Cách làm dưa hành tím muối chua đơn giản

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ – Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”. Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, trong mâm cơm ngày tết không thể thiếu được bát dưa hành muối. Vừa là vị cứu tinh giúp tiêu hóa tốt vừa tô điểm thêm mâm cơm. Hãy cùng Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội tìm hiểu về 2 cách làm dưa hành cực ngon và đậm vị qua bài viết dưới. 

Vị nguyên bản chua, ngọt, hăng

Dưa hành muối là món ăn rất đỗi quen thuộc với người dân Việt Nam. Món ăn này ngon, dễ ăn mà không cần quá nhiều nguyên liệu hay phải chế biến một cách cầu kỳ. Món ăn này có cách làm rất đơn giản nhưng nếu không để ý kỹ thì sẽ rất dễ làm hỏng khiến dưa không được chua và không giữ được lâu. 

Để làm được món dưa hành tím muối, nguyên liệu quan trọng nhất không thể thiếu được đó chính là hành tím. Theo dân gian truyền nhau, hành tím tươi là hành có từng múi nhỏ và hơi dài. Hành này khi ngâm sẽ rất dễ thấm gia vị, ăn vừa miệng và thành phẩm cũng đẹp hơn. 

Tiếp theo sẽ là các gia vị đi kèm như đường, giấm, muỗi. Lưu ý nên lựa chọn giấm nhà nuôi làm thủ công khi ngâm sẽ giòn hơn không bị mềm, giúp món dưa muối ngon hơn. 

Món ăn không thể thiếu vào ngày Tết của các gia đình miền Bắc
Món ăn không thể thiếu vào ngày Tết của các gia đình miền Bắc

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, tiến hành làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Xử lý hành tím

Cho toàn bộ hành tím ngâm trong thau nước sạch. Ngâm đến khi cảm giác vỏ hành mềm và có thể lột ra được thì dùng tay lột vỏ hành. Làm cách này sẽ hạn chế cay mắt rất tốt và thao tác lột vỏ hành cũng nhanh hơn

Trong lúc lột vỏ dùng dao cắt đi phần gốc hành cũng như phần đuôi hành. Không cắt quá sâu gốc hành vì như vậy khi ngâm hành rất dễ bị bung ra không còn giữ nguyên củ.

Sau khi đã làm sạch, mang phần hành này đi phơi. Có thể sử dụng rổ to hoặc mâm to rải đều hành lên trên và phơi dưới trời nắng vừa. Phơi cho ráo nước và hơi khô là có thể đem vào chuẩn bị các bước tiếp theo để làm dưa hành muối.

Sơ chế hành và để ráo nước
Sơ chế hành và để ráo nước

Xem thêm: Món ăn cổ truyền trong mâm cơm ngày Tết Nguyên Đán tại đây

Bước 2: Nấu nước ngâm dưa hành tím

Nước ngâm hành tím trong cách làm dưa hành muối cũng cực kỳ đơn giản. Với các gia vị ban đầu đã chuẩn bị, trộn đều chúng với nhau và nấu với lửa vừa. Dùng muỗng khuấy liên tục để đường và muối tan hoàn toàn. Sau đó tiếp tục nấu trong 3 phút để nước ngâm hơi sánh lại là được.

Bước 3: Ngâm hành tím

Phần hành tím đã được làm sạch và phơi ráo nước mang cho vào các hũ hoặc bình thủy tinh để tiến hành ngâm. Phần nước ngâm hành để thật nguội rồi đổ vào cùng hành tím. Đổ nước vừa ngập về mặt hành là được. 

Sau đó dùng nắp đậy kín lại và đặt ở nơi khô ráo trong khoảng 4 đến 5 ngày. Lúc này hành đã thấm gia vị, có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Trong tiết trời lạnh dịp Tết, có thể để ở ngoài và lấy ra ăn dần cũng rất ngon và dễ tiêu hóa. 

