Chứng chỉ HSK có thể thay thế được bằng chính quy ngôn ngữ?

Học ngôn ngữ luôn là sự đầu tư đúng đắn và tối ưu cho tương lai. Có nhiều cách để lựa chọn trong đó chia thành 2 xu hướng chính là học chứng chỉ tại các trung tâm và học chính quy tại các trường cao đẳng, đại học. Vậy, hình thức nào phù hợp với mục đích và mong muốn của chính bản thân bạn. Cùng FTC tìm hiểu tại bài viết dưới đây

Chứng chỉ sẽ thay thế bằng chính quy?

Nhiều bạn trẻ hiện nay cho rằng: Ở xã hội hiện tại, ngành ngôn ngữ đang dần trở nên đại trà, mức độ cạnh tranh nghề nghiệp lớn. Thay vì sở hữu bằng chính quy ngôn ngữ, nhiều bạn trẻ lựa chọn học một ngành nghề khác kết hợp song song với việc học ngoại ngữ để thi chứng chỉ.

Chọn học một ngành khác và học thêm chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế thay vì mất 4 năm theo đuổi ngành ngôn ngữ cũng là suy nghĩ của không ít học sinh khi đứng trước quá nhiều các lựa chọn ngành nghề như hiện nay. Vậy phải chăng, các chứng chỉ sẽ thay thế bằng chính quy ngành ngôn ngữ trong tương lai?

Chứng chỉ liệu có thay thế được bằng chính quy
Chứng chỉ liệu có thay thế được bằng chính quy

Thực tế cho thấy, sau 3 – 4 năm học cao đẳng hoặc đại học, dựa trên các kiến thức và kỹ năng có được trong quá trình học ngành Trung Quốc. Người học có thể tự tin mình đạt trình độ HSK 4, HSK 5 và đảm bảo chuẩn đầu ra theo quy định. 

So với việc  lựa chọn theo học tại trung tâm, mọi người hoàn toàn có thể lấy được chứng chỉ HSK 5 trong thời gian ngắn hơn. Tuy nhiên, định hướng việc làm không rõ ràng. Nếu xác định làm trong lĩnh vực biên – phiên dịch, các doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, việc học lấy bằng chính quy ngôn ngữ là điều cần thiết.

Sự khác biệt giữa học tiếng Trung tại trung tâm và cao đẳng, đại học

Theo khảo sát và tổng hợp các đánh giá khách quan thấy rằng chương trình tiếng Trung được dạy tại trường cao đẳng, đại học rất khác việc học tại trung tâm. Nếu trung tâm chỉ dạy cách nói thế nào, sử dụng thành ngữ, điển tích ra sao cho hay ở một tình huống cụ thể. Thì chương trình học tại cao đẳng, đại học sẽ giúp người học đi sâu tìm hiểu tại sao lại có thành ngữ, điển tích đó. Nghĩa là không chỉ học về ngôn ngữ, mà còn được học thêm cả về lịch sử, văn hóa, địa lý, đặc điểm… của Trung Quốc

Giờ học tự nghiên cứu của sinh viên
Học tại các trường chính quy người học được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, nếu chỉ học trung tâm rất khó được đào tạo kiến thức chuyên ngành của Biên – Phiên dịch bởi họ chỉ chú trọng đến khả năng giao tiếp. Còn khi có định hướng làm nghiên cứu, sư phạm hoặc biên – phiên dịch, việc được đào tạo bài bản rất quan trọng, vậy nên hãy lựa chọn học tại cao đẳng, đại học. 

Việc học tại trung tâm được cấp chứng chỉ, thường chúng chỉ có giá trị trong khoảng 2 năm kể từ thời điểm sở hữu, còn việc học tại trường sẽ được cấp bằng chính quy ngôn ngữ và có giá trị lâu dài, mang đến đa dạng cơ hội việc làm. Không phải cứ đi học chứng chỉ, đạt được chứng chỉ cao là có thể nghiên cứu, đi dạy, đặc biệt là biên dịch tốt. Vậy nên, tùy vào mục đích và đích đến, mỗi người học sẽ có những sự lựa chọn khác nhau. 

