Học Quản trị kinh doanh có dễ xin việc không

Nỗi ám ảnh học kinh tế ra trường rất khó xin việc do đào tạo chung chung và nhiều lý thuyết, không được thực hành nên rất khó định hướng được nghề nghiệp khi theo học. Đây chính là lý do khiến sinh viên theo học sợ thất nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu tuyển dụng ngành kinh doanh rất cao. Cùng tìm hiểu cơ hội việc làm ngay dưới đây

Đánh giá việc làm sinh viên ngành Quản trị kinh doanh

Theo thống kê ở các trang tuyển dụng nhân sự cho thấy, tại doanh nghiệp, sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh thường được tuyển dụng ở những vị trí sau:

 • Vị trí nhân viên phòng Kinh doanh
 • Vị trí nhân viên phòng Marketing

Có thể nói ngành Quản trị kinh doanh (QTKD) là một ngành học có quy mô rộng trong các ngành học. Sinh viên học ngành này được đào tạo chuyên sâu trong các lĩnh vực: hành chính nhân sự, marketing, tài chính, bán hàng. Do đó, sinh viên tốt nghiệp ngành QTKD luôn được doanh nghiệp chào mời với nhiều vị trí công việc đa dạng.

Thích ứng với ngành Quản trị kinh doanh đang thay đổi “chóng mặt”
Thích ứng với ngành Quản trị kinh doanh đang thay đổi “chóng mặt”

Một tin vui là số lượng doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên yêu cầu tốt nghiệp ngành này luôn đứng đầu bảng tuyển dụng của các website việc làm. Điều này dễ thấy vì 80% doanh nghiệp hiện nay đều là doanh nghiệp thương mại. Bởi vậy, nhu cầu nhân lực rất lớn,nên Sales/ Nhân viên kinh doanh trở thành một trong 3 vị trí công việc được tuyển dụng nhiều nhất bên cạnh Marketing và Công nghệ thông tin

Các công việc được nhiều sinh viên lựa chọn

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh hay còn có tên gọi khác là nhân viên bán hàng. Họ là người chịu trách nhiệm nhiệm vụ tư vấn, giới thiệu và chăm sóc khách hàng nhằm đạt được mục tiêu tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Hiện nay, các doanh nghiệp đều rất cần nguồn lực này và họ có vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Các công ty liên quan đến kinh doanh bất động sản, bảo hiểm, ngân hàng và xe hơi là những doanh nghiệp rất chịu chi các khoản hoa hồng khủng cho các tư vấn viên.

Công việc chính của nhân viên kinh doanh đó là:

 • Tìm hiểu, nghiên cứu về các sản phẩm của công ty để giới thiệu, tư vấn và giải đáp thắc mắc cho khách hàng.
 • Đàm phán, thương lượng với khách hàng về giá cả, hợp đồng, tiến hành chốt đơn và hỗ trợ khách hàng ký hợp đồng.
 • Chăm sóc khách hàng sau khi bán hàng, duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại.
 • Tìm kiếm nguồn khách hàng mới, có nhu cầu xây dựng data, mở rộng phát triển quan hệ.
Mức lương thống kê của Sales, Kinh doanh
Mức lương thống kê của Sales, Kinh doanh

Nhân viên Marketing

Rất nhiều người lầm tưởng rằng nhân viên kinh doanh và nhân viên marketing là một. Tuy nhiên, đây là hai công việc hoàn toàn khác nhau. Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh có thể làm việc ở lĩnh vực marketing một cách dễ dàng do có nhiều điểm chung trong tính chất công việc và hàm lượng kiến thức được giảng dạy.

Với vị trí nhân viên marketing, tùy vào quy mô của mỗi doanh nghiệp bạn sẽ phải làm tất cả các đầu công việc sau hoặc làm chuyên về một mảng:

Nghiên cứu thị trường: Chịu trách nhiệm trong việc hoạch định phát triển sản phẩm và xây dựng hình ảnh của công ty. Đây là vị trí vô cùng hấp dẫn giúp cho các bạn sinh viên mới ra trường có thể tích lũy được nhiều kinh nghiệm cũng như kỹ năng làm việc.

