Các chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh phổ biến hiện nay

Tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới mà còn là công cụ quan trọng để mở ra cơ hội trong học tập, sự nghiệp và giao tiếp quốc tế. Với sự đa dạng của các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế, việc lựa chọn chứng chỉ phù hợp là quyết định quan trọng đối với mỗi người. 

IELTS (International English Language Testing System) 

IELTS là một trong những bài kiểm tra Tiếng Anh quốc tế phổ biến nhất, được công nhận rộng rãi bởi hàng trăm tổ chức giáo dục và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Nếu đang có kế hoạch du học hoặc làm việc ở nước ngoài, IELTS có thể là lựa chọn phù hợp. 

Đặc biệt, nếu mục tiêu là học tập ở Anh, Úc, Canada hoặc New Zealand, IELTS là lựa chọn lý tưởng. Thời hạn của IELTS thường là 2 năm, với kết quả có thể được sử dụng trong vòng hai năm kể từ ngày thi. 

Chứng chỉ ngôn ngữ Anh phổ biến nhất hiện nay
Chứng chỉ ngôn ngữ Anh phổ biến nhất hiện nay

Hiện nay có hai hình thức thi IELTS có thể đăng ký và lựa chọn, đó là:

IELTS Học thuật (IELTS Academic): được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

IELTS Tổng quát (IELTS General): thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

TOEFL (Test of English as a Foreign Language)

TOEFL là một bài kiểm tra chuyên về Tiếng Anh trong môi trường học thuật, thường được yêu cầu bởi các trường đại học và tổ chức giáo dục ở Hoa Kỳ và một số quốc gia khác. Nếu đang nhắm tới việc du học tại các trường đại học Hoa Kỳ, TOEFL có thể là sự lựa chọn phù hợp. Kết quả của TOEFL cũng tương tự như IELTS  thường có hiệu lực trong 2 năm. 

Đây cũng là loại chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh khá phổ biến và được ưa chuộng tại Việt Nam. Bài thi TOEFL được chia ra làm nhiều dạng để phù hợp với từng đối tượng tham gia dự thi. Có các dạng đề khác nhau như:

Để đạt được điểm cao ở kỳ thi này cần sự cố gắng và rèn luyện khá nhiều
Để đạt được điểm cao ở kỳ thi này cần sự cố gắng và rèn luyện khá nhiều

TOEFL Primary: Là bài thi được thiết kế dành riêng cho học sinh tiểu học đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh nâng cao và suy luận của trẻ ngay từ lúc nhỏ.

TOEFL Junior: Là bài thi được thiết kế dành riêng cho học sinh THCS và đầu THPT đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật (academic English) và tiếng Anh thường thức (social English).

Hiện nay, trên thế giới đã và đang áp dụng các hình thức thi cơ bản sau đối với bài thi TOEFL đó là: TOEFL iBT, TOEFL CPT (thi trên máy), TOEFL PBT (thi trên giấy). Tại Việt Nam, ở cả 3 điểm thi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đều sử dụng hình thức thi  TOEFL iBT

Đây là bài thi TOEFL thế hệ mới sử dụng internet để chuyển đề thi từ ETS đến trung tâm tổ chức dự thi. Đề thi TOEFL iBT ra đời đang dần thay thế hoàn toàn dạng thi trên giấy (TOEFL PBT) và dạng thi trên máy tính (CBT).

Xem thêm: Top những ưu thế vượt trội khi là sinh viên ngôn ngữ anh tại đây

Cambridge English Certificates (FCE, CAE, CPE)

Những chứng chỉ của Cambridge English (First Certificate in English – FCE, Certificate in Advanced English – CAE, Certificate of Proficiency in English – CPE) cung cấp một tiêu chuẩn chất lượng cao và được công nhận rộng rãi trên toàn cầu. 

Nếu muốn có một chứng chỉ có độ uy tín cao và phản ánh rõ ràng trình độ Tiếng Anh của mình, các chứng chỉ này có thể là lựa chọn tuyệt vời. Thời hạn của các chứng chỉ này thường là vô thời hạn. 

Nội dung thi của các kỳ thi lấy chứng chỉ này bao gồm đủ 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết. Từ đó, thí sinh có thể tự đánh giá một cách chính xác và trực quan trình độ cũng như sự tiến bộ của bản thân trong việc học tiếng Anh. 

Chứng chỉ với độ uy tín và chất lượng cao đến từ Hội đồng Cambridge
Chứng chỉ với độ uy tín và chất lượng cao đến từ Hội đồng Cambridge

Với nhiều cấp độ thi, chứng chỉ tiếng Anh Cambridge tạo điều kiện cho thí sinh nâng cao từng kỹ năng Tiếng Anh của mình một cách có hệ thống, theo lộ trình khoa học tùy thuộc khả năng.

