5 trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi còn là sinh viên

Người ta thường nói tuổi học trò là độ tuổi đẹp nhất và trong sáng nhất. Quả đúng là như vậy, tuy nhiên những năm tháng trở thành các cô cậu sinh viên sẽ thực sự ý nghĩa hơn nhiều. Đó là những ngày tháng tự lập, rời xa sự bao bọc, che chở của gia đình, là sự cố gắng nỗ lực vươn lên từng ngày và là cả những chuyến đi ngoại khóa, chuyến đi chơi xa với những người bạn thân. Tất cả những điều đó sẽ viết lên những năm tháng tuổi trẻ khó quên trong cuộc đời bạn.

Tham gia hoạt ngoại khóa, hoạt động xã hội, tình nguyện

Sau những giờ học căng thẳng tại trường, sinh viên chúng ta còn khá nhiều khoảng thời gian rảnh rỗi để có thể làm những điều mình thích. Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội, hay tình nguyện sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong việc thích ứng, khám phá hay trải nghiệm cuộc sống sinh viên.

Đây sẽ là những hoạt động nhiều ý nghĩa và có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng và xã hội. Các hoạt động này cũng mang tới cho các bạn sinh viên rất nhiều lợi ích thiết thực, có thể giúp các bạn bứt phá, phát triển vượt bậc so với khoảng thời gian trước khi lên đại học.

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để trau dồi thêm nhiều kỹ năng
Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để trau dồi thêm nhiều kỹ năng

Với việc bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa, các CLB, hay các dự án tình nguyện của trường, khoa hay hội sinh viên, bạn sẽ rèn luyện được vô số các kỹ năng như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình,… rất hữu ích cho quá trình sinh viên cũng như ra trường đi làm sau này của các bạn.

Làm thêm – Thực tập tại môi trường làm việc thực tế

Công việc làm thêm, tự lập hay thực tập tại môi trường làm việc thực tế từ sớm sẽ là trải nghiệm giúp bạn trở thành sinh viên năng động bởi bạn có thể áp dụng các kiến thức chuyên môn vào công việc. Trải nghiệm và làm quen với công việc tại môi trường làm việc thực tế là cơ hội tốt nhất để bạn tích lũy kinh nghiệm thực tế cho quá trình làm việc sau khi ra trường của mình.

Bạn sẽ sở hữu khả năng làm việc một cách chuyên nghiệp, bài bản hơn khi được làm việc tại các công ty hay tập đoàn thực tế. Các kỹ năng lập kế hoạch báo cáo, thuyết trình, quản lý công việc,… sẽ được bổ trợ và hoàn thiện tốt nhất khi bạn trực tiếp làm và vận dụng nó trong công việc thực tế.

Trong môi trường làm việc thực tế, bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhân viên có kinh nghiệm, đây chính là những người sẽ giúp bạn tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm và kiến thức từ thực tế. Bạn sẽ nhận ra rằng, kiến thức từ trên giảng đường khác rất nhiều khi bạn được làm thực tế ngay tại doanh nghiệp. Từ đó, bạn sẽ tự rút ra được kinh nghiệm học tập, tích lũy kinh nghiệm cho riêng bản thân mình.

Thực tập mang đến cho bạn định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn
Thực tập mang đến cho bạn định hướng nghề nghiệp rõ ràng hơn

Bạn cũng sẽ định hướng nghề nghiệp cho mình rõ ràng hơn. Thông qua các công việc làm thêm, thực tập, bạn sẽ có những trải nghiệm tốt để tìm hiểu về ngành nghề, công việc phù hợp với bản thân. Mặt khác, với một vị trí nhân viên bán thời gian hay thực tập sinh thì việc bạn có thêm một khoản phụ cấp sẽ giúp bạn làm được nhiều dự định hơn.

