Bật mí cách học Kanji hiệu quả

Trong suy nghĩ của mỗi người việc học tiếng Nhật là rất khó bởi nó có đến ba bảng chữ cái và học Kanji là phức tạp và khó ghi nhớ nhất. Sự thật có phải như vậy? Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp luyện tập dưới đây để việc học trở nên đơn giản hơn mà vẫn mang lại hiểu qua cao, ghi nhớ nhanh chóng và lâu dài. 

Tập viết Kanji mỗi ngày và chỉ cần nhớ những từ cơ bản và quan trọng

Cần tuân thủ các quy tắc cơ bản trong việc học Kanji dưới đây:

 • Viết các nét theo thứ tự trên-> dưới, trái-> phải.
 • Nét ngang trước, dọc sau.
 • Nét sổ thẳng và xuyên ngang được viết sau cùng.
 • Nét xiên trái(nét phẩy) viết trước nét xiên phải( nét mác).
 • Đối với các kanji đối xứng, viết phần giữa trước.
 • Phần bao quanh viết trước, bên trong viết sau.
 • Đối với phần bao quanh, nét sổ trái viết trước.
 • Đối với phần bao quanh, nét dưới đáy được viết cuối cùng.
 • Các nét chấm nhỏ viết sau cùng. 
Cần tuân thủ các quy tắc viết chữ Kanji
Cần tuân thủ các quy tắc viết chữ Kanji

Mỗi một chữ Kanji thường có 2 âm đọc là âm On (On-yomi) và âm Kun (Kun-yomi). Trong đó:

 • Khi đứng cùng các chữ Kanji khác thì sẽ được đọc theo âm On.
 • Còn khi chữ Kanji đứng một mình hoặc với Hiragana thì sẽ đọc theo âm Kun.

Tiếng Nhật có đến khoảng 2000 chữ Kanji, với số lượng khá lớn sẽ không thể biết hết cách đọc viết của tất cả các chữ Kanji. Vậy nên, cách hiệu quả nhất khi học Kanji đó chính là ghi nhớ có chọn lọc, ghi nhớ những từ thường dùng, phổ biến nhất. Từ đó, vận dụng các quy tắc trên để việc ghi nhớ được nhanh chóng và hiệu quả hơn. 

Xem thêm: Khó khăn gặp phải khi học tiếng Nhật Bản tại đây

Tạo Flashcard – thẻ nhớ từ là cách học Kanji hiệu quả. 

Đây là cách học đã quá phổ biến với tất cả mọi người đang học ngoại ngữ chứ không phải chỉ là tiếng Nhật. Theo kinh nghiệm của những người học trước đó, học flashcard mang lại rất nhiều lợi ích và là cách học, ghi nhớ nhanh và lâu nhất. Ngoài việc có thể mua các flashcard có sẵn, người học có thể tự làm flashcard cho riêng mình theo ý thích và sự sáng tạo của bản thân. 

Với những tấm thẻ flashcard nhỏ xinh, có thể mang đi được mọi nơi, tranh thủ học và ghi nhớ được mọi lúc. Với phương pháp học Kanji này chắc chắn sau một thời gian ngắn, khả năng ghi nhớ sẽ gia tăng đáng kể 

Những chiếc flashcard nhỏ xinh giúp mang theo bên người dễ dàng
Những chiếc flashcard nhỏ xinh giúp mang theo bên người dễ dàng

Rèn luyện thường xuyên đọc, viết và nhắc lại

Khi viết nên kết hợp vừa đọc vừa viết để có thể nhớ lâu hơn. Nên viết kèm cả âm ON, âm KUN, lấy ít nhất 2 ví dụ về 2 cách đọc của chữ.

Khi lên trình độ trung cấp sẽ thấy việc này vô cùng có lợi vì khi đó dù  không biết nghĩa của từ nhưng cũng có để đoán được cách đọc của chữ hán khi ghép với một chữ hán khác 

Cách luyện viết thường được sử dụng và gợi ý cho người mới bắt đầu học Kanji là nên luyện viết chữ Kanji ra 1 quyển vở ô li và những ví dụ đi kèm với chữ đó

Để có thể theo dõi số Kanji đã học, có thể in tất cả các chữ Kanji trong tiếng Nhật ra một khổ giấy cỡ A0, sau đó cứ học xong chữ nào thì lại dùng màu, bút nhớ,.. để tô chữ đó đi. 

Rèn luyện thường xuyên và liên tục, chắc chắn sau một thời gian, kho tàng chữ Kanji sẽ ngày càng đồ sộ và đừng quên nhắc lại liên tục để tránh bị quên. 

