Nội dung bài viết
Những chuyên ngành về dịch vụ nhà hàng khách sạn
Với nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn, các bạn học sinh có thể lựa chọn đúng chuẩn ngành học mà mình mong muốn theo đuổi. Đó là những cái tên:
• Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống
• Kỹ thuật chế biến món ăn
• Quản trị khách sạn
Với mỗi ngành nghề có những đặc trưng riêng biệt, cũng giống như tên gọi của chúng, với: nhà hàng, khách sạn, kỹ thuật nấu ăn. Các bạn hãy cân nhắc cụ thể đam mê, nguyện vọng của bản thân cũng như nhu cầu xã hội để có sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!
Hệ cao đẳng chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạn đào tạo những gì?
Hệ cao đẳng các chuyên ngành đào tạo về Nhà hàng – Khách sạn ngày càng được đầu tư phát triển quy mô, trang thiết bị và chương trình dạy học. Khung chương trình đào tạo với mỗi ngành nghề bao gồm một số nội dung cơ bản dưới đây.
Ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống
Khi theo học chuyên ngành Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống, các bạn sinh viện được đào tạo chuyên sâu với hệ thống các môn học sau:
Các môn học đại cương: Tiếng Anh, Tin học văn phòng, Chính trị, Kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng trình bày trước công chúng, Pháp luật, Giáo dục thể chất, Quốc phòng – An ninh.
Khối kiến thức chuyên ngành:
• Quản trị nhà hàng
• Phương pháp xây dựng thực đơn
• Nghiệp vụ bàn và thực hành
• Nghiệp vụ bar
• Barista
• Quản trị bếp
• Tổ chức dịch vụ ăn uống
• Chế biến và thực hành chế biến món ăn
• Marketing nhà hàng – khách sạn
• Nghiệp vụ và thực hành bánh Âu – Việt
• Rượu vang, Thực hành pha chế Cocktail
• Văn hóa ẩm thực
• Dịch vụ chăm sóc khách hàng
• Tổ chức sự kiện
• Tiếng Anh chuyên ngành bếp, Nhà hàng
• Thực tập tốt nghiệp
Ngành Quản trị khách sạn
Để trở thành những người quản trị khách sạn cấp cấp, bạn cần được trang bị đầy đủ hệ thống kiến thức dưới đây:
Các môn học đại cương: Chính trị, Pháp luật đại cương, Pháp luật chuyên ngành, Tin học, Ngoại ngữ, Kỹ năng giao tiếp, Giáo dục thể chất, Quốc phòng – An ninh.
Các môn học cơ sở ngành: Phong tục tập quán các nước, Kinh tế Nhà hàng – Khách sạn, Quản trị chất lượng, Hệ thống thông tin quản lý, Marketing căn bản, Nguyên lý kế toán.
Các môn học chuyên môn: Thương mại điện tử căn bản, Nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh Nhà hàng – Khách sạn, Lập kế hoạch ngân sách – Quản trị tài chính, Quản trị tiệc và sự kiện, Nghiệp vụ khách sạn, Quản trị kinh doanh khách sạn, Quản trị kế hoạch tác nghiệp, Quản trị dự án, Tiếng Anh chuyên ngành Nhà hàng – Khách sạn
Các học phần thực hành: Thực hành tổng hợp quản trị kinh doanh nhà hàng – khách sạn, Thực tập tốt nghiệp
Các môn học kỹ năng: Phương pháp học tập hiệu quả, Kỹ năng khởi nghiệp, Kỹ năng giao tiếp, Dẫn dắt và quản trị hiệu quả nhóm làm việc, Kỹ năng bán gói dịch vụ trong kinh doanh nhà hàng – khách sạn, Kỹ năng quản trị quan hệ khách hàng.
