Khó khăn gặp phải khi học tiếng Nhật và cách học hiệu quả

Tiếng Nhật được mệnh danh là ngôn ngữ khó học nhất hành tinh và cũng là ngôn ngữ có nhiều bảng chữ cái nhất hiện nay. Ám ảnh về học ngôn ngữ Nhật khó đã tác động đến tâm lý của người học, gây ra sự chán nản, dễ bỏ cuộc. Vậy, hãy cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội chỉ ra những khó khăn và các tip khắc phục để việc tự học ngôn ngữ Nhật được hiệu quả hơn nhé. 

Những khó khăn khi học tiếng Nhật

Tiếng Nhật có ngữ pháp và cách phát âm khác so với tiếng Việt. Vì vậy, có thể nói việc học và thành thạo tiếng Nhật là vô cùng khó khăn đối với người Việt Nam. Tuy nhiên, dân gian có câu “không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, chỉ cần kiên nhẫn, chăm chỉ học thêm, chắc chắn sẽ gặt được trái ngọt. 

Điều đầu tiên đó là khó khăn khi học chữ Kanji. Có nhiều chữ kanji giống nhau, lại có nhiều cách đọc khác nhau nên khi học sẽ rất khó nhớ. Tất nhiên, càng học nhiều chữ Hán, sẽ càng có thể viết câu một cách tự nhiên, nhưng có nhiều chữ Hán mà ngay cả người Nhật cũng không thể đọc được. Do đó, có thể học hiệu quả bằng cách bắt đầu với các cụm từ được sử dụng thường xuyên.

Bảng chữ cái Kanji là bảng chữ cái khó học nhất
Nỗi ám ảnh về bảng chữ cái Kanji

Ngoài ra, băn khoăn về cách sử dụng trợ từ cũng gây nhiều rào cản cho người học.  Các trợ từ trong tiếng Nhật gồm có “てにをは”. Cách sử dụng các trợ từ này ngay cả người Nhật cũng hay mắc lỗi. Trợ từ khó ngay cả đối với người Nhật Bản và đó là một sắc thái dùng từ tinh tế, vì vậy rất nhiều người học tiếng Nhật gặp khó khăn khi làm quen với trợ từ. 

Tuy nhiên, một trợ từ có thể làm thay đổi ý nghĩa câu, vì vậy nếu sử dụng sai trợ từ, hãy nhớ chỉ ra điều đó. Để cải thiện tiếng Nhật, điều quan trọng là phải biết những gì sai và làm thế nào để sửa nó. Nếu có thể tìm ra những sai lầm và đưa ra phương án sửa chữa đúng đắn chắc chắn sẽ nâng cao kiến ​​​​thức và có thể sử dụng tiếng Nhật một cách chính xác hơn.

Mẹo để học tiếng Nhật một cách thú vị

Việc duy trì học ngoại ngữ không phải là chuyện dễ. Nếu biến việc học là niềm vui thì bản thân sẽ không có cảm giác bị ép phải học, từ đó động lực học tập cũng sẽ được duy trì tốt hơn. Một cách khác nữa là biến những nội dung học tập từ khô khan sang thú vị để giúp việc học tập trở nên dễ dàng và có hứng thú hơn. Dưới đây là 6 cách để học tiếng Nhật hiệu quả và dễ dàng hơn:

Sử dụng cách học qua video như phim điện ảnh, phim truyền hình và hoạt hình

Cách tốt nhất để tận hưởng việc học là sử dụng các bộ phim, phim truyền hình và hoạt hình sử dụng tiếng Nhật. Bằng cách này, người học có thể cải thiện kỹ năng nghe của mình. Nếu thứ người học  xem là một dạng video có cốt truyện, chẳng hạn như phim điện ảnh hoặc kịch, thì nó sẽ thú vị và người học sẽ bị cuốn hút vào đó

Học qua phim là cách học hiệu quả được đông đảo bạn trẻ lựa chọn
Học qua phim là cách học hiệu quả được đông đảo bạn trẻ lựa chọn

