Bí quyết thực tập hiệu quả

Trong quá trình học cao đẳng hay đại học, sinh viên đều cần phải trải qua kỳ thực tập trước khi chính thức tốt nghiệp. Để kỳ thực tập trọn vẹn và hiệu quả, các thực tập sinh hãy lưu ngay những bí quyết dưới đây. Cùng tham khảo các bí kíp tại bài viết với Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội nhé

Chào hỏi mọi người trong công ty

Để có được những mối quan hệ tốt trong công việc đòi hỏi các thực tập sinh cần có kỹ năng giao tiếp thật tốt cũng như luôn giữ cho mình một thái độ tích cực trong công việc. Người Việt ta có câu: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, vậy nên dù ở bất kỳ đâu và trong môi trường công sở cũng vậy, luôn chào hỏi, thể hiện thái độ hòa nhã và thân thiện với đồng nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn ghi điểm và có thiện cảm hơn trong mắt mọi người. 

Mang đến cơ hội việc làm nhân đôi
Chào hỏi thể hiện thái độ hòa nhã, thân thiện

Ngày đầu đi làm, hãy chủ động giới thiệu về bản thân, tỏ thái độ cầu thị và sẵn sàng làm việc. Đồng thời, cũng nên chủ động làm quen với mọi người, trao đổi công việc nhiều hơn với họ để nhận được sự hướng dẫn, giúp đỡ và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước.

Ăn mặc chuyên nghiệp và phù hợp

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua câu này: “Muốn thành người như thế nào, hãy ăn mặc như thế đó”. Đúng vậy, hãy tìm hiểu xem môi trường ở đây thế nào và rồi làm theo. Ăn mặc, cư xử một cách chuyên nghiệp và phù hợp sẽ gây ấn tượng tốt với những người xung quanh, thể hiện sự hòa nhập rất tốt.

Các nghiên cứu tâm lý còn chỉ ra rằng cách ăn mặc của một người không chỉ tác động đến cách người khác nhìn nhận họ, mà còn cả cách họ nhìn và cảm nhận chính mình nữa. Vậy nên, hãy ăn mặc chỉn chu để vừa mang đến sự chuyên nghiệp và thanh lịch chốn công sở nhé. 

Đa dạng vị trí việc làm phù hợp với Gen Z năng động
Ăn mặc lịch sự, cẩn trọng với các trang phục thiếu vải, không phù hợp

Với các bạn nữ có thể lựa chọn các kiểu váy công sở nhẹ nhàng hay đơn giản là kết hợp sơ mi với chân váy. Bên cạnh đó, cũng cần để ý đến đầu tóc gọn gàng, trang điểm nhẹ nhàng và hãy cẩn trọng với mùi hương cơ thể nhé. Các bạn nam, vấn đề mặc gì đi làm có thể đơn giản hơn so với các bạn nữ, một chiếc áo sơ mi hay áo polo kết hợp với quần âu đã tạo nên một giao diện cực chuyên nghiệp và thanh lịch rồi đó. Nhớ nhé, ăn mặc chuyên nghiệp và phù hợp ngay cả khi là thực tập sinh!

Đặt ra các mục tiêu cho bản thân và làm việc chăm chỉ

Để quãng thời gian thực tập đạt hiệu quả tốt nhất, ngay từ ban đầu hãy tự mình đặt ra các mục tiêu mong muốn đạt được trong thời gian thực tập và trao đổi với người hướng dẫn, quản lý những việc phải làm. 

Việc đặt ra mục tiêu có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng với các thực tập sinh. Bởi lẽ chúng giúp chúng ta đạt được các kỹ năng mà các nhà tuyển dụng cần ở một nhân viên chính thức trong tương lai. Những mục tiêu đó đừng lớn lao, viển vông quá. Hãy thực hiện từ những việc nhỏ nhặt nhất. Đừng ngại khi có người nhờ pha cà phê, sắp xếp tài liệu, đi in tài liệu, quét dọn văn phòng, ….những công việc đó sẽ không chiếm quá nhiều thời gian của thực tập sinh nhưng sẽ giúp ghi điểm tốt và nhà tuyển dụng đánh giá thái độ của thực tập sinh tốt hơn.  Với bất kỳ công việc nào được giao, hãy nhanh chóng hoàn thành từ những công việc nhỏ nhất và có cái nhìn bao quát về công việc. 