Một số các cấp độ của chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh này mà người học có thể tham khảo đó là:

 • Chứng chỉ Cambridge Young Learners English (YLE): dành cho học sinh bậc giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. 
 • Chứng chỉ KET (Key English Test – A2): Chứng chỉ tiếng Anh dành cho thiếu niên và người lớn. 
 • Chứng chỉ PET (Preliminary English Test – B1): Chứng chỉ tiếng Anh dành cho người ở trình độ Sơ Trung Cấp, tương đương với bằng B1 của Châu Âu.
 • Chứng chỉ FCE (First Certificate in English – B2): Chứng chỉ tiếng Anh cấp độ Trung Cấp, tương đương với bằng B2 của Châu Âu. 
 • Chứng chỉ CAE (Certificate of Advanced English – C1): Chứng chỉ tiếng Anh Cao Cấp, tương đương với bằng C1 của Châu Âu. 
 • Chứng chỉ CPE (Certificate of Proficiency in English – C2): Chứng chỉ tiếng Anh Cao Cấp, tương đương bằng C2 của Châu Âu. 

Xem thêm: Cách học ít nhớ lâu của nghiên cứu sinh Đại học Cambridge tại đây

TOEIC (Test of English for International Communication) 

Nếu mục tiêu chính là cải thiện kỹ năng Tiếng Anh trong môi trường làm việc và thăng tiến nghề nghiệp, TOEIC có thể là lựa chọn phù hợp. Chứng chỉ này thường được yêu cầu bởi các doanh nghiệp quốc tế để đánh giá năng lực Tiếng Anh của nhân viên. Kết quả của TOEIC thường có thời hạn trong 2 năm.

Chứng chỉ TOEIC rất phù hợp với người đang đi làm tại các doanh nghiệp nước ngoài
Chứng chỉ TOEIC rất phù hợp với người đang đi làm tại các doanh nghiệp nước ngoài

Một số mức điểm TOEIC có thể tham khảo:

 • TOEIC 100 – 300 điểm: Trình độ cơ bản. Khả năng giao tiếp tiếng Anh kém.
 • TOEIC 300 – 450 điểm: Có khả năng hiểu & giao tiếp tiếng Anh mức độ trung bình. Là yêu cầu đối với học viên tốt nghiệp các trường nghề, cử nhân các trường Cao đẳng (hệ đào tạo 3 năm).
 • TOEIC 450 – 650 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh khá. Là yêu cầu chung đối với SV tốt nghiệp Đại học hệ đào tạo 4-5 năm; nhân viên, trưởng nhóm tại các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài.
 • TOEIC 650 – 850 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Là yêu cầu đối với cấp trưởng phòng, quản lý điều hành cao cấp, giám đốc trong môi trường làm việc quốc tế.
 • TOEIC 850 – 990 điểm: Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt. Sử dụng gần như người bản ngữ dù tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ.

Xem thêm: Những điều cần lưu ý về kỳ thi TOEIC tại đây

Học Ngôn ngữ Anh tại Cao đẳng FTC

Để chọn lựa chứng chỉ phù hợp với bản thân, hãy xem xét kỹ mục tiêu cá nhân, kế hoạch tương lai và yêu cầu của các doanh nghiệp muốn ứng tuyển làm việc sau này. Mỗi loại chứng chỉ đều có những mục đích cụ thể khác nhau, dành cho các đối tượng người học khác nhau tuy nhiên điểm chung là chúng kiểm tra, đánh giá  trình độ năng lực Tiếng Anh của người học. 

Tuy nhiên, đa số các chứng chỉ này đều có thời hạn rất ngắn khoảng 2 năm kể từ ngày thi và có chứng chỉ. Vậy nên, nếu muốn có bằng cấp lâu dài và vô thời hạn, có thể lựa chọn theo học tại các trường Cao đẳng, Đại học chính quy

Bởi lẽ, ngày nay bằng cấp chính là tấm vé qua cửa đối với các nhà tuyển dụng. Cho dù có giỏi tiếng đến đâu nhưng không đạt yêu cầu về bằng cấp, cũng không nhận được sự đánh giá cao của nhà tuyển dụng và sẽ đánh mất đi rất nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Đăng ký xét tuyển ngay để trở thành tân sinh viên ngành Tiếng Anh tại FTC
Đăng ký xét tuyển ngay để trở thành tân sinh viên ngành Tiếng Anh tại FTC

Nếu đang quan tâm đến khối ngành ngoại ngữ, đặc biệt là Ngôn ngữ Anh, hãy đến với trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội, bởi:

– Thời gian học ngắn: chỉ từ 2,5 – 3 năm được cấp bằng Cao đẳng chính quy

– Xét tuyển đầu vào đơn giản: xét tuyển online dựa trên điểm học bạ 5 kỳ chỉ từ 16,5 điểm

– Sinh viên tốt nghiệp sẽ được cấp bằng Cao đẳng chính quy, có cơ hội liên thông lên Đại học

– Có cơ hội đón nhận nhiều chính sách ưu đãi, học bổng du học Hàn, Nhật, Trung, Đài Loan, Australia,…

– Được tham gia các hoạt động trải nghiệm, thực tập doanh nghiệp

– Cam kết đảm bảo 100% cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Xem thêm: Đăng ký xét tuyển ngành ngôn ngữ anh tại đây