Bạn có thể tìm kiếm công việc làm thêm phù hợp tại các trang tuyển dụng như internship.edu.vn, Ybox.vn, Thue.today,…Và có thể tìm kiếm công việc làm thêm tuỳ theo mức độ các năm học của mình. Sinh viên năm nhất hoặc năm hai sẽ là khoảng thời gian thích hợp cho các công việc làm thêm. Vì những hoạt động trải nghiệm này sẽ giúp bạn tích lũy một số kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết, cũng như thích ứng dần với môi trường đại học. Sinh viên năm ba sẽ là thời gian cho bạn thực tập và chuẩn bị cho trình tốt nghiệp sắp đến.

Xem thêm: Các kinh nghiệm thực tập dành cho sinh viên Tại đây

Các hoạt động tự rèn luyện

Tự rèn luyện chính là các hoạt động nhằm nâng cao năng lực của bản thân bạn mà không chịu sự chi phối hay tác động bởi bất kỳ ai. Khi bạn sở hữu những hành động tích cực này, bạn sẽ là người luôn chủ động trong các hoạt động hàng ngày của mình.

Bạn có thể tự rèn luyện về trí tò mò, thúc đẩy bạn mở rộng kiến thức, hay bạn có thể rèn luyện học theo tốc độ của bản thân mình, tập trung vào các lĩnh vực bạn quan tâm nhất. Nâng cao giá trị bản thân bằng việc sở hữu kiến thức chuyên môn vững vàng cùng thế mạnh riêng biệt được tự rèn luyện và tích luỹ trong khoảng thời gian học đại học và cao đẳng.

Một số lưu ý điều bạn nên tự rèn luyện ngay để trở thành một người sinh viên năng động:

● Học giỏi ít nhất một ngoại ngữ

● Rèn luyện kỹ năng cần thiết: đọc, viết, thuyết trình,…

● Nắm vững kiến thức chuyên môn…

● Ứng dụng tốt các kỹ năng tin học: Word, Excel, Powerpoint, Outlook, Email,…

● Rèn luyện sức khỏe tốt

Trải nghiệm với những chuyến đi

Cuộc đời sinh viên của chúng ta thực sự giống như những chuyến đi dài. Khoảng thời gian đó có ý nghĩa hay tươi đẹp hay không là do bạn điểm phá những trải nghiệm trên đó. Hãy mạnh dạn vác ba lô lên và đi tới những vùng đất mới, những nơi bạn chưa từng để dấu chân đặt qua để thêm vào cuốn nhật ký trẻ của mình những điều không thể lãng quên.

Ba bốn năm học với chúng ta thực sự không dài nhưng cũng không phải là quá ngắn vậy thì không nên vì bất kỳ lý do gì để phí phạm thanh xuân của mình. Đừng ngại ngùng trước những thử thách hãy để bản thân được sống với đam mê tuổi trẻ của mình. Được học hỏi trau dồi thêm kiến thức, được làm quen với nhiều người bạn mới nhé.

Những chuyến đi cùng những người bạn sẽ giúp năm tháng thanh xuân tươi đẹp hơn
Những chuyến đi cùng những người bạn sẽ giúp năm tháng thanh xuân tươi đẹp hơn

Có một mối tình

Sinh viên là độ tuổi khi chúng ta đã đủ để trưởng thành, sẽ tiếc nuối biết bao nhiêu khi nghĩ về thời sinh viên mà chỉ thấy người tình duy nhất là cuốn sách và những giáo án đại cương khô khàn, tẻ nhạt.

Tình yêu thời sinh viên đó là những cảm xúc chân thật của một người lớn, một kẻ trưởng thành và vẫn có chút trong sáng của tuổi học trò.

Là một sinh viên, bạn nên có những trải nghiệm trên trong đời. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, các bạn học sinh, sinh viên sẽ tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức, trở nên năng động hơn và có những khoảnh khắc thanh xuân tuyệt đẹp nhất trong những năm tháng học tập tại giảng đường.