Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô học trường nào? Ra trường làm gì?

Khái quát về ngành Công nghệ Ô tô

Ngành Kỹ thuật ô tô luôn được đánh giá rất cao trên thế giới và ở Việt Nam do tính ứng dụng phổ biến trong mọi ngành công nghiệp và dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng nhanh về phương tiện cơ giới đường bộ, đặc biệt đối với ô tô ở Việt Nam đang thúc đẩy mạnh mẽ nền công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ. Nhu cầu kỹ sư ô tô có năng lực làm việc trong các tập đoàn, liên doanh, nhà máy sản xuất ô tô lớn của thế giới (kỹ sư ô tô toàn cầu) không ngừng được nâng lên.

Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô
Ngành Công nghệ kỹ thuật ô tô

Kiến thức

Công nghệ kỹ thuật ô tô là ngành học tích hợp kiến thức của nhiều lĩnh vực: cơ khí, tự động hóa, điện – điện tử và công nghệ chế tạo máy, chuyên về khai thác, sử dụng và quản lý dịch vụ kỹ thuật ô tô như điều hành sản xuất phụ tùng, lắp ráp, cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Sinh viên được trang bị kiến thức cơ sở kỹ thuật vững chắc và kiến thức chuyên môn sâu, có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, đủ năng lực thiết kế, chế tạo trong lĩnh vực sản xuất ô tô, máy động lực, xe chuyên dụng.

Kỹ năng

Sinh viên có nghề nghiệp và kỹ năng cá nhân, có khả năng học tập ở trình độ cao hơn, khả năng tự học để thích ứng với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ và có khả năng học tập suốt đời. Có kỹ năng thực hành nghề nghiệp, có năng lực hình thành ý tưởng, thiết kế và vận hành các sản phẩm và hệ thống mới.

Các kỹ năng chuyên môn như: khai thác, sử dụng kỹ thuật ô tô cũng như hoạt động sản xuất phụ tùng, điều khiển và lắp ráp. Góp phần cải tiến, nâng cao hiệu quả sử dụng phương tiện cũng như phương thức kinh doanh ô tô trên thị trường.

Các trường có Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô mà bạn nên học

Trong xu hướng phát triển của xã hội hiện đại, Việt Nam coi công nghiệp ô tô là ngành quan trọng, cần ưu tiên phát triển để góp phần công nghiệp hóa đất nước. Hơn thế nữa, việc đầu tư của các hãng ô tô nước ngoài vào Việt Nam đang phát triển khá nhanh, do đó liên tục nhiều năm qua ngành Công nghệ kỹ thuật Ô tô được đưa vào danh mục các ngành “nóng” về nhu cầu lao ô tô học trường nào ?

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội là cơ sở đào tạo định hướng ứng dụng nhiều ngành, nhiều loại hình, nhiều cấp trình độ; Là trường đại học đạt chuẩn quốc gia và chuẩn quốc tế một số lĩnh vực và trung tâm nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ uy tín; Là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động trong nước và quốc tế.

Thiết kế và cải tiến các cụm chính, các hệ thống cũng như khả năng xác định và giải quyết các vấn đề về kỹ thuật ô tô; Kỹ năng sử dụng các công cụ và phương tiện hiện đại để xây dựng, khai thác và vận hành các quy trình kiểm tra, chẩn đoán, sửa chữa, bảo dưỡng, kiểm định ô tô, dây chuyền sản xuất lắp ráp các cụm và tổng thành ô tô.

Sinh viên còn được khuyến khích tham gia nghiên cứu khoa học thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học Khoa, các hoạt động thực hành thực tế tại xưởng thực tập Bộ môn Ô tô, cũng như các Đơn vị liên quan trong lĩnh vực Ô tô.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Số 1 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024 3869 4242

Email: hcth@hust.edu.vn

Website: https://www.hust.edu.vn/

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) là cơ sở giáo dục nghệ nghiệp nằm trong hệ thống giáo dục quốc dân Việt Nam và chịu sự quản lý của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Với sứ mệnh được giao là cơ sở đào tạo nhóm ngành Ngoại ngữ, Du lịch-Dịch vụ và Công nghệ cung ứng nguồn nhân lực trình độ cao đẳng chất lượng cao cho Thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung.

Trụ sở Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội
Trụ sở Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội

Tại đây, đội ngũ giảng viên tâm huyết với nghề, có kiến thức chuyên môn hàng đầu, được đào tạo bài bản ở nhiều nước phát triển trên thế giới, các phương pháp giảng dạy tiên tiến được sử dụng, trong đó phương pháp học tập chủ động và phương pháp đặt vấn đề được xem trọng và xem như giữa vai trò chủ đạo trong quá trình dạy và học.

Với sinh viên giữ vai trò trung tâm, giảng viên đặt vấn đề cùng trao đổi, gợi ý giải quyết vấn đề thông qua các buổi thuyết trình báo cáo bài tập lớn, các chuyên đề được giao trong quá trình học.

Sinh viên có kỹ năng nghề nghiệp, giao tiếp, làm việc nhóm cũng như quản lý để có thể làm việc trong môi trường đa ngành, đa văn hóa, đa quốc gia; Kỹ năng áp dụng các kiến thức cơ sở về kỹ thuật cơ khí, kĩ thuật động lực,…

Ứng dụng công nghệ thông tin vào việc mô hình hóa và mô phỏng tính toán các cụm và hệ thống trên ô tô. Kỹ năng thiết kế, kiểm nghiệm các sản phẩm và phân tích, đánh giá kết quả cũng như khám phá tri thức.