Bảo quản trong các hũ thủy tinh và ăn dần
Bảo quản trong các hũ thủy tinh và ăn dần

Cách làm hành muối chua ngọt không hăng

Với những người không thể ăn được vị hăng và đắng từ hành tím có thể tham khảo cách làm dưa hành muối thứ 2 này để giảm vị hăng và tăng vị ngọt cho hành. Tương tự như cách trên, nguyên liệu ở cách thứ 2 này cũng bao gồm hành tím khô, giấm, đường và muối. 

Tuy nhiên để làm giảm vị hăng cay của hành cần đặc biệt chuẩn bị thêm nguyên liệu đặc biệt nữa là nước vo gạo và giấm chua. Nếu ăn được cay, có thể chuẩn bị thêm vài quả ớt tươi để món dưa hành tím được ngon hơn.

Về cơ bản cách thức thực hiện cũng tương tự như cách làm dưa hành muối vị nguyên bản ở trên. Tuy nhiên, để làm giảm vị hăng, có một chút khác biệt ở bước 1 trong quá trình sơ chế hành tím cần sơ chế kỹ và mất thời gian hơn chút. 

Xem thêm: Tổng hợp các loại mứt không thể thiếu trong dịp tết tại đây

Bước 1: Sơ chế hành tím

Thay vì chỉ ngâm hành tím với nước sạch, hãy ngâm hành trong nước vo gạo. Tốt nhất là ngâm qua đêm như vậy có thể loại bớt được vị hăng cay của hành. Qua một đêm lớp vỏ bên ngoài của hành sẽ mềm ra, cũng tiến hành lột bỏ lớp vỏ này, cắt nhỏ phần nhỏ hai đầu.

Tiếp tục rửa sạch hành với nước. Sau đó pha muối và phèn chua pha loãng với nước rồi lại bỏ hành vào ngâm trong 4 tiếng. Phèn chua dùng ngâm hành tím sẽ giúp củ hành trở nên giòn và khi ăn cũng sẽ ngon hơn.

Sau khi ngâm xong cũng vớt ra và mang đi phơi dưới nắng vừa cho thật ráo nước. Rồi lại rửa một lần nữa với nước muối pha loãng để loại bỏ vi khuẩn và bụi bẩn bám vào hành khi phơi. Vớt hành để ráo nước và chuyển sang các bước tiếp theo để làm món dưa hành muối. 

Áp dụng cách sơ chế này sẽ giúp giảm độ hăng của hành
Áp dụng cách sơ chế này sẽ giúp giảm độ hăng của hành

Xem thêm: Bí quyết nấu xôi ngon dẻo tại nhà tại đây

Bước 2: Nấu nước và ngâm hành

Cho hỗn hợp gồm giấm chua, đường, muối và một xíu nước đun trên bếp cho đến khi đường và muỗi hoàn toàn nước sôi lên là được. Sau đó tiến hành tắt bếp và để nguội nước ngâm hành. 

Ngâm hành tím cũng tương tự nhưng như cách trên. Xếp hành tím vào hũ hoặc bình thủy tinh, có thể thêm chút ớt tươi ở trên mặt. Sau đó đổ toàn nước ngâm hành đã nấu để nguội lên ngập bề mặt hành và đậy nắp kín là hoàn thành.

Như vậy, chỉ với một vài thao tác cùng nguyên liệu rất đơn giản và dễ tìm, đã có thể tạo nên một món ăn mang đặc trưng hương vị ngày Tết trong mâm cơm gia đình của người miền Bắc.

Không chỉ giúp tạo sự cân bằng hoàn hảo cho mâm cỗ vốn có nhiều món ngán như thịt, bánh chưng, nem rán… Với cách làm dưa hành muối tuy đơn giản trên, hãy thử áp dụng và trổ tài vào dịp Tết sắp đến nhé. 

Xem thêm: Xét tuyển cao đẳng kỹ thuật chế biến món ăn tại đây