắm chắc các bước thực hành được giảng dạy là đã có cơ hội rộng mở mang bằng đi xin việc ở các doanh nghiệp, sinh viên Kinh tế lại phải vừa giỏi lý thuyết, vừa giỏi kỹ năng để “chinh chiến” trên “thương trường”

Thông qua quá trình làm việc thực tập thực tế, người học lấp đầy lỗ hổng được nhiều kỹ năng mềm như kỹ năng làm độc lập hay làm theo nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng đàm phán – thương lượng, …

Các buổi học thực tế giúp rèn luyện đa kỹ năng cho người học
Các buổi học thực tế giúp rèn luyện đa kỹ năng cho người học

Ra trường là đã có kinh nghiệm

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng nhân sự đã có kinh nghiệm thay vì nhận sinh viên chưa có để đào tạo. Đây cũng là thách thức lớn đối với các bạn sinh viên không có ý thức chủ động tích lũy kinh nghiệm từ sớm.

Thực chất sinh viên Trường Cao đẳng FTC hào hứng với những buổi học thực tế và hứng thú với đợt thực tập thực tế tại doanh nghiệp. Bởi sinh viên biết rằng đây là cơ hội quý giá để làm đẹp CV xin việc. Được trải nghiệm những công việc có thể đảm nhận trong tương lai, ra sức tích lũy kinh nghiệm và hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp

Xem thêm: Tìm hiểu về ngành học thương mại điện tử tại đây

Có thêm thu nhập

Không dừng lại ở những buổi học thực tế tại doanh nghiệp, sinh viên Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội còn được thực tập sớm hưởng lương ở các doanh nghiệp. Vừa tăng kiến thức, giỏi kỹ năng lại vừa có thêm thu nhập hàng tháng là điều mơ ước của nhiều sinh viên hiện nay. 

Với phương châm “Tuyển sinh gắn liền với tuyển dụng”, nên các năm qua, nhà trường đã, đang và sẽ đẩy mạnh hoạt động ký kết hợp tác MOU với rất nhiều các doanh nghiệp, tập đoàn trong và ngoài nước. Hoạt động hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp tạo nên cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên kể cả khi đang đi học và sau khi tốt nghiệp ra trường.  

Nhà trường tích cực đẩy mạnh ký kết hợp tác với các doanh nghiệp
Hoạt động ký kết doanh nghiệp luôn được FTC chú trọng triển khai

Qua đây, có thể thấy rõ tầm quan trọng của các buổi học thực tế tại doanh nghiệp và lý do tại sao sinh viên Kinh tế lại rất coi trọng và yêu thích các buổi học thực tế. Ngày nay, sinh viên không chỉ cần giỏi về kiến thức mà còn cả kỹ năng, nhanh nhạy đối với xu thế biến đổi của thời đại. 

Áp lực rất lớn trên vai những cử nhân Kinh tế sau khi tốt nghiệp, vì vậy mỗi bạn sinh viên cần có ý thức tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng từ sớm tự tạo cơ hội cho bản thân trong tương lai. 

Nếu đang quan tâm đến các nhóm ngành kinh tế tại Cao đẳng FTC, người học có thể lựa chọn theo học các ngành cực hot với cơ hội việc làm rộng mở như: Thương mại điện tử, Marketing thương mại, Logistics, Quản trị kinh doanh, …Đặc biệt, với phương châm lấy người học làm trung tâm. Sinh viên kinh tế tại FTC luôn được chú trọng học tập trong môi trường năng động, hiện đại và đảm bảo phát triển toàn diện đa kỹ năng. 

Xem thêm: Giới thiệu nhóm ngành kinh tế tại FTC tại đây