Sự tiếp thu hiểu biết của sinh viên trong suốt quá trình học một cách hợp lý, thông qua nhiều hạng mục đa dạng: bài tập nhóm, bài tập cá nhân, bài tập thực hành tại lớp, báo cáo chuyên đề, tiểu luận môn học, kiểm tra giữa và thi cuối kỳ.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: Số 1 Phố Kiều Mai, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội

Hotline/Zalo: 0866981669

Website: https://ngoaingucongnghe.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/nncnhanoi

Email: infor.nncnhn@gmail.com

Đại học Bách khoa Đà Nẵng

Trường Đại học Bách khoa với triết lý giáo dục Tư duy, sáng tạo, nuôi dưỡng lòng nhân ái đã hướng đến mục tiêu đào tạo ra những con người đầy trí tuệ, bản lĩnh; có khả năng tư duy độc lập, biết sáng tạo những cái mới có ích, biết phê phán, phản biện và có một tấm lòng nhân ái, biết yêu thương và quan tâm đến mọi người xung quanh, có trách nhiệm với Tổ quốc.

Đây là nơi đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật, công nghệ chất lượng cao và cung cấp các dịch vụ khoa học, công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế – xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ : 54 Nguyễn Lương Bằng, Q. Liên Chiểu, Tp. Đà Nẵng

Điện thoại : +84.0236) 3842308 – Fax : (+84.0236) 3842771

Email : tchc.dhbk@dut.udn.vn – Website : http://dut.udn.vn

Đại học Nha Trang

Trường Đại học Nha Trang (Nha Trang University) là một trong ba trường đại học đa ngành đứng đầu về đào tạo tại miền Trung Việt Nam, trường đã được hệ thống Đại học Quốc gia kiểm định và chứng nhận về chất lượng đào tạo của mình vào năm 2017.

Chương trình đào tạo định hướng ứng dụng, ưu tiên thời lượng thực tập tại doanh nghiệp, dạy những gì mà người học cần, … là nguyên lý chỉ đạo quá trình đào tạo ở Đại học Nha Trang. CTĐT ngành công nghệ kỹ thuật ô tô được cấu thành từ các module: Động cơ ôtô (động cơ xăng, động cơ diesel, động cơ pin nhiên liệu); Chassis ôtô; Điện – Điện tử ôtô; cho phép sinh viên lựa chọn chuyên môn sâu theo điều kiện thực tế và sở thích của mình.

Được thuyết phục bởi tính thực tiễn và khoa học của CTĐT kỹ sư ôtô, nhiều doanh nghiệp và trường đại học có uy tín như THACO, Ltd (Nhật Bản), Automotive Engineering Nakanihon (Nhật Bản),… đã cam kết hợp tác đào tạo và tiếp nhận sinh viên ôtô đến làm việc ngay sau khi tốt nghiệp.

Trường Đại học Bách khoa TP. HCM

Trường Đại học Bách khoa là một trong những trường đại học công lập có thương hiệu về đào tạo khối ngành kỹ thuật tại miền Nam Việt Nam. Đồng thời cũng là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lớn của miền Nam Việt Nam. Trường trực thuộc hệ thống đại học Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Địa chỉ làm việc của sinh viên sau khi tốt nghiệp là giảng đường các trường thuộc hệ thống Đại học, Cao đẳng Kỹ thuật, Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề mà hiện nay đang có nhu cầu rất lớn. Một bộ phận lớn sinh viên tốt nghiệp của trường đang và sẽ làm việc tại các Khu chế xuất, khu công nghiệp tập trung của các tỉnh thành trong cả nước.

Thông tin liên hệ

Địa chỉ: 268 Lý Thường Kiệt, Phường 14, Quận 10, Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3864 7256

Website: www.hcmut.edu.vn

Cơ hội việc làm sau khi ra trường

Hầu hết sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp với mức lương phổ biến từ 10-20 triệu đồng/tháng. Mức lương khởi điểm đối với kỹ sư làm việc tại các nước đi đầu về Công nghệ như Nhật Bản, Hàn Quốc,… là khoảng 35-40 triệu đồng/tháng.

Các vị trí việc làm tiêu biểu

– Chuyên viên vận hành hệ thống và kỹ sư thiết kế tại các nhà máy, trung tâm nghiên cứu và phát triển của các tập đoàn ô tô trong nước và quốc tế, các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô – máy động lực.

– Kỹ sư tại các tập đoàn công nghiệp, các công ty trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo ô tô và xe chuyên dụng, vận tải và khai thác các thiết bị xe-máy công trình, dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hiểm, kinh doanh thương mại, tư vấn thiết kế về ô tô và xe-máy công trình;

– Kỹ sư tư vấn, thiết kế, vận hành, giám sát tại các Phòng kỹ thuật, Phòng sản xuất, Phòng nghiên cứu và phát triển, Phòng kế hoạch và chiến lược, Phòng thiết kế các cơ sở sản xuất, thiết kế, sửa chữa ô tô – máy động lực, các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô, trạm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô.

– Chuyên viên, nhân viên tại các cơ quan quản lý nhà nước về phương tiện giao thông đường bộ và công nghiệp ô tô

– Kỹ sư nghiên cứu tại các Viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ thuộc lĩnh vực ô tô-máy động lực.

– Giảng dạy kỹ thuật, dạy nghề, các trường đại học kỹ thuật, cao đẳng kỹ thuật.

Trên đây là những chia sẻ cũng chúng tôi về ngành Công nghệ ô tô cũng như giải đáp câu hỏi ngành công nghệ kỹ thuật ô tô học trường nào ? Cơ hội việc làm sau khi ra trường của các bạn yêu thích và muốn định hướng cho tương lai của mình. Đừng quên theo dõi để nhận được nhiều thông tin bổ ích khác từ chúng tôi nhé