Ngành Kỹ thuật chế biến món ăn
Với chương trình học Cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn, sinh viên được trang bị hệ thống kiến thức, kỹ năng với những học phần sau:
Các môn học đại cương: Khối kiến thức cơ bản nhất về chính trị, tin học, ngoại ngữ, giáo dục thể chất, quốc phòng an ninh, ngoại ngữ
Các học phần kỹ thuật cơ sở: Kỹ thuật sơ chế và bảo quản thực phẩm hạch toán, định mức, xây dựng thực đơn, thực phẩm – sinh lý dinh dưỡng, tổ chức lao động và kỹ thuật nhà bếp, văn hóa ẩm thực, nghiệp vụ phục vụ nhà hàng.
Các môn học cơ sở ngành: Quản trị tác nghiệp, Lý thuyết chế biến
Kiến thức chuyên ngành: Thực hành chế biến món ăn Việt, Á, Âu, món tráng miệng, món chay; kỹ thuật cắt tỉa và trang trí tiệc, Tiếng Anh chuyên ngành chế biến; kỹ thuật pha chế đồ uống, bảo vệ môi trường và an toàn trong nhà hàng.
Nơi làm việc, mức lương của cử nhân cao đẳng Nhà hàng – Khách sạn
Triển vọng việc làm
Ngành Du lịch phát triển kéo theo nhu cầu ăn uống của thực khách trong nước và quốc tế tăng lên mỗi ngày. Bên cạnh đó, đời sống phát triển nên sự sành ăn và nhu cầu hưởng thụ của người Việt cũng không ngừng gia tăng. Đây chính là những lý do trực tiếp giúp cho ngành dịch vụ Nhà hàng – Khách sạn phát triển vượt bậc trong những năm gần đây.
Cử nhân tốt nghiệp cao đẳng các ngành về Nhà hàng – Khách sạn có cơ hội việc làm rộng mở với mức thu nhập ổn định. Trong đó, đặc biệt là các khách sạn và nhà hàng cho du khách Âu, Nhật, Trung, Hàn.
Mức thu nhập phổ biến
Mức thu nhập của cử nhân nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn đang ở mức cao so với mặt bằng chung các ngành nghề, và có sự chênh lệch tùy theo năng lực và môi trường làm việc. Có thể điểm tên một số con số mà các bạn trẻ tài năng đang thu về hàng tháng tại Việt Nam như sau:
Với đầu bếp tại Nhà hàng – Khách sạn:
• Đầu bếp mới tốt nghiệp : 7 – 8 triệu đồng/tháng
• Đầu bếp cứng: 9 – 12 triệu đồng/tháng
• Bếp phó: 14 – 16 triệu đồng/tháng
• Bếp trưởng – Nhóm trưởng: 15 – 20 triệu đồng/tháng
Với quản lý – chuyên viên Nhà hàng – Khách sạn:
• Giám đốc buồng phòng, tiền sảnh: Dao động 15 – 20 triệu đồng (với quản lý mới tại khách sạn nhỏ), và có thể lên đến 2000 USD/tháng với quản lý thâm niên lâu năm tại khách sạn 5 – 6 sao.
• Quản lý nhà hàng: Tùy theo quy mô nhà hàng, mức lương cho quản lý sẽ dao động từ 15 – 45 triệu đồng/tháng.
• Chuyên viên nhà hàng – khách sạn: Với các vị trí chuyên viên lễ tân, buồng phòng, tiền sảnh, mức lương cơ bản khoảng 7 – 10 triệu đồng/tháng, cộng thêm tiền thưởng và tiền tips của khách hàng.
• Chủ kinh doanh nhà hàng: Cử nhân tốt nghiệp chuyên ngành nhà hàng khách sạn có thể tự mở cơ sở kinh doanh cho riêng mình với mức thu nhập tùy quy mô và năng lực của mỗi người.
Bài viết trên đây của chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có những thông tin cơ bản cho nhóm ngành học Nhà hàng – Khách sạn hệ cao đẳng. Chúc các bạn luôn giữ lửa đam mê với công việc rất thú vị này và thành công với sự nghiệp của mình!