Lựa chọn theo mục tiêu nghề nghiệp

Việc các chứng chỉ ngoại ngữ trở nên phổ biến, được nhiều người học, ôn, thi là điều đáng mừng, cho thấy nhu cầu sử dụng và chuyển đổi ngôn ngữ hiện nay ngày một lớn và càng được chuẩn hóa.

Hiện nay, rất nhiều người cầm chứng chỉ HSK cao đi làm nghề biên dịch nhưng chuyển đổi ngôn ngữ vẫn còn cứng nhắc, không tự nhiên. Thiếu thời gian được đào tạo bài bản về biên – phiên dịch, họ chưa nhận định đúng và còn phụ thuộc nhiều cấu trúc câu phức tạp của tiếng Trung và lạm dụng nhiều từ có âm đọc Hán Việt.

Ngoài ra, với sinh viên học ngôn ngữ Trung tại các trường cao đẳng, đại học luôn được đánh giá cao. Bởi không chỉ kiến thức ngôn ngữ, nghiệp vụ làm nghề, sinh viên ngành ngôn ngữ còn được đào tạo về kỹ năng mềm, thái độ làm việc, giao tiếp, ứng xử – điều mà các trung tâm ít chú trọng hơn. Đây cũng là lợi thế của sinh viên khi theo đuổi nghề biên – phiên dịch.

Sự lựa chọn cần xuất phát từ mục tiêu của bản thân người học
Sự lựa chọn cần xuất phát từ mục tiêu của bản thân người học

Tuy nhiên,việc chọn học lấy bằng chính quy ngôn ngữ hay chỉ dành thời gian học để lấy chứng chỉ còn tùy thuộc vào định hướng nghề nghiệp, mục đích sử dụng ngôn ngữ. Việc học chứng chỉ ngoại ngữ ở ngoài trung tâm có thể giúp nhanh đạt mục tiêu ngắn hạn còn lựa chọn học ngôn ngữ tại trường cao đẳng, đại học hướng đến mục tiêu xa hơn

Nếu định hướng theo công việc biên – phiên dịch, giảng dạy, nghiên cứu ngôn ngữ, người học nên theo học bài bản tại trường để tích lũy kiến thức, kỹ năng. Ngược lại, nếu coi ngôn ngữ là công cụ để phục vụ nhu cầu công việc hoặc học tập, có thể cân nhắc học ở ngoài trung tâm. Tuy nhiên, với đối tượng nào, người học vẫn phải chú trọng rèn luyện thực tế thay vì chỉ bó hẹp học trong trường hay luyện thi.

Nếu đang quan tâm đến địa chỉ đào tạo ngành tiếng Trung uy tín, chất lượng cao, hãy lựa chọn chương trình học ngành ngôn ngữ trung hệ cao đẳng chính quy tại Cao đẳng Ngoại ngữ và Công nghệ Hà Nội (FTC). Sinh viên được đào tạo bài bản bốn kỹ năng nghe nói đọc viết, đồng thời được đào tạo chuyên sâu về các nghiệp vụ biên dịch, phiên dịch, tiếng trung đa dạng các chuyên ngành như kinh tế, thương mại, du lịch, hành chính, văn phòng, …

Sinh viên ngành tiếng Trung trong giờ học tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc
Sinh viên ngành tiếng Trung trong giờ học tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc

Đồng thời, kết hợp giữa rèn luyện kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm của người học cũng được chú trọng rèn luyện và phát triển thông qua các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm, các chương trình thực tế. Đồng thời, người học được thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước ngay khi còn ngồi ghế nhà trường. Đây chính là sự khác biệt trong đào tạo, gắn lý thuyết với thực tế, gắn nhu cầu của người học với nhu cầu tuyển dụng của xã hội. Bởi vậy, tỷ lệ sinh viên ra trường ngành ngôn ngữ trung tại FTC luôn đạt top cao và được nhà tuyển dụng tin tưởng lựa chọn. 

Xem thêm: Giới thiệu ngành tiếng trung tại đây