Kinh nghiệm thực tập dành cho sinh viên

Trong cuộc đời sinh viên, bất kể bạn học chuyên ngành gì, bạn sẽ đều phải trải qua kỳ thực tập đầy khó khăn nhưng cũng mang lại nhiều điều thú vị. Tùy vào từng ngành, từng trường sẽ quy định thời gian thực tập khác nhau nhưng cơ bản chúng sẽ kéo dài từ 2-3 tháng. Đây là khoảng thời gian rất quan trọng, là bước tập dượt giúp các bạn chuẩn bị đầy đủ hành trang để bước chân vào đời và gắn bó lâu dài với công việc.

Sự chủ động

Bất kể bạn là thực tập sinh hay nhân viên chính thức của công ty, bạn luôn phải có sự chủ động trong công việc. Tất cả mọi người đều có công việc riêng của mình, họ sẽ không quan tâm đến việc bạn làm gì, gặp khó khăn gì mà chỉ quan tâm đến kết quả công việc.

Mặt khác, bạn là người mới, chưa biết nhiều về công việc và văn hóa làm việc tại đó, bạn nên chủ động giải quyết, có vấn đề khúc mắc phải tự tìm hiểu hoặc hỏi đồng nghiệp, cấp trên để đưa ra phương hướng xử lý hoàn thành tốt công việc được giao phó.

Bên cạnh đó, nếu bạn là một người chủ động trong công việc, bạn sẽ có thêm nhiều lợi thế, được đồng nghiệp chú ý và được sếp đánh giá cao hơn. Từ đó, công việc trở nên thuận lợi hơn và cơ hội thăng tiến cũng cao hơn.

Thái độ làm việc

Thái độ quyết định đến 50% sự thành công trong công việc. Dựa vào thái độ, ban quản lý và nhà tuyển dụng có thể đánh giá được bạn có thực sự phù hợp với công việc hay không. Cách mà bạn chuyên cần làm việc, thể hiện sự năng động của mình và đặc biệt là luôn luôn sáng tạo sẽ là cách ghi điểm hoàn hảo nhất.

Không ngừng thể hiện thái độ tốt khi làm việc
Không ngừng thể hiện thái độ tốt khi làm việc

Đặc biệt, khi bạn là thực tập sinh, đôi khi bạn sẽ không được làm công việc chuyên môn, mới đầu có khi phải làm những công việc vặt vãnh, hãy nhớ rằng đó cũng chính là “liều thuốc thử” dành cho bạn. Hãy thể hiện dù bất kỳ công việc gì đi chăng nữa thì bạn cũng sẽ hoàn thành tốt nhất có thể, đó là thể hiện tính chuyên nghiệp trong công việc – điều rất cần của một nhân viên.

Vận dụng tối đa kiến thức được học và rút kinh nghiệm từ thực tế

Thực tập là thời gian vô cùng bổ ích, đó chính là bước tập dượt trước khi bạn bước chân vào môi trường làm việc mới và chính thức bước chân ra khỏi ghế nhà trường. Việc học ở trường sẽ mang đến cho bạn những bài học bổ ích, là nơi bạn làm sai có thể sửa mà không bị tính phí. Còn khi đã đi làm, nếu bạn làm sai, bạn sẽ phải trả giá rất đắt.

Chính vì vậy nhờ có khoảng thời gian thực tập quý báu này mà bạn có được rất nhiều những trải nghiệm, kinh nghiệm đó. Nó sẽ là bài học kinh nghiệm trong báo cáo thực tập giúp bạn có kết quả tốt hơn. Những bài học này sẽ không có một ngôi trường nào cung cấp cho bạn mà chỉ có thể học nó từ trường đời, giúp bạn hoàn thiện bản thân hơn cả về kiến thức, kỹ năng và phong cách sống.

Xem thêm: 5 trải nghiệm thú vị bạn nên thử khi là sinh viên Tại đây

Tinh thần làm việc nhóm – tạo quan hệ với đồng nghiệp

Cho dù bạn đã là nhân viên chính thức hay chỉ là một thực tập sinh thì đều cần phải tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp của mình. Bạn có thể hỏi họ những gì mà bạn đang còn gặp khó khăn, nhờ giúp đỡ trong những trường hợp bạn bí cách giải quyết. Chỉ cần luôn hòa đồng, vui vẻ và sẵn sàng giúp đỡ nhau thì mối quan hệ đồng nghiệp sẽ rất tốt.

Giao tiếp luôn cũng là một kỹ năng đặc biệt quan trọng song hành với kỹ năng làm việc nhóm. Sở hữu hai cặp kỹ năng này sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng hơn. Khéo léo trong giao tiếp là điều bạn cần phải học ngay từ bây giờ, bạn cần nói ngắn gọn và đúng trọng tâm vấn đề, giao tiếp phải có thứ tự vai vế, những câu “dạ thưa”, “cám ơn” là những câu nói bạn phải “thuộc lòng” khi giao tiếp. Hãy nhớ thật khôn khéo với cả sếp lẫn đồng nghiệp.

Làm việc nhóm sẽ giúp bạn hòa đồng với đồng nghiệp và hoàn thiện công việc nhanh chóng hơn
Làm việc nhóm sẽ giúp bạn hòa đồng với đồng nghiệp và hoàn thiện công việc nhanh chóng hơn

Chịu được áp lực công việc

Môi trường làm việc mới sẽ khiến bạn bị stress rất nhiều, áp lực từ công việc, đồng nghiệp, điểm đánh giá thực tập và rất nhiều vấn đề khác nữa. Đôi khi bạn bị lúng túng trước những công việc lần đầu tiên bạn làm, phải làm rất nhiều việc cùng một lúc và đôi khi còn bị sếp phê bình.

Áp lực công việc còn lớn gấp nhiều lần so với áp lực thi cử, học tập. Tuy nhiên, khởi đầu nào cũng sẽ có những khó khăn, hãy vượt qua chúng bằng cách tìm niềm vui trong công việc, xác định rõ mục tiêu, thư giãn sau giờ làm và trò chuyện nhiều hơn với đồng nghiệp.

Học hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng mới

Thực tập sẽ mang đến cơ hội giúp bạn rèn luyện kỹ năng mềm tốt hơn đồng thời cũng sẽ giúp bạn trưởng thành hơn rất nhiều, suy nghĩ chín chắn hơn và định hướng tương lai của mình một cách rõ ràng hơn. Tại đây, bạn sẽ được làm quen và khám phá rất nhiều điều mới, hãy cố gắng học hỏi thật nhiều và luôn giữ thái độ cầu tiến nhé. Bạn cũng cần quan tâm đến kỹ năng tin học văn phòng, chú ý hơn về cách viết văn bản hành chính, hay cách viết và tổng hợp báo cáo hàng tuần, …..

Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ cũng cần phải đặc biệt chú trọng. Bạn biết đó, việc bạn biết tiếng Anh sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn và mức thu nhập của bạn cũng sẽ cao hơn. Việc học sẽ thực sự trở nên dễ dàng nếu bạn thấy chúng cần thiết và thực sự muốn học chúng. Hãy rèn luyện khả năng giao tiếp cơ bản bằng tiếng Anh mỗi ngày nhé.

Xem thêm: Các phần mềm hỗ trợ tự học tiếng Anh hiệu quả Tại đây