Cách học bài nhanh thuộc, nhớ lâu dành cho sĩ tử 2006

Chỉ còn ít thời gian nữa, các sĩ tử sẽ phải đối mặt với cuộc thi gay cấn và áp lực nhất thời học sinh mang tên Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Đây là giai đoạn vàng, là giai đoạn nước rút để các sĩ tử tăng tốc về đích thành công. Để việc học hiệu quả, hãy cùng FTC áp dụng ngay các cách học bài nhanh thuộc và nhớ lâu dưới đây. 

Có kế hoạch học tập cụ thể

Không phải ai cũng có trí nhớ siêu phàm để ghi nhớ hết tất cả mọi kiến thức đã học của tất cả các môn. Việc đó là rất khó và tạo áp lực rất lớn cho người học. Để có thể ghi nhớ nhanh, học thuộc dễ hơn. Trước tiên, hãy xác định rõ mục tiêu học tập, sắp xếp thời gian học hợp lý và lập danh sách các môn học. Ngoài ra, cần ưu tiên những môn học có độ khó cao.

Việc quan trọng nhất và là định hướng cho việc học có hiệu quả hay không đó chính là cần xác định mục tiêu học tập cụ thể. Hãy tự đặt ra các mục tiêu rõ ràng cho từng môn học hoặc chương trình học tập. Điều này giúp các sĩ tử tập trung và định hướng được quá trình học tập.

Tham gia các cộng đồng để trau dồi, học tập thêm các kiến thức về code
Lên kế hoạch và mục tiêu học tập cụ thể, rõ ràng

Tiếp đó, cần biết cách sắp xếp thời gian học tập hợp lý thông qua việc thiết lập thời gian biểu cụ thể cho việc học và dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Tránh học dồn vào một lần, điều này có thể gây căng thẳng và giảm hiệu quả học tập. 

Kết hợp với đó, hãy liệt kê các môn học cần phải học và tập trung vào giải quyết những môn học hoặc chủ đề khó hơn trước, những môn học ưu tiên lựa chọn để xét tuyển vào các trường Cao đẳng, Đại học

Xem thêm: Khám phá vũ trụ đa ngành nghề tại Cao đẳng FTC tại đây

Sử dụng kỹ thuật ghi nhớ hiệu quả

Với các môn thuộc nhóm Khoa học tự nhiên, việc học thuộc sẽ rất ít, chủ yếu là thực hành tính toán dưới dạng các bài tập. Còn với các sĩ tử theo học các môn thuộc nhóm Khoa học xã hội thì việc học thuộc và ghi nhớ rất nhiều. 

Học nhanh quên, quên trước quên sau là điều mà rất nhiều các sĩ tử 2006 đang gặp phải trong quá trình ôn luyện. Để học bài nhanh, ghi nhớ lâu cần áp dụng các tip ghi nhớ sau:

Chia bài học thành nhiều phần nhỏ và tóm tắt ý chính:  Mỗi bài học trong sách giáo khoa hay giáo trình đều rất dài. Thật kinh khủng nếu cố gắng nhồi nhét chúng vào đầu một cách máy móc. Hãy chia nhỏ bài học ra thành từng phần nhỏ và sắp xếp chúng một cách khoa học. Đừng quên note lại những ý chính và học thuộc nó.

Những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia
Chia nhỏ các nội dung học tập để ghi nhớ nhanh chóng

Nắm bắt thời điểm học bài then chốt: Thời điểm não bộ tập trung cao nhất là vào khoảng 4 – 6 giờ sáng. Thời điểm này không khí trong lành, không gian tĩnh lặng rất phù hợp cho việc học thuộc. Ngoài ra có thể lựa chọn học vào khung giờ từ 19 giờ đến 21 giờ. Lúc này nên củng cố kiến thức bài học trên lớp để nắm chắc kiến thức hơn. 

