Cảnh báo sự thiếu hụt nhân sự ngành công nghệ thông tin

IT không chỉ được coi là vua của mọi ngành mà còn đang là ngành nghề báo động đỏ về tình trạng nhu cầu nhân lực khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp gia tăng nhu cầu tuyển dụng cả về chất và lượng với các ứng viên ngành IT. Chính sự thiếu hụt đó tạo nên cơ hội việc làm tốt kéo theo số lượng đông đảo người học lựa chọn “ngành học vàng” này.

Số lượng nhân viên IT mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu nhân lực

Theo nghiên cứu cho biết nguồn lực cung cấp cho lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam vẫn đang thiếu. Nhiều sinh viên công nghệ thông tin có năng lực được doanh nghiệp săn đón khi chưa tốt nghiệp.

Theo Vietnamwork, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và Internet, Công nghệ thông tin là bộ phận không thể thiếu trong bất cứ công ty, doanh nghiệp nào. Đặc biệt, dưới tác động của đại dịch Covid-19, Chính phủ chú trọng đầu tư phát triển chuyển đổi số và công nghệ 4.0; các doanh nghiệp đầu tư vào nền tảng công nghệ.

Nhu cầu về công nghệ lớn, kéo theo các doanh nghiệp mới trong trong lĩnh vực IT ra đời ngày càng nhiều dẫn đến cạnh tranh khốc liệt và nhu cầu về nhân lực. Do vậy, dẫn đến tình trạng hiện tại nhân lực công nghệ thông tin không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.

Trưởng phòng Công nghệ thông tin
Các doanh nghiệp luôn trong tình trạng thiếu nhu cầu về nhân sự

Thống kê của Bộ Lao động Thương binh – Xã hội, mỗi năm, ngành công nghệ thông tin cần khoảng 80.000 – 100.000 nhân lực. Trong khi đó, số sinh viên IT tốt nghiệp chỉ ở mức 30.000 người/năm.. Đến năm 2023, nước ta sẽ cần khoảng 1,7 triệu nhân lực ngành CNTT và ước tính năm 2024 là 2,3 triệu người. Với mức lương trung bình gần 20 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 càng khiến ngành này thêm hot và hấp dẫn người học.

Nên lựa chọn học IT tại FTC

Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu nhân lực trong thời đại chuyển đổi số và cuộc cách mạng lần thứ 4, Trường Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC) đã đẩy mạnh hoạt động tuyển sinh và đào tạo hệ cao đẳng chính quy ngành công nghệ thông tin. Với thời gian đào tạo 3 năm, sinh viên được học những kiến thức chung và chuyên sâu về máy tính, công nghệ thông tin, các ngôn ngữ lập trình, quy trình phát triển phần mềm, hệ quản trị cơ sở dữ liệu, …. để ứng dụng trong việc nghiên cứu, phát triển, gia công phần mềm.

Sinh viên IT thực hành tại phòng lap
Sinh viên IT thực hành tại phòng lap

Ngoài ra, người học cũng được trang bị các kiến thức về an toàn, bảo mật thông tin mạng nhằm bảo mật, quản trị hệ thống thông tin, ứng dụng trong việc thiết kế, xây dựng, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần cứng.

Nhằm tăng cường nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập cũng như truyền tải niềm đam mê với nghề cho sinh viên, nhà trường và khoa thường xuyên tổ chức các hoạt động ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong lĩnh vực IT. Thông qua việc hợp tác trao đổi giúp nhà trường nắm chắc các yêu cầu của nhà tuyển dụng từ đó tăng cường nghiên cứu khoa học, đổi mới,cải tiến phương pháp giảng dạy cho phù hợp với thực tế. Đồng thời, việc hợp tác cũng tạo môi trường thực tế lý tưởng để sinh viên ngành IT được thực hành, thực tập thường xuyên trong quá trình học tập, giúp bám chắc thực tế hơn.

Các tình nguyện viên có mặt từ sớm để hỗ trợ các thí sinh
Sinh viên ngành CNTT tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện

Bên cạnh đó, môi trường học tập năng động, hiện đại cũng là điều thu hút người học lựa chọn FTC. Ngoài học tập theo chương trình đào tạo, sinh viên còn được tham gia rất nhiều các hoạt động nghiên cứu khoa học, sáng tạo khởi nghiệp, được tham gia trải nghiệm các chương trình ngoại khóa hấp dẫn, các hoạt động thể thao, văn nghệ, câu lạc bộ,…nhằm phát huy và rèn luyện kỹ năng mềm song song với định hướng phát triển toàn diện đa kỹ năng cho người học.

Xem thêm: Cách rèn luyện tư duy lập trình tại đây

Cơ hội việc làm rộng mở với thu nhập khủng

Theo khảo sát, mức lương trung bình với nhân viên IT dao động từ IT 10 – 25 triệu đồng/tháng và có xu hướng tăng dần theo thời gian, kinh nghiệm, năng lực. Mức lương với các vị trí Manager hoặc Director thường được tính bằng đô la Mỹ (USD) dao động khoảng 30 – 66 triệu đồng/tháng tương đương khoảng 1500USD/tháng ->3000USD/tháng.

Chú trọng xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp
Đa dạng việc làm với mức thu nhập hấp dẫn

Tốt nghiệp Kỹ sư ngành Công nghệ thông tin, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí công việc sau:

  • Đảm nhận các vị trí lập trình viên phần mềm, chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng máy tính,… tại các công ty phần mềm, công ty cung cấp giải pháp về công nghệ thông tin.
  • Trở thành chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin tại các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước.
  • Giảng viên ở các trường Đại học, Cao đẳng hoặc giáo viên tin học tại các trường PTTH, Trung học cơ sở hoặc Tiểu học khi bạn có thêm chứng chỉ nghiệp vụ Sư phạm.
  • Nếu có niềm đam mê với kinh doanh, có thể tự đứng ra thành lập công ty phần mềm riêng.

Xem thêm: Top 5 công việc lương triệu đô lĩnh vực công nghệ thông tin tại đây