Xác định đúng mục tiêu giúp doanh nghiệp đi đúng hướng
Vạch sẵn lộ trình, mục tiêu cho bản thân để thực hiện

Nếu muốn mọi người nhìn nhận  nghiêm túc và đánh giá công tâm thì các thực tập sinh cũng phải đối xử với công việc thật nghiêm túc. Dù không được lương hay được hỗ trợ một khoản tương đối và công việc được giao như thế nào, thực tập sinh vẫn nên coi thực tập như đi làm thật!. Bởi đây là bước tiền đề trước khi các bạn trẻ chính thức rời chân khỏi ghế giảng đường để đi làm chính thức. Hãy nhớ rằng: Việc thực tập để học hỏi và trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm, nên đừng quá quan trọng về vấn đề tiền bạc, vật chất. 

Xem thêm: Lợi thế khi tuyển sinh viên mới ra trường tại đây

Không ngại hỏi và mắc sai lầm

Đừng ngại đặt câu hỏi, dù chúng nghe có ngớ ngẩn đến thế nào đi chăng nữa bởi điều đó thể hiện rằng chúng ta đang thực sự hứng thú với công việc. Ngoài ra, kiểu gì trong quá trình làm việc chắc hẳn các thực tập sinh cũng mắc vài sai lầm. Đừng ngại mắc sai và lẩn tránh chúng, hãy cứ cho phép mình sai và tự sửa chữa rút kinh nghiệm, nhưng không nên tái phạm lại chúng nữa nhé. 

Thường xuyên làm việc với giấy tờ nên đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ
Luôn biết cách khắc phục những sai lầm và tốt hơn từng ngày

Việc mắc sai lầm và biết cách rút kinh nghiệm, sửa chữa cũng  thể hiện bạn đang cố gắng học thật, trải nghiệm thật. Khi cần hãy thẳng thắn xin lỗi, nhưng cứ phải ưu tiên sửa lỗi trước đã. Rút kinh nghiệm luôn phải đi song song với phát triển và bồi đắp kiến thức.

Ngoài ra, hãy để ý xem sai lầm của mình sẽ ảnh hưởng đến ai. Kể cả khi làm trong một nhóm, các lỗi bạn gây ra có thể ảnh hưởng tới cả các nhóm khác trong công ty. Khi phạm lỗi, hãy tìm xem mình đang gây lỗi cho ai và giải quyết trực tiếp với họ.

Nhiệt tình, cầu tiến trong công việc

Hãy tỏ rõ lòng nhiệt tình và sự cầu tiến, đề nghị được tham gia vào các cuộc họp và hội thảo nghề nghiệp.Trong một thời gian ngắn của quá trình thực tập, chúng ta cần phải gây được những ảnh hưởng tích cực lên cả đồng nghiệp và người hướng dẫn. Nếu muốn được nhận vào làm nhân viên chính thức sau thời gian thực tập, hãy chứng tỏ mình là một nhân viên nhiệt tình và có tinh thần cầu tiến trong công việc. 

Thái độ và trách nhiệm công việc luôn được đánh giá cao trong mọi hoàn cảnh. Vậy nên, kể cả là quá trình thực tập hay sau này đi làm chính thức, đều cần phải rèn luyện những thái độ tích cực và tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Có như vậy, chắc chắn sẽ có những bước tiến xa hơn và hoàn thành tốt công việc được giao, được đồng nghiệp yêu quý và được nhà quản lý, lãnh đạo đánh giá cao.

Xem thêm: 7 nguyên tắc cần nắm rõ khi đi làm tại đây