Tác động của IT đến sự phát triển của doanh nghiệp

Có rất nhiều các yếu tố tác động đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Trong đó, yếu tố quan trọng cần kể đến đó chính là yếu tố công nghệ. Sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo đã và đang mang đến những lợi ích thiết thực cho mỗi doanh nghiệp. 

Nâng cao hiệu quả hoạt động

Công nghệ thông tin giúp tự động hóa nhiều quy trình nội bộ, từ quản lý dữ liệu đến tối ưu hóa chuỗi cung ứng, giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và linh hoạt hơn. Khi chưa có sự xuất hiện của IT, mọi hoạt động từ quản lý đến sản xuất đều tiến hành dựa trên phương thức thủ công, do con người. Còn ngày nay dưới sự tác động của IT, các công việc đã được giảm nhẹ hơn nhờ có sự hỗ trợ của thuật toán, máy móc và robot. 

Với sự có mặt của công nghệ thông tin, các doanh nghiệp đã tận dụng được tối đa sức mạnh của công nghệ, hạn chế số lượng nhân công mà vẫn đảm bảo hiệu suất làm việc. từ đó, tiết kiệm chi phí quản lý và sản xuất. Kéo theo đó, nâng cao hiệu quả kinh doanh, gia tăng doanh thu và lợi nhuận. 

Nhờ ứng dụng công nghệ hoạt động sản xuất và kinh doanh trở lên hiệu quả
Nhờ ứng dụng công nghệ hoạt động sản xuất và kinh doanh trở lên hiệu quả

Xem thêm: Không giỏi toán có học được IT không tại đây

Tăng cường giao tiếp và hợp tác

Các công cụ như email, video conference, và các nền tảng mạng xã hội đã làm cho giao tiếp và hợp tác trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, không chỉ giữa các nhân viên mà còn giữa doanh nghiệp và khách hàng. 

Thay vì mất thời gian di chuyển giữa các chi nhánh và trụ sở làm việc, nhờ có internet và các công cụ hỗ trợ, việc triển khai các buổi họp diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Họp qua zoom đang là phương pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn kể cả họp nội bộ doanh nghiệp và họp thảo luận trao đổi với các đối tác nước ngoài.

Dễ dàng trao đổi hợp tác trên đa phương diễn
Dễ dàng trao đổi hợp tác trên đa phương diễn

Email là công cụ hỗ trợ hiệu quả trong việc giao tiếp và hợp tác ký kết. Toàn bộ các hợp đồng, văn bản và các tài liệu hợp tác, chỉ cần một cú click gửi qua email. Bên phía đối tác đã có thể nhận được nhanh chóng, chưa mất đến một phút. 

Nhờ có những tác động của IT theo chiều hướng tích cực, hoạt động giao lưu và hợp tác đa quốc gia ngày càng được đẩy mạnh. Kéo theo sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam cũng đã áp dụng thành công những thành tựu và sự phát triển của công nghệ thông tin vào hoạt động kinh doanh, hợp tác quốc tế. Từ đó, mang đến sự phát triển nền kinh tế và tạo cơ hội việc làm rộng mở cho người lao động

Xem thêm: Top 3 ngành nghề lương cao khi ra trường tại đây

Phân tích dữ liệu và ra quyết định

Công nghệ thông tin cung cấp khả năng thu thập và phân tích dữ liệu lớn, giúp các nhà quản lý ra quyết định dựa trên dữ liệu chính xác và cập nhật.Tác động của IT giúp việc kinh doanh hiệu quả. 

Bởi đây chính là một trong những công cụ nghiên cứu thị trường đắc lực. Với các dữ liệu sẵn có, chúng có thể phân tích, thấu hiểu tâm lý khách hàng, đánh giá các chỉ số phản ứng hoạt động kinh doanh. Căn cứ vào đó, các nhà kinh doanh lấy đó làm cơ sở để đề xuất các phương hướng, đưa ra các biện pháp và chương trình xúc tiến, truyền thông hiệu quả.

Dễ dàng tìm kiếm mọi thông tin trên internet
Là công cụ hỗ trợ nghiên cứu thị trường

Mặt khác, công nghệ thông tin phát triển với hệ thống internet dày đặc là cơ hội tốt mở ra nhiều hướng kinh doanh mới. Trước đây chỉ có buôn bán trực tiếp tại các cửa hàng, thì ngày nay dưới tác động của IT xu hướng mua sắm online ra đời và phát triển mạnh mẽ.

Các doanh nghiệp có thể tận dụng lợi thế này để mở rộng thị trường của mình ra toàn cầu, cung cấp sản phẩm và dịch vụ đến khách hàng ở bất kỳ nơi nào. Từ đó, tìm ra thế mạnh, những xu hướng mới đưa việc kinh doanh trở nên hiệu quả hơn. 

Tăng cường bảo mật

Công nghệ thông tin cũng đem lại thách thức về bảo mật thông tin, yêu cầu doanh nghiệp phải đầu tư vào hệ thống bảo mật để bảo vệ dữ liệu khách hàng và thông tin nội bộ. Vấn đề đánh cắp thông tin trên hệ thống diễn ra khá thường xuyên. 

Vậy nên, khi gia nhập vào không gian dữ liệu chung cần hết sức cảnh giác các trường hợp đánh cắp dữ liệu. Có thể là đánh cắp dữ liệu khách hàng, dữ liệu nội bộ của doanh nghiệp. Dù là ở phương diện nào cũng đều mang đến những bất lợi cho doanh nghiệp. 

Do đó nên chú ý và đẩy mạnh hoạt động tăng cường bảo mật thông tin. Có thể thấy rằng, tác động của IT đến sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp là rất lớn. Nó không chỉ là công cụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh mà còn là yếu tố then chốt trong chiến lược phát triển và cạnh tranh của doanh nghiệp trong thế giới hiện đại.

Chính vì lẽ đó, công nghệ thông tin đã và đang trở thành ngành học siêu hot được nhiều bạn đón nhận và theo học. Bởi những tác động mạnh mẽ và tích cực của chúng đến mọi mặt đời sống kinh tế, chính trị, xã hội. 

Sinh viên ngành tiếng Nhật tại FTC
Sinh viên ngành IT tại FTC

Nếu có nguyện vọng và mong muốn theo học ngành học thời thượng này, hãy lựa chọn Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội. Với thời gian học chỉ từ 3 năm cùng chương trình học ứng dụng thực hành, người học khi ra trường được cấp bằng Cao đẳng chính quy. 

Với phương châm đào tạo gắn thực học với thực hành, gắn nhà trường với doanh nghiệp. FTC luôn đẩy mạnh hoạt động ký kết hợp tác với các doanh nghiệp nhằm tạo môi trường thực tập, thực tế sâu rộng. 

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin tại FTC ngay từ năm nhất đã được tham gia các hoạt động trải nghiệm, thăm quan doanh nghiệp. Đồng thời trong quá trình đào tạo, ngay từ đầu năm 3 sinh viên đã được đi thực tập tại các doanh nghiệp với thời gian dài từ 3-5 tháng và có được hưởng lương.

Xem thêm: Giới thiệu về ngành công nghệ thông tin tại đây