Cách chọn ngành học thông minh, không lo thất nghiệp thời đại 4.0

Lựa chọn ngành học là băn khoăn của nhiều sĩ tử. Thị trường lao động hiện nay có hàng trăm các ngành nghề khác nhau. Đứng trước vô vàn sự lựa chọn, học ngành gì vừa phù hợp với năng lực, sở thích của bản thân, vừa không lo thất nghiệp có lẽ vẫn là câu hỏi băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Hãy cùng FTC tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu kỹ về xu hướng phát triển xã hội và nhu cầu nguồn lao động

Việc cập nhật tin tức, xu hướng phát triển của kinh tế – xã hội là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Bởi hiểu biết về cung – cầu thị trường lao động, người học mới có cơ sở khách quan nhất để lựa chọn ngành nghề vừa phù hợp với sự yêu thích của bản thân  vừa phù hợp với nhu cầu lao động xã hội. 

Khi đã hiểu rõ được xu hướng nhu cầu nhân lực của xã hội, người học sẽ không ngừng trau dồi bản thân, nhanh nhạy và thích ứng với thị trường lao động từ đó sẽ không lo bị đào thải trước những yêu cầu khắt khe của nhà tuyển dụng. Thực tế cho thấy,trình độ lao động chất lượng cao tại các thị trường lao động quốc gia, các tỉnh, thành phố lớn và các khu đô thị đang thiếu hụt trầm trọng. Nhu cầu về nhân lực tri thức ngày càng tăng cao, thay thế sức lao động bằng vận hành máy móc tự động hóa, robot trí tuệ nhân tạo đặc biệt là trước làn sóng cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Luôn luôn đón nhận những cơ hội dù là được làm những việc nhỏ nhặt nhất
Chọn ngành thông minh – không lo thất nghiệp thời 4.0

Chọn trường uy tín và đào tạo chuyên biệt 

Có một nghịch lý thực tế đang diễn ra mà các nhà tuyển dụng và người lao động cần nắm được. Đó chính là việc chúng ta có thể dễ nhận thấy rằng, mặc dù xã hội đang rất thiếu nguồn nhân lực tri thức nhưng tỷ lệ sinh viên ra trường thất nghiệp lại tăng cao. 

Lý giải dễ hiểu cho điều này, nguồn lao động trình độ cao cũng không đáp ứng được yêu cầu do thị trường đưa ra. Sự mất cân bằng trong giáo dục nghề nghiệp, lựa chọn ngành nghề chú trọng lý thuyết, ít thực hành và không có nhiều sự liên kết với doanh nghiệp đã và đang diễn ra trong hoạt động đào tạo. 

FTC - Địa chỉ đào tạo uy tín, được nhiều sinh viên lựa chọn
FTC – Địa chỉ đào tạo uy tín, được nhiều sinh viên lựa chọn

Hiện nay có rất nhiều trường cao đẳng, đại học có nhiều ngành đào tạo khác nhau để người học lựa chọn. Bên cạnh chất lượng đào tạo, môi trường học tập,  tỷ lệ làm việc sau khi ra trường,…người học nên lựa chọn ngôi trường đào tạo đúng chuyên môn, chọn ngành nghề phù hợp đặc biệt là các trường cao đẳng, đại học có sử dụng phương pháp đào tạo thực hành, thực chiến, mang tính ứng dụng cao. 

Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội là trường cao đẳng đào tạo đa ngành, đa nghề, đa lĩnh vực theo phương pháp ứng dụng thực hành chuẩn quốc tế kết hợp 30% các bài giảng lý thuyết song song 70% thực hành, giúp các bạn sinh viên ngay từ năm nhất đã có thể vừa học, vừa thực tập tại các doanh nghiệp/tổ chức thực tế. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đáp ứng ngay được các vị trí công việc thực tế từ yêu cầu của các nhà tuyển dụng. Đây là điểm cộng rất lớn khi các bạn lựa chọn các ngành học của trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội để theo đuổi giấc mơ nghề nghiệp của mình. 