Sinh viên FTC thực hành giao tiếp đoạn hội thoại
Thường xuyên luyện tập là cách hiệu quả giúp tránh bị quên từ và chữ

Xem thêm: Cách phát âm tiếng Nhật chuẩn người bản xứ tại đây

Tập tra từ điển Nhật – Nhật

Không chỉ giúp hiểu và dịch sát nghĩa của từ mà còn là một cách giúp nhớ lâu những chữ Hán mình đã tra được. Khi tra từ điển Nhật – Nhật, ngoài phiên âm và ý nghĩa của từ, từ điển còn bổ sung thêm phần từ đồng âm và cách dùng đúng tình huống của từ.

Vừa nắm chắc được bản chất của từ vựng, vừa nhớ được Kanji sẽ giúp người học Kanji tự tin hơn rất nhiều khi sử dụng chúng. 

Một số từ điển Nhật – Nhật trực tuyến tốt nhất hiện nay có thể tham khảo như:

Học từ ứng dụng, phần mềm từ vựng, chữ Kanji

Một vài ứng dụng và phần mềm miễn phí hỗ trợ việc học Kanji hiệu quả hơn và thuận tiện hơn mà người học có thể tham khảo và dùng thử. Đó là: 

Mochi Mochi: app phân loại từ vựng thành 5 cấp độ sẽ biết được từ nào đã được nạp vào trí não, từ nào chưa, từ nào dễ, từ nào khó. 

Ứng dụng hỗ trợ việc học Kanji hiệu quả hơn, giúp ghi nhớ 1000 từ trong 1 tháng
Ứng dụng hỗ trợ việc học Kanji hiệu quả hơn, giúp ghi nhớ 1000 từ trong 1 tháng

Anki: kết hợp học app với flashcards sẽ là cách học rất hiệu quả nên áp dụng và trải nghiệm

Kotoba Benkyou: Với hai chức năng cơ bản là học và kiểm tra từ vựng sẽ giúp vốn từ vựng sẽ tăng lên nhanh chóng.

Quizlet: có thể tự tạo học phần phù hợp cho riêng mình, có các game vừa học vừa chơi rất dễ nhớ bài.

Duolingo: giúp học song song 2 ngôn ngữ là Nhật – Anh. Các bài học trên ứng dụng được thiết kế dưới dạng trò chơi (sắp xếp câu, điền vào chỗ trống, dịch thuật) với những khoảng thời gian thực hiện khác nhau từ 5-20 phút.

Học Kanji hiệu quả với 214 bộ thủ cơ bản

Bộ thủ là thành phần cơ bản cấu tạo nên chữ Kanji, và bản thân nó cũng đồng thời là chữ Kanji. Tuy nhiên sẽ có những bộ thủ biến đổi khác với chữ ban đầu. Mỗi chữ Kanji sẽ được ghép bởi 2 hay nhiều bộ thủ. Có tổng cộng 214 bộ thủ trong tiếng Nhật, mỗi bộ đều có ý nghĩa riêng.

Cách học Kanji hiệu quả này được rút ra từ kinh nghiệm của nhiều bạn học tiếng Nhật giai đoạn đầu. Có thể hợp với người này nhưng không hợp với người kia và ngược lại. Tuy nhiên, ai cũng sẽ tự tìm được cách học cho riêng mình và học nhiều thành quen. Điều quan trọng nhất đối với việc học ngoại ngữ là sự kiên trì, không được nôn nóng, ngần ngại và dễ bỏ cuộc

Học tiếng Nhật không quá khó phải không nào? 

Nếu đang có dự định học tiếng Nhật để phục vụ cho công việc, đi du học hay xuất khẩu lao động vậy thì đừng ngần ngại “tâm sự”, tìm hiểu và lựa chọn theo học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC). 

Sinh viên ngành Tiếng Nhật trong giờ làm việc nhóm tại buổi học Kanji
Sinh viên ngành Tiếng Nhật trong giờ làm việc nhóm tại buổi học Kanji

Với chương trình đào tạo kéo dài 3 năm sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Cao đẳng chính quy hệ cử nhân thực hành ngành tiếng Nhật Bản. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các công ty trong và ngoài nước có vốn đầu tư của Nhật với đa dạng các vị trí công việc như biên dịch, phiên dịch, trợ lý, thư ký, nhân sự các phòng ban, làm việc tại các công ty du lịch như hướng dẫn viên du lịch, nhân viên kinh doanh, điều hành tour du lịch, giảng dạy tại các trung tâm, các trường học, ….

Với đa dạng tiềm năng về việc làm cùng với mức thu nhập khá cao, đây là miền đất hứa được nhiều bạn trẻ gửi gắm. Với các bạn học sinh cấp 3 đang tìm hiểu về ngành học Ngôn ngữ Nhật và đang tìm kiếm địa điểm học tập uy tín. Hãy đến với Cao đẳng FTC nhé – ngôi trường giàu truyền thống, giàu kinh nghiệm về đào tạo ngoại ngữ. Với FTC , học Kanji, học Tiếng Nhật rất dễ dàng. 

Xem thêm: Giới thiệu về ngành tiếng Nhật tại FTC Tại đây