Bật mí ngành Quản trị kinh doanh tại FTC

Quản trị kinh doanh là ngành học không còn quá xa lạ với các bạn Gen Z hiện nay. Có phải học ngành này ra trường chỉ để làm sếp. Hãy để FTC chia sẻ những thông tin hữu ích về ngành học này đến tất cả các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn 2005 đang đứng trước ngã rẽ của cuộc đời. Hãy tham khảo để đưa ra sự lựa chọn ngành học phù hợp nhất.

Ngành Quản trị kinh doanh học gì?

Quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo các kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến việc thành lập và điều hành một doanh nghiệp bất kể đó là công ty tư nhân, trực thuộc nhà nước hay phi chính phủ.

Sinh viên sẽ được học về mọi bộ phận trong một công ty như kế toán, marketing, tài chính, nhân sự,… cùng nhiều kỹ năng mềm liên quan đến công việc như lãnh đạo, phân tích và cả đạo đức kinh doanh.

Quản trị kinh doanh đem lại cho người học góc nhìn toàn cảnh về hoạt động buôn bán của doanh nghiệp trong khi những ngành học chuyên sâu chỉ là một mắt xích trong cả guồng máy lớn. Dù tương lai bạn không có ý định đảm đương vị trí quản lý thì vẫn nên học về quản trị doanh nghiệp để hiểu được tư duy của cấp trên, từ đó có thể phối hợp với họ trong công việc nhịp nhàng hơn.

Ngành học được đông đảo Gen Z lựa chọn theo học
Ngành học được đông đảo Gen Z lựa chọn theo học

Theo học hệ cao đẳng ngành Quản trị kinh doanh, sinh viên được đào tạo trong thời gian 3 năm. Các môn học cơ sở và chuyên ngành bao gồm:

Các môn học cơ sở ngành sinh viên được học bao gồm: Kinh tế vi mô, Kinh tế vĩ mô, Toán kinh tế, Luật kinh tế, Quản trị học, Marketing căn bản, …

Các môn học liên quan đến quản trị tài chính gồm: Nguyên lý thống kê, Nguyên lý kế toán, Thuế, Thị trường chứng khoán, Lý thuyết Tài chính tiền tệ, …

Kiến thức chuyên ngành đào tạo đa dạng các lĩnh vực Quản trị bao gồm:

 • Quản trị tài chính
 • Quản trị chất lượng
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị sản xuất dịch vụ
 • Quản trị dự án đầu tư
 • Quản trị chiến lược
 • Quản trị bán hàng
 • Quản trị rủi ro
 • ……
Cao đẳng Quản trị kinh doanh học những gì
Cao đẳng Quản trị kinh doanh học những gì

Triển vọng nghề nghiệp tương lai

Khi nhắc đến ngành Quản trị kinh doanh, có nhiều người nhận định rằng ngành học này không tập trung đào tạo chuyên môn sâu nên sau này ra trường khó tìm việc. Nếu ý kiến trên là đúng thì chắc chắn ngành học này sẽ sớm bị đào thải chứ không thể trở thành lựa chọn phổ biến hàng đầu của bao thế hệ sinh viên như thực tế cho thấy.

Sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng ngành Quản trị kinh doanh có nhiều thời cơ việc làm như:

 • Hàng loạt công việc của chuỗi Marketing – tiếp thị quảng cáo: Nhân viên Marketing, Nhân viên PR, Nhân viên tiếp thị, Nhân viên điều tra và nghiên cứu thị trường, Nhân viên chăm nom người mua…
 • Nhóm hành chính nhân sự : Quản lý, Quản lý nhân sự, Chuyên viên đảm nhiệm những việc làm hành chính nhân sự, thư ký…
 • Mảng kinh doanh – Sales: Trưởng phòng kinh doanh, Nhân viên kinh doanh, Quản lý kinh doanh quốc tế, Trợ lý giám đốc…
 • Đào tạo và giảng dạy: Giảng viên chuyên ngành tại những trường đại học, cao đẳng…
 • Khởi nghiệp, tạo lập các công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh…
 • Tiếp tục học lên các bậc cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ…

Xem thêm: Học Quản trị kinh doanh có khó xin việc Tại đây

Tỷ lệ ra trường có việc làm cao do nhu cầu nhân lực lớn
Tỷ lệ ra trường có việc làm cao do nhu cầu nhân lực lớn

Cần phải có đầu óc kinh doanh mới theo học được?