Lựa chọn kỹ thuật, phương pháp ghi nhớ bài học phù hợp với bản thân: học bài hiệu quả bằng sơ đồ tư duy Mindmap, học bài bằng các mã có liên kết với nhau và gắn với một sự kiện đặc biệt của bản thân, học thuộc nhanh thông qua màu sắc, vần điệu, hình ảnh, flashcards và các ứng dụng học tập, …

Xem thêm: ưu thế vàng khi xét tuyển sớm tại FTC tại đây

Duy trì sức khỏe tinh thần và thể chất

Học tập triền miên, liên tục, cố gắng nhồi nhét và ép bản thân vào việc học sẽ càng làm cho hiệu quả học tập giảm xuống và cảm thấy áp lực hơn trong việc học. Thay vào đó hãy cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi, cần và biết cách duy trì, cân bằng cả sức khỏe tinh thần và thể chất. 

Được tham gia đa dạng các hoạt động thể dục thể thao tại trường
Nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất để giải tỏa áp lực, căng thẳng học tập

Đừng ép mình phải cố gắng thức đêm để học, các sĩ tử hãy giữ gìn sức khỏe bằng cách ngủ đủ giấc và ăn uống lành mạnh. Giấc ngủ và dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến khả năng tập trung và ghi nhớ. Có ngủ đủ giấc, trí não mới phát huy được khả năng ghi nhớ, giúp việc học bài nhanh và hiệu quả hơn

Thời gian rảnh ngoài giờ học hãy nâng cao sức khỏe bằng việc tập thể dục thường xuyên vừa để giải trí vừa giúp sức khỏe ổn định, giúp giải tỏa rất tốt căng thẳng và tăng tính tập trung. 

Xem thêm: Cách sắp xếp thời gian ôn thi THPT hiệu quả tại đây

Xét tuyển học bạ sớm để giảm áp lực thi cử

Có rất nhiều cách học bài hiệu quả và ghi nhớ kiến thức lâu, mỗi người sẽ có cách thức và cách áp dụng riêng phù hợp với bản thân. Các sĩ tử 2006 có thể tham khảo các cách trên để thay đổi phương pháp để học bài nhanh hơn, đạt được kết quả cao hơn. 

Ngoài ra, để giảm áp lực với kỳ thi THPT Quốc gia đang đến gần, các sĩ tử có thể lựa chọn phương thức xét tuyển dựa trên học bạ từ sớm tại các trường Cao đẳng, Đại học để gia tăng tỷ lệ đỗ cho bản thân.

Nếu đang quan tâm đến phương thức xét tuyển này, một gợi ý cực chất lượng dành cho các sĩ tử đó chính là Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC). Năm học 2024, Cao đẳng FTC tuyển sinh dựa trên phương thức xét tuyển học bạ với cách tính điểm: Tổng điểm = Điểm trung bình cả năm lớp 10 + Điểm trung bình cả năm lớp 11 + Điểm trung bình học kỳ 1 lớp 12 + Điểm ưu tiên (nếu có) đạt từ 16.5 điểm là đủ điều kiện xét tuyển.

Đăng ký xét tuyển sớm, gia tăng tỷ lệ trúng tuyển ngành học hot
Đăng ký xét tuyển sớm, gia tăng tỷ lệ trúng tuyển ngành học hot

Với mức điểm khá ưu ái cùng đa dạng các mã ngành nghề thuộc các nhóm ngành Ngôn ngữ, Kinh tế – thương mại, Du lịch  – dịch vụ, Công nghệ – kỹ thuật, ….với các ngành nghề hot, có triển vọng và cơ hội việc làm tốt thỏa sức cho người học lựa chọn. 

Xét tuyển sớm vừa là cách giúp giảm thiểu tối đa áp lực học tập, vừa có cơ hội trúng tuyển các ngành học hot từ sớm, vậy nên, rất nhiều các bạn sĩ tử 2006 đã xét tuyển thành công vừa lựa chọn Cao đẳng FTC là điểm dừng chân lý tưởng. 

Để được tư vấn miễn phí về các ngành nghề đào tạo, cơ hội việc làm khi ra trường và được hướng dẫn xét tuyển nhanh chóng, các sĩ tử 2006 có thể liên hệ hotline/zalo 0866 981 669 để được tư vấn và hướng dẫn.

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh hệ Cao đẳng chính quy FTC tại đây