Các môn học quan trọng ngành Quản trị kinh doanh

Với đặc thù ngành học kinh tế mang tính chất lý thuyết và thường khá khó học và ghi nhớ. Tuy nhiên, có những môn cần phải ghi nhớ bởi tính chuyên ngành và ứng dụng cao vào công việc. Hãy cùng Cao đẳng FTC tìm hiểu về 4 học phần quan trọng nhất với chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại bài viết

Quản trị dự án

Đây là môn học cơ bản và bắt buộc với sinh viên nhóm ngành kinh tế. Quản trị dự án là môn học mang đến cho sinh viên biết, nắm vững và vận dụng được quy trình quản trị dự một dự án diễn ra như thế nào. 

Học phần này giúp người học nắm được trình tự các bước từ việc xác định mục tiêu, phân tích đánh giá dựa trên dữ liệu thực tế và lập kế hoạch dự án sơ lược cho đến lên kế hoạch chi tiết hoàn chỉnh. Tiến hành tổ chức thực hiện dự án đó và đánh giá tính khả thi, tính hiệu quả. Từ đó có những phương án điều chỉnh và thay đổi phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. 

Quy trình quản trị dự án
Quy trình quản trị dự án

Sở dĩ đây là môn học quan trọng với sinh viên bởi cách thức vận hành và quản trị một dự án có thể quyết định đến sự thành công hay thất bại của dự án đó, ảnh hưởng chung đến mục tiêu của doanh nghiệp, sự phát triển của công ty.

Môn học giúp học viên ngành Quản trị kinh doanh nắm được các bước trong quy trình quản trị dự án như: xác định dự án, phân tích và lập kế hoạch dự án, phê duyệt dự án, tổ chức quản trị dự án,… Ngoài ra còn biết cách phân tích, lựa chọn và phân bổ nguồn lực phù hợp cho các dự án kinh doanh,…

Môn học này cũng trang bị các kiến thức cơ bản về kinh doanh, hướng dẫn cách quản trị dự án khoa học. Đồng thời cũng lồng ghép đề xuất đến các phương pháp và tiêu chuẩn quản trị dự án như PMBOK (Project Management Body of Knowledge) hoặc PRINCE2.

Xem thêm: Các tố chất cần có của người học tại đây

Quản trị marketing

Marketing là hoạt động không thể thiếu, quyết định đến sự tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Hoạt động quản trị kinh doanh bao gồm cả hoạt động quản trị marketing. Vậy nên, đây là môn học được đánh giá là không kém phần quan trọng mà người học cần lưu ý.

Với học phần này, sinh viên sẽ nắm được cách thức quản trị một chiến lược marketing. Bắt đầu từ việc làm quen với công việc nghiên cứu thị trường qua nhiều công cụ và cách thức khác nhau để tìm ra được đối tượng khách hàng mục tiêu, định hướng, mục tiêu kinh doanh, đối thủ cạnh tranh, các yếu tố tác động đến hoạt động kinh doanh từ bên trong và bên ngoài.

Môn học mang đến các kỹ năng về việc lên kế hoạch và triển khai các hoạt động marketing
Môn học mang đến các kỹ năng về việc lên kế hoạch và triển khai các hoạt động marketing

Trải qua bước quan trọng đầu tiên, lấy đó làm căn cứ để đề xuất ra chiến lược marketing phù hợp với khách hàng, với sản phẩm dịch vụ và phù hợp với mức ngân sách, mục tiêu chung của doanh nghiệp.

Qua đó, tiến hành thực hiện kế hoạch đó trong thực tế và đánh giá hiệu quả mang lại có như kỳ vọng hay không. Toàn bộ quá trình trên nghe có vẻ rất đơn giản nhưng khi tiến hành áp dụng vào thực tế sẽ rất phức tạp và rất dễ gặp sai lầm. Vậy nên, hãy ghi nhớ thật chắc lý thuyết và vận dụng thường xuyên vào thực tế trong quá trình học tập. 

Quản trị nguồn nhân lực

Quản trị nguồn nhân lực là một phần quan trọng của hoạt động quản lý trong các tổ chức và doanh nghiệp. Nếu như quản trị dự án hay quản trị marketing là hoạt động bên ngoài doanh nghiệp thì với quản trị nguồn nhân lực là quản trị nội bộ bên trong doanh nghiệp. 

Vậy nên, trong có ổn, nhân sự làm việc tốt, chế độ phúc lợi tốt là yếu tố rất quan trọng để thúc đẩy sự phát triển và mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh. Hoạt động chính của môn học này đó là cần hiểu về các nguyên tắc, kỹ năng trong việc quản trị nhân sự. 

Có rất nhiều công việc nhẹ nhàng phù hợp với sinh viên nữ
Nhân lực là nền tảng cốt lõi duy trì sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp

Bao gồm các quá trình như tuyển dụng, tuyển chọn nhân sự mới, tổ chức các khóa đào tạo và phát triển nghề nghiệp để cải thiện năng lực của nhân viên. Tổ chức và quản lý các hoạt động tiền lương, phúc lợi và các hoạt động quản lý dữ liệu nhân viên. Từ đó, tham gia đánh giá nhân viên và giải quyết các vấn đề liên quan đến nhân sự trong công ty.

Xem thêm: Bí kíp nắm trọn kiến thức kinh doanh tại đây

Quản trị chất lượng

Quản trị chất lượng là một phần quan trọng trong quản lý tổ chức và sản phẩm dựa vào việc đảm bảo rằng sản phẩm hoặc dịch vụ đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng và yêu cầu của khách hàng. 

Đây là môn học mà sinh viên ngành Quản trị kinh doanh cần đặc biệt để ý đến bởi những giá trị mang lại cho người học. Với môn học này, sinh viên được hiểu và thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng. Thiết lập và tuân thủ chặt chẽ theo quy trình kiểm soát chất lượng và tối ưu hóa quy trình để cải thiện liên tục quy trình sản xuất hoặc cung ứng để tăng cường chất lượng và hiệu suất.

Sinh viên marketing năng nổ tham gia các hoạt động đối thoại doanh nghiệp
Lựa chọn học nhóm ngành kinh tế tại Cao đẳng FTC

Với hàm lược môn học chuyên ngành khá dày đặc, nhiều bạn trẻ thắc mắc: “Học quản trị kinh doanh có khó không?” Quả thật, đây được đánh giá là một ngành học rộng lớn. Bởi khi theo học ngành này, sẽ phải học rất nhiều kiến thức cấp cao quản trị tại nhiều lĩnh vực khác nhau từ kế toán, tài chính, marketing đến cả các hoạt động quản trị trong sản xuất,… 

Vậy nên, ngành học này đòi hỏi cần sự nghiêm túc, tập trung thời gian và công sức nghiên cứu nếu muốn bản thân trở thành một người am hiểu trong ngành. Nếu đang có dự định lựa chọn theo học và gắn bó lâu dài với ngành học này, hãy lựa chọn học tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. 

Với thời gian đào tạo 3 năm, người học được đào tạo đa dạng các kiến thức về kinh tế thương mại. Cùng với phương hướng đào tạo gắn lý thuyết với thực hành sinh viên được trải nghiệm thực tế, thực tập từ sớm qua đó rèn luyện và phát triển kỹ năng nghề nghiệp tốt hơn.

Xem thêm: Giới thiệu về ngành học Quản trị kinh doanh tại đây