Đam mê kinh doanh

Đam mê kinh doanh có nghĩa là bạn sẽ không ngại dầm mưa dãi nắng để lấy hàng hoặc giao hàng, không ngượng ngùng khi quảng bá sản phẩm đến mọi người, không tiếc công sức tư vấn bán hàng cho khách và luôn theo dõi những chuyển biến của thị trường. Đam mê cũng đồng nghĩa với việc bạn có đầu óc kinh doanh và ngày càng trở nên nhạy bén với mọi tín hiệu của thị trường. Nếu bạn yêu thích mọi công đoạn của việc bán hàng thì ngành học Quản trị kinh doanh sẽ là mảnh đất vàng để bạn đầu tư và thu lời.

Không sợ những con số

Nói đến buôn bán thì không thể tránh những con số trong báo cáo tài chính hay kế hoạch thu chi. Không phải ai cũng có thể làm việc tốt với những con số nên nếu bạn tự nhận thấy mình không thực sự đam mê những số liệu có phần khô khan thì không nên dấn thân. Một dấu hiệu đơn giản giúp bạn có câu trả lời rõ ràng là nếu hồi cấp ba bạn yêu thích các bộ môn Tự nhiên thì khả năng cao là bạn sẽ không ái ngại với hàng loạt số liệu trong lĩnh vực Kinh doanh.

Tích cực làm việc nhóm

Một doanh nghiệp muốn thành công thì cần phải có một đội ngũ đồng lòng và hợp sức. Ngay cả khi bạn không đảm đương vị trí quản lý thì vẫn phải có tinh thần đồng đội để cùng nhau phối hợp với mọi người thì công ty mới phát triển. Nếu bạn chuộng làm việc một cách độc lập hoặc ít bị sự chi phối nhất có thể thì Quản trị kinh doanh không phải là ngành học lý tưởng khi phải họp hành suốt ngày dài.

Có tinh thần và thái độ tích cực trong hoạt động teamwork
Có tinh thần và thái độ tích cực trong hoạt động teamwork

Tư duy nhạy bén và thực tế

Thị trường kinh doanh luôn biến đổi không ngừng nên bạn cần phải linh hoạt thích nghi để đáp ứng nhu cầu của khách tiêu dùng. Ngoài ra bạn không nên bước vào lĩnh vực kinh doanh với những hoài bão xa vời mà cần nhìn nhận mọi thứ dưới góc độ thực tế.Gia nhập vào lĩnh vực kinh doanh thì bạn phải dùng lý trí để phân tích tình huống nhằm hạn chế rủi ro thất bại hết mức có thể. Đây chính là dấu hiệu để nhận biết bạn có đầu óc kinh doanh hay không?

Hồ sơ xét tuyển tại FTC

Để trở thành sinh viên ngành Quản trị kinh doanh tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Sinh viên có thể tham khảo hình thức xét tuyển năm 2023 tại FTC như sau:

Xét tuyển dựa trên điểm học bạ: Tổng điểm = Điểm trung bình cả năm lớp 10 + Điểm trung bình cả năm lớp 11 + Điểm trung bình học kì 1 lớp 12 đạt từ 16.5 điểm trở lên

Xét tuyển dựa trên điểm thi THPT: Tổng điểm = Điểm Toán + Điểm Văn + Điểm Ngoại ngữ đạt từ 15 điểm trở lên

Đăng ký xét tuyển ngay
Đăng ký xét tuyển ngay

Hồ sơ xét tuyển gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của Nhà trường)
 • 02 Học bạ photo công chứng
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời photo công chứng đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2023
 • 02 Căn cước công dân photo công chứng
 • 01 Giấy khai sinh photo công chứng
 • 01 Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả thi THPT với thí sinh xét tuyển bằng điểm thi THPT
 • Lệ phí xét tuyển: 100.000 đồng

Địa chỉ nhận hồ sơ: P205, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Số 1 phố Kiều Mai, P. Phúc Diễn, Q Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Hotline: 0866 981 669 ( Cô Linh)

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển:

Đợt 1: từ 8/2/2023 – 15/6/2023

Đợt 2: từ 16/6/2023. Nhà trường dừng khi đủ chỉ tiêu

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh Cao đẳng chính quy năm 2023 Tại đây