Chuyên viên quảng cáo: là người chịu trách nhiệm triển khai và lên chiến dịch quảng cáo trên mạng xã hội như Zalo, Facebook, Google, Youtube, Tiktok,… Quản lý, vận hành và tối ưu các chiến dịch quảng cáo. Tổ chức đo lường mức độ hiệu quả để có phương án điều chỉnh và triển khai các hoạt động sau đó

Content Marketing: xây dựng các ý tưởng quảng cáo, truyền thông sản phẩm và thương hiệu. Chịu trách nhiệm về mặt nội dung đồng thời tham gia thực hiện kế hoạch, chương trình Marketing, chăm sóc khách hàng, truyền thông thông điệp,…

Là vị trí công việc rất có sức hút với dân kinh doanh
Là vị trí công việc rất có sức hút với dân kinh doanh

Nhân viên Hành chính – Nhân sự

Nhân viên hành chính nhân sự là công việc mà sinh viên ngành Quản trị kinh doanh có thể lựa chọn. Với vị trí công việc này, bạn sẽ là người cộng tác và hỗ trợ đắc lực đằng sau các bộ phận khác trong công ty. Trách nhiệm chính của họ là tập trung hỗ trợ quản lý nhân sự hoàn thành tốt các công việc liên quan đến nhân sự trong công ty.

Làm hành chính nhân sự khá vất vả, đòi hỏi bạn phải đa chức năng để có thể đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, công việc khác nhau. Ngoài ra bạn còn phải có “cái đầu lạnh” để chịu được áp lực từ trên xuống và các vấn đề của nhân sự lên.

Trách nhiệm chính là quản lý nhân sự
Trách nhiệm chính là quản lý nhân sự

Nhiệm vụ chính của một nhân viên hành chính – nhân sự phải đảm nhận đó là:

 • Xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyển dụng
 • Xây dựng và thực hiện kế hoạch đào tạo, nâng cao trình độ, tay nghề
 • Vận hành hệ thống lương, thưởng và các chế độ đãi ngộ khác
 • Tham gia xây dựng và giám sát hệ thống quản trị, đánh giá thực hiện công việc
 • Theo dõi và giải quyết chế độ BHXH, BHYT cho người lao động
 • Phối hợp nghiên cứu, xây dựng các quy định An toàn lao động và giám sát thực hiện
 • Theo dõi, cập nhật và quản lý hồ sơ, danh sách lao động Công ty

Nhân viên quan hệ khách hàng

Nhân viên quan hệ khách hàng được ví như “cầu nối”, chịu trách nhiệm xây dựng, duy trì và củng cố mối quan hệ tích cực, lâu dài giữa công ty và khách hàng. Bên cạnh đó, họ hoạch định chiến lược cụ thể để xác định thị hiếu của thị trường, từ đó nâng cao sự hài lòng cho khách hàng cũng như nhận diện thương hiệu công ty.

Công việc đem lại mức thu nhập rất hấp dẫn
Công việc đem lại mức thu nhập rất hấp dẫn

Tùy thuộc vào lĩnh vực và quy mô mà công việc của nhân viên quan hệ khách hàng lại trong mỗi công ty lại có những nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung, họ sẽ cần đảm bảo hoàn thành tốt các công việc cơ bản hàng ngày như:

 • Xây dựng, duy trì mối quan hệ thân thiết với các khách hàng chủ chốt.
 • Giải quyết mọi khiếu nại của khách hàng một cách nhanh chóng, hiệu quả. Tư vấn, cập nhật cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ mới nhất.
 • Đánh giá hiệu suất bằng các phần mềm quản lý quan hệ khách hàng như CRM, ….
 • Đảm bảo cả hai phía công ty và khách hàng đều tuân thủ mọi điều khoản hợp đồng.

Trên đây là các vị trí công việc có mức thu nhập cao và giàu cơ hội phát triển dành cho sinh viên ngành Quản trị kinh doanh. Để có được vị trí và cơ hội làm việc, yêu cầu tối thiểu cần có đó là tốt nghiệp Cao đẳng.

Vậy nên lựa chọn học Cao đẳng ngành Quản trị kinh doanh tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) để có thêm đa dạng các cơ hội thăng tiến trong tương lai. Hãy lựa chọn FTC – nơi trao tri thức và trao cả sự thành công đến người học

Xem thêm: Giải mã ngành QTKD tại đây