Bí quyết Chăm sóc sắc đẹp cho người học và làm nghề Thẩm mỹ

Những “bệnh nghề nghiệp” mà người làm nghề Thẩm mỹ thường gặp

Làm nghề Chăm sóc sắc đẹp, các kỹ thuật viên phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và tự tay thực hiện những theo tác làm đẹp như massage, gội đầu dưỡng sinh, làm móng, mi, nail,… Những “đụng chạm” da thịt cùng hóa chất này chính là nguyên nhân phát sinh những bệnh lý về da và vấn đề sức khỏe cần có sự chăm sóc kịp thời.

Các bệnh lý thường gặp với kỹ thuật viên nghề Thẩm mỹ có thể điểm tên đó là:

Dị ứng mỹ phẩm, hóa chất: Bệnh lý thường gặp nhất với những người làm nghề Thẩm mỹ, đặc biệt là với những nghề cần sử dụng hóa chất như tóc, móng.

Bệnh truyền nhiễm: Là các bệnh về da biểu hiện qua phát ban, những bệnh lý về đường đường hô hấp mà người kỹ thuật viên có thể nhiễm trong quá trình thực hiện thủ thuật chăm sóc da, tóc,… cho khách hàng.

Bệnh xương khớp: Một bệnh lý dễ mắc phải với mọi kỹ thuật viên – những người phải làm việc với tần suất, thời lượng khá lớn – khi không có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi phù hợp

Bí quyết chăm sóc sắc đẹp cho người làm nghề Thẩm mỹ

Để bảo vệ bản thân trước những nguy cơ tiềm ẩn hàng ngày, người kỹ viên spa, nail, mi,… cần trang bị cho mình những kiến thức đúng, đủ và có biện pháp cụ thể để hạn chế tối đa khả năng nhiễm các bệnh lý.

Về kiến thức:

• Nắm vững kiến thức nền tảng về da, hóa mỹ phẩm và những tác động đến làn da

• Nắm chắc đặc thù của nghề chuyên môn mà bản thân đảm nhiệm về da, tóc, móng, mi,…

• Có đầy đủ kiến thức về sản phẩm mỹ phẩm, hóa chất đang có mặt trên thị trường, biết cách lựa chọn được sản phẩm phù hợp với khách hàng và bản thân.

Về nguyên tắc an toàn lao động:

• Đeo khẩu trang mỗi khi thực hiện thủ thuật và tiếp xúc với khách hàng

• Lựa chọn phương pháp, sử dụng mỹ phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên

• Đeo găng tay đối với những dịch vụ cần dùng đến hóa chất Khám sàng lọc lâm sàng để hoãn lịch thực hiện thủ thuật hay có biện pháp bảo hộ với những khách hàng đang mắc bệnh lý truyền nhiễm

Với riêng sinh viên – những người đang trong quá trình học nghề Thẩm mỹ, các bạn cần tận dụng thời gian, nắm chắc những kiến thức về da, cơ địa con người, hóa mỹ phẩm… ngay từ những giờ học lý thuyết. Đồng thời, các bạn cần tuân thủ những nguyên tắc an toàn trong việc học thực hành, cũng như ghi nhớ để thực hiện đúng, đủ trong quá trình thực tập, hành nghề sau này.

Những bí quyết Chăm sóc sắc đẹp mà chúng tôi chia sẻ trên đây chắc hẳn đã giúp những người đang và sẽ hành nghề Thẩm mỹ nắm chắc, ghi nhớ, áp dụng hiệu quả trong quá trình học cũng như làm việc. Chúc các bạn vững tâm theo đuổi nghề nghiệp “làm đẹp cho đời, làm đẹp cho người” một cách an toàn nhất và có những bước phát triển cao trong sự nghiệp của mình