Xem thêm: 4 kỹ năng học ngôn ngữ nhật hiệu quả tại đây

Tận dụng âm nhạc Nhật Bản J-POP

Một cách thú vị khác để cải thiện kỹ năng nghe là sử dụng âm nhạc. Sẽ là một ý tưởng hay nếu người học lựa chọn nghe những bài hát nổi tiếng và tìm ra những nghệ sĩ yêu thích của mình. Nghe đi nghe lại nhiều lần sẽ giúp cải thiện kỹ năng nghe, việc học thuộc và hát sẽ giúp cải thiện kỹ năng nói đáng kể đó. 

Sử dụng truyện tranh và tiểu thuyết

“Manga” có nguồn gốc từ Nhật Bản và nổi tiếng khắp thế giới. Có khá nhiều người nước ngoài thích Manga. Ngoài ra còn có nhiều tiểu thuyết và tác phẩm văn học Nhật Bản đã được dịch và nổi tiếng ở nước ngoài. Sử dụng những cuốn sách này sẽ giúp cải thiện kỹ năng đọc rất tốt trong thời gian ngắn.

Vừa học vừa giải trí thông qua những cuốn truyện nổi tiếng
Vừa học vừa giải trí thông qua những cuốn truyện nổi tiếng

Sử dụng các ứng dụng và trò chơi học tập

Có rất nhiều ứng dụng và trò chơi trên điện thoại thông minh cũng là ý tưởng hay mà người học có thể sử dụng để học tiếng Nhật. Học tập khi ngồi tại bàn là quan trọng, nhưng cũng có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ và trò chơi để làm cho việc học tập trở nên thú vị. Tùy thuộc vào loại ứng dụng hoặc trò chơi, người có thể học và luyện tập các kỹ năng đọc, nghe và viết hiệu quả. Hiện nay, chỉ cần một chiếc smartphone có kết nối internet, người học có thể học dễ dàng mọi thứ nhanh chóng và dễ dàng tại bất kỳ đâu. 

Xem thêm: Các website học tiếng Nhật miễn phí tại đây

Học từ lịch sử, văn hóa của Nhật Bản

Một cách học thú vị khác là đi đến các công trình lịch sử và các điểm du lịch nổi tiếng. Bằng cách nghiên cứu trước về địa điểm đó, người học có thể có hiểu biết về bối cảnh lịch sử và cũng có thể học tiếng Nhật. Khi  thực sự đến thăm các địa điểm này,  có thể học hỏi từ các tờ rơi và biển báo hướng dẫn, đồng thời cũng có thể học giao tiếp bằng cách nói chuyện với hướng dẫn viên. Bằng cách thực sự trải nghiệm lịch sử và văn hóa Nhật Bản, có thể duy trì động lực học tập của người học ở mức cao.

Học tập và sinh sống tại Nhật cũng là một trải nghiệm tuyệt vời bạn nên thử
Tự trải nghiệm văn hóa, lịch sử Nhật Bản để hiểu về đất nước và ngôn ngữ của họ

Kết bạn với những người nói tiếng Nhật bằng mạng xã hội

Việc học ngôn ngữ sẽ thú vị hơn khi tìm kiếm được những người bạn đồng hành. Vậy nên, sẽ dễ dàng hơn khi mở rộng đa dạng đối tượng bạn bè để có nhiều cơ hội nghe và nói trực tiếp với người bản địa, đồng thời cũng được chỉ ra những lỗi sai và sửa chữa hiệu quả hơn. 

Tiếng Nhật không phải ngoại lệ. Nếu có thể kết bạn với người Nhật, cuộc trò chuyện sẽ rất thú vị, người học sẽ học được ngôn ngữ và truyền đạt những gì muốn truyền đạt hiệu quả hơn bằng cách sử dụng đầy đủ các phương pháp khác nhau.

Xem thêm: Giới thiệu ngành tiếng Nhật tại FTC Tại đây