Ẩm thực Việt Nam rất phong phú và đa dạng với khẩu vị, cách thưởng thức khác nhau tùy vào vùng miền. Là sinh viên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn Bạn nấu ăn rất ngon, trang trí rất đẹp, bắt mắt và cuốn hút nhưng nếu món ăn đó không hợp khẩu vị của người dùng thì đó cũng là món ăn thất bại. Bởi vậy, làm sao để hiểu hết văn hóa ẩm thực? 5 cuốn sách dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về ẩm thực Việt Nam và các kiến thức về chế độ dinh dưỡng cơ bản. Bạn nên đọc chúng một lần bởi nó sẽ giúp bạn thêm yêu nghề hơn.
Nội dung bài viết
Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam
Ẩm thực Việt Nam, dù là những món ăn gia đình hay những món ăn đặc trưng của ẩm thực đường phố thì vẫn mang những giá trị to lớn trong đời sống của người Việt. Ẩm thực Việt ngày nay đã vượt qua khỏi những biên giới và được chào đón ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng ta có quyền tự hào về điều đó. Thưởng thức ẩm thực cũng giống như dấn thân vào một cuộc hành trình mà mỗi người đều có cảm nhận riêng.
Cuốn sách “Khám phá ẩm thực truyền thống Việt Nam” được biên soạn bởi tác giả GS. TS Ngô Đức Thịnh giúp bạn tìm hiểu và khám phá văn hóa ẩm thực Việt Nam từ buổi sơ khai đến nay. Đó là cả một quá trình lịch sử mà ông cha ta đã khai thác tự nhiên và cùng với nó là thực đơn bữa ăn hàng ngày bình dị của biết bao thế hệ con người.
Không chỉ thế cuốn sách còn giúp bạn tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của từng vùng miền trên đất nước Việt Nam, từ nông thôn đến thành thị, từ miền ngược đến miền xuôi, cả miền núi lẫn đồng bằng. Dù ở đâu thì các món ăn cũng được hình thành trên cơ sở điều kiện tự nhiên của từng vùng miền và tạo thành những nét văn hóa ẩm thực riêng.
Với việc sở hữu cuốn sách này, bạn sẽ biết thêm những nét hay và đặc trưng về ẩm thực của các miền và có cách chế biến món ăn phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền.
Khoa học về nấu ăn
Với chuyên môn về khoa học thực phẩm, là một bác sĩ và giáo viên y khoa được đào tạo bài bản, tiến sĩ Stuart Farrimond đã dành hết kiến thức và kinh nghiệm của mình để viết lên cuốn sách “The Science of Cooking”
Cuốn sách được biên dịch bởi dịch giả Hà Dũng Minh và được xuất bản bởi Nhà Xuất Bản Thế giới vào năm 2021 với tên gọi “Khoa học về nấu ăn”. Các nội dung được nhắc đến giúp bạn nắm bắt các kiến thức khoa học và nấu ăn như một đầu bếp thực thụ với các chia sẻ thú vị lý giải tại sao ướp thịt qua đêm là không cần thiết, ngâm nước các loại gia vị khô lại giúp gia tăng hương vị hay tại sao tốt nhất là nên nướng hạt trong lò vi sóng và muối có thể giúp bạn chần trứng hoàn hảo như thế nào, ….
Rinh ngay cuốn sách siêu thú vị này về tủ sách của bạn. Nó sẽ nâng tầm kỹ năng và hoàn thiện cách thức nấu ăn của bạn đó!
Trái tim của Chef – Mộc mạc Nguyên bản
Tác giả của cuốn sách là Hungazit Nguyen – một cái tên đã quá quen thuộc trong giới bếp chuyên nghiệp tại Hà Nội nói riêng và cộng đồng đầu bếp Việt Nam nói chung. Với gần 15 năm kinh nghiệm làm bếp tại các nhà hàng, khách sạn lớn, liên tục là giảng viên tại các trung tâm dạy nấu ăn nổi tiếng tại Hà Nội và thường xuyên tham gia các tour ẩm thực đường phố.
“Trái tim của Chef” chứa đựng cả linh hồn Hà Nội, cả một ký ức nồng nàn ấm áp của ẩm thực cổ truyền đặc sắc, những tuyệt kỹ và tay nghề đỉnh cao của xu hướng ẩm thực hiện đại. Và trên hết, là khát khao mong muốn hướng cái nhìn về nghề Bếp và các đầu bếp, những người nấu ăn theo chiều hướng tích cực hơn và quyến rũ hơn được thể hiện qua những công thức, những shoot hình giản dị mà tinh tế và những cảm nhận dí dỏm nhưng vô cùng sâu sắc.
Cuốn sách gồm 60 công thức nấu ăn cả hiện đại cả cổ truyền, được sáng tạo trên nền tảng những nguyên liệu và hương vị đặc trưng của quê hương, như một cỗ máy du hành thời gian đưa bạn đi từ quá khứ tới hiện tại qua hành trình ẩm thực.
Deep Nutrition – Dinh dưỡng chuyên sâu
Deep Nutrition được viết bởi tiến sĩ, chuyên gia dinh dưỡng Catherine Shanahan, MD. Cuốn sách đề cập đên bốn chiến lược dinh dưỡng bao gồm: thực phẩm tươi sống, thực phẩm lên men và nảy mầm, thịt nấu từ xương và thịt nội tạng, tạo nên nền tảng mà tiến sĩ Cate gọi là “Chế độ ăn uống của loài người”.
Đây là một công trình nghiên cứu với lượng kiến thức khổng lồ và những bằng chứng khoa học hoàn toàn dựa trên thực tế. Chính vì thế nó đã trở thành cuốn sách có lượt bán chạy nhất trên sàn Amazon.
Bạn nên đọc thử một lần để biết cách cân bằng chế độ dinh dưỡng trong từng món ăn bởi nhiệm vụ của người đầu bếp không chỉ là nấu ra những món ăn ngon, trang trí hấp dẫn mà còn phải đảm bảo giá trị dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Và làm được những điều này, đặt tâm của mình trong từng món ăn đó là điều giúp bạn trở thành đầu bếp chân chính.
4 mùa Cookies
Trọn bộ 100 công thức làm bánh quy siêu dễ tại nhà được tác giả Sarah Kieffer chia sẻ rất chi tiết và tỉ mỉ trong cuốn sách “4 mùa Cookies”. Bạn yêu thích nghề làm bánh hoặc muốn đi sâu về mảng này thì nên đọc cuốn sách này bởi nó đã từng đạt giải thưởng Goodreads Choice năm 2020 chuyên mục Sách dạy nấu ăn xuất sắc nhất.
4 mùa Cookies đem đến cho bạn 100 công thức bánh quy đẹp mắt ngon miệng mà còn rất dễ làm, không chỉ phù hợp với những ngày thảnh thơi ngồi ăn vặt lai rai mà còn cả những bữa tiệc cầu kỳ hoành tráng, được chia thành tám chương, với nhiều công thức biến tấu, bạn có thể làm ra những chiếc bánh quy mang phong vị của riêng mình. Từng trang sách sẽ mở ra thế giới bột, đường, chocolate, kem sữa đầy ngọt ngào và thú vị chào đón bạn bước vào để khám phá.