Dự đoán top các ngành nghề không lo thất nghiệp 

Nhóm ngành công nghệ thông tin 

Số lượng các kỹ sư thông nghệ thông tin đáp ứng cho nhu cầu thực tế sử dụng của các doanh nghiệp vẫn còn thấp và đang trong tình trạng thiếu hụt trầm trọng. 

Do đó, các doanh nghiệp luôn sẵn sàng chào đón các kỹ sư IT trở thành cơn sốt nhân lực được thị trường lao động rất quan tâm. Với mức lương cao, cơ hội nghề nghiệp mở rộng, ngành công nghệ thông tin đòi hỏi người học phải thực sự có đam mê và sáng tạo trong suốt quá trình học tập. Đây là nhóm ngành đang rất được các bạn thí sinh quan tâm và có mong muốn lựa chọn ngành để theo đuổi nghề nghiệp 

Sinh viên IT thực hành tại phòng lap
Sinh viên IT có cơ hội việc làm rộng mở

Nhóm ngành dịch vụ

Khi nhu cầu xã hội ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu con người cũng ngày càng tăng theo. Các ngành dịch vụ như quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, hướng dẫn du lịch, làm đẹp… được đẩy mạnh. Đây là những ngành nghề vô cùng có triển vọng, được coi là “ngành công nghiệp không khói” mang lại vô vàn lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Nhóm ngành Marketing, Quản trị kinh doanh

Để doanh nghiệp tiếp cận được khách hàng tiềm năng và bán được hàng/sản phẩm thì việc Marketing sản phẩm/dịch vụ là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Các bộ phận về chiến lược bán hàng, tiếp cận khách hàng là đội ngũ mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần đến. Ngành truyền thông luôn giữ một vị trí quan trọng trong hoạt động kinh doanh và là ngành dễ xin việc nhất tại thời điểm hiện tại. Đó cũng là lý do số lượng sinh viên chọn ngành này gia tăng mạnh mẽ qua các năm.

Thích ứng với ngành Quản trị kinh doanh đang thay đổi “chóng mặt”
Nhóm ngành quản trị lên ngôi là thị trường lao động tiềm năng

Thị trường kinh doanh nước ta vô cùng hấp dẫn với các bạn trẻ, đặc biệt là dành cho những ai muốn khởi nghiệp. Rất nhiều các doanh nghiệp trẻ mọc lên thúc đẩy tăng trưởng GDP và tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, nên ngành quản trị kinh doanh là ngành học rất tiềm năng cho các bạn trẻ phát triển và thể hiện mình.

Xem thêm: giới thiệu ngành Quản trị kinh doanh tại đây

Nhóm ngành ngôn ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, tuy nhiên trong những năm trở lại đây tiếng Hàn Quốc và tiếng Trung Quốc cũng được đánh giá là ngành học tiềm năng rất đáng để sinh viên chọn ngành ngôn ngữ làm điểm dừng chân. Bởi lẽ, sở hữu tấm bằng chính quy nhóm ngành ngôn ngữ, sinh viên có thể làm việc tại bất kỳ các vị trí tuyển dụng nào trong và ngoài nước.

Lựa chọn học ngoại ngữ tại FTC
Sinh viên ngành ngôn ngữ tại FTC

Đặc biệt, trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội  là ngôi trường đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, tập trung đẩy mạnh các ngành đào tạo thuộc nhóm các ngành nghề có cơ hội việc làm tốt nhất hiện nay. Các bạn sinh viên khi theo học các nhóm ngành trên sẽ được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp, được thực hành, thực tế sớm nhất ngay từ khi là tân sinh viên. Trường tạo rất nhiều cơ hội các bạn sinh viên được trau dồi, trải nghiệm nhiều nhất sao cho sau khi các bạn tốt nghiệp ra trường. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về chọn ngành, chọn nghề cho các bạn sinh viên. Mong rằng các bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn cho ngành học, cơ hội nghề nghiệp và ngôi trường xứng đáng nhất cho quãng thời gian sinh viên của mình nhé. 

Xem thêm: Giới thiệu nhóm ngành ngoại ngữ tại đây