Các dấu mốc quan trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2022

Kỳ thi THPT đang đến gần, đây được coi là giai đoạn nước rút, là giai đoạn mà các bạn học sinh lớp 12 đang tập trung mọi công sức và thời gian cho việc học để có sự chuẩn bị chu toàn nhất cho kỳ quan trọng này. Ngoài việc tập trung cho việc học, các em cũng cần dành thời gian để tìm hiểu và cập nhật các thông tin mới nhất từ Bộ giáo dục để có nhiều hiểu biết hơn. Dưới đây là các dấu mốc quan trọng các sĩ tử cần phải nắm rõ để có kết quả thi tốt nhất và đỗ vào các trường cao đẳng, đại học như ý muốn.

Tầm quan trọng của kì thi THPT quốc gia

Chỉ còn rất ít thời gian nữa, các em học sinh lớp 12 sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia, kỳ thi quan trọng trong đời các em. Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi THPT năm nay sẽ được diễn ra từ ngày 6/7 đến 8/7/2022.

Đây là một kì thi đặc biệt và có vai trò quyết định bởi điểm thi đợt này có ý nghĩa quyết định đến việc vào cao đẳng, đại học của các em. Quan trọng hơn, là từ thời điểm này việc học đã có mục đích khác đòi hỏi mỗi bạn học sinh phải có cách nhìn, cách suy nghĩ khác và trưởng thành hơn từng ngày.

Thi THPT quốc gia- dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi bạn học sinh - FTC
Thi THPT quốc gia- dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi bạn học sinh

Kì thi THPT quốc gia chính là khâu kiểm tra cuối cùng của mỗi bạn để đánh giá mức độ “đạt chuẩn” trước khi bước vào xã hội, nó chính là đầu ra của giáo dục. Nếu chúng ta bỏ qua khâu này hoặc làm một cách hời hợt thì chắc chắn chất lượng nền giáo dục đất nước sẽ đi xuống rất nhiều.

Đặc biệt là trong thực tiễn giáo dục Việt Nam hiện nay, chúng ta rất cần một kỳ thi như vậy, đó không chỉ là căn cứ quan trọng tạo nguồn tuyển cho các trường mà còn là dịp để toàn xã hội có thể nhìn nhận lại chất lượng đào tạo, học tập của học sinh trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Các dấu mốc thời gian sĩ tử cần nhớ kỳ thi 2022

Lịch thi

Ngày 6/7

Sáng: họp cán bộ làm công tác coi thi tại Điểm thi.

Chiều: thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót nếu có và nghe phổ biến quy chế thi.

Ngày 7/7

Sáng: Thi Ngữ Văn (120 phút)

Chiều: Thi Toán (90 phút)

Ngày 8/7

Sáng: Bài thi Khoa học xã hội (150 phút)/ Bài thi Khoa học tự nhiên (150p)

Chiều: Thi Ngoại ngữ (60 phút)

Các dấu mốc cần nắm rõ

– Trước 17 giờ ngày 15/7/2022: Thí sinh đăng ký xét tuyển theo phương thức xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy định của Quy chế tuyển sinh hiện hành, nộp Hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo mẫu (Phụ lục III, IV) (không giới hạn số nguyện vọng) về các CSĐT theo hướng dẫn của CSĐT.

– Từ ngày 01/7/2022 đến 17 giờ 00 ngày 18/7/2022, theo hướng dẫn của sở giáo dục và đào tạo, thí sinh (trừ các thí sinh đã và chưa tốt nghiệp các năm trước) sử dụng tài khoản đã được cấp để rà soát kết quả điểm học tập (học bạ) cấp trung học phổ thông (THPT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung (Hệ thống) và phải phản ánh lại với thầy, cô có trách nhiệm nơi thí sinh học cấp THPT để sửa sai (nếu có).

– Từ ngày 12/7/2022 đến ngày 18/7/2022: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT, trung cấp (thí sinh tự do) nhưng chưa thực hiện việc đăng ký thông tin cá nhân trên Hệ thống phải thực hiện việc đăng ký để được cấp tài khoản sử dụng cho việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT)

– Từ ngày 22/7/2022 đến 17 giờ 00 ngày 20/8/2022: thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần.

– Từ ngày 21/8/2022 đến ngày 17 giờ 00 ngày 28/8/2022: Thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự NVXT trên Hệ thống đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng NVXT bằng hình thức trực tuyến.

– Từ ngày 22/7/2022 đến 17 giờ 00 ngày 20/8/2022: Đối với thí sinh trúng tuyển thuộc đối tượng xét tuyển thẳng, thí sinh có thể xác nhận nhập học trên Hệ thống.

– Trước 17h ngày 17/9/2022: Công bố điểm chuẩn Đại học 2022 và kết quả xét tuyển

– Trước 17 giờ 00 ngày 30/9/2022: tất cả các thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên Hệ thống…

Các mốc thời gian cần lưu ý - FTC

Những lưu ý dành cho các bạn học sinh lớp 12

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn: “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin không những giúp thí sinh đăng ký dễ dàng, mà các em gửi các minh chứng cũng được thuận lợi hơn. Mặt khác, việc này sẽ giúp các trường giảm được thí sinh ảo. Với các trường THPT, Sở GD&ĐT cũng giảm bớt các công việc liên quan đến hành chính.”

Theo đó, Bộ khẳng định sẽ hướng dẫn các sở GD&ĐT chỉ đạo trường THPT cập nhật dữ liệu của học sinh lên hệ thống; trước mắt các học sinh lớp 12 sẽ thực hiện đăng ký mã định danh để đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển cao đẳng, đại học.

Xem thêm: 3 điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia Tại đây

Tip ôn thi THPT hiệu quả

Tăng thời gian tự học

Dành thời gian vào việc tự ôn luyện, tự học tại nhà để có thể rèn luyện, rút ra được các kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân. Hiện nay, trên mạng có không ít các tài liệu ôn thi THPT Quốc gia, bạn có thể lên đó tìm kiếm và tự học tại nhà.

Cần phải xây dựng phương pháp khoa học

Đã gần kề những ngày tháng mùa hè, thời tiết bắt đầu nắng nóng hơn, việc quan trọng nhất các bạn học sinh cần làm là cân đối thời gian ôn luyện trong những ngày này để đảm bảo cơ thể không bị khó chịu hay mệt mỏi.Thêm nữa là các bạn cũng cần phải tránh việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức trong một ngày hay ôn luyện quá khuya dẫn đến không dung nạp hết lượng kiến thức đã học.

Cần xây dựng phương pháp học tập khoa học
Cần xây dựng phương pháp học tập khoa học

Nắm vững các kiến thức cơ bản đồng thời không chủ quan phần lý thuyết

Hiện nay, hình thức thi đã chuyển từ tự luận thành trắc nghiệm, đây cũng là một trong những lý do các bạn học sinh thường hay gặp các sai lầm cũng như chủ quan trong quá trình làm bài thi.

Đặc biệt là đối với các câu hỏi lý thuyết, các bạn sẽ rất khó để phân biệt được câu đúng câu sai và chọn được đáp án chính xác nếu không nắm vững phần kiến thức lý thuyết đó. Việc nắm chắc kiến thức sẽ giúp bạn tránh những sai sót ở những câu đơn giản, tránh mất điểm oan.

Tích cực luyện đề

Các bạn cần tìm các đề thi thử, bấm giờ, giải đề và dò đáp án để từ đó có thể xác định điểm mạnh, điểm yếu và tìm ra cách khắc phục những lỗi mà mình mắc phải. Sau đó, hãy dành thời gian dò đáp án và xem chi tiết lời giải cho mỗi câu để rút ra các kinh nghiệm cho bản thân, nhằm tránh được tình trạng chỉ quan tâm đến điểm số mà không xem lại bài thi cũng như giải rất nhiều đề nhưng kinh nghiệm rút ra lại bằng 0.