Điểm danh những cuốn sách đáng đọc nhất về Logistics

Đọc sách là thói quen rất tốt mà bạn nên rèn luyện, nó không chỉ giúp bạn thư giãn, thoải mái sau những giờ học căng thẳng hay giờ làm việc mệt mỏi mà còn cung cấp thêm rất nhiều kiến thức, giúp bạn hiểu sâu và rõ hơn vấn đề bạn quan tâm. Khác với những trang giáo trình khô khan, sách mang lại cảm giác thoải mái cho người đọc. Dưới đây là 4 cuốn sách hay nhất mà bất kì ai đang quan tâm đến Logistics đều nên đọc một lần.

Dịch vụ Logistics ở Việt Nam trong tiến trình hội nhập Quốc tế

Chủ biên: Đặng Đình Đào, Tạ Văn Lợi, Nguyễn Minh Sơn, Đặng Thị Thúy Hồng.

Nhà xuất bản: Dân Trí.

Năm xuất bản: 2017.

Giới thiệu về sách:

Đây là một trong những cuốn sách bắt buộc phải có của sinh viên chuyên ngành Logistics trường Đại học Kinh tế Quốc dân với sự biên soạn của các thầy cô giàu kinh nghiệm trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học của trường.

Cuốn sách gồm 5 chương cơ bản:

Chương 1: Tổng quan về logistics nền kinh tế thị trường đề cập đến một số vấn đề cơ bản về logistics, sự phát triển của ngành và các nhân tố cơ bản ảnh hưởng đến sự phát triển đó.

Dịch vụ Logistics ở Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế
Dịch vụ Logistics ở Việt Nam trong tiến trình hội nhập quốc tế

Chương 2: Hội nhập quốc tế và kinh nghiệm của một số nước về phát triển dịch vụ logistics. Ở phần này, tác giả đề cập đến những cơ hội và thách thức của ngành khi nước ta hội nhập quốc tế và chỉ ra kinh nghiêm của một số nước đi trước.

Chương 3: Phát triển dịch vụ logistics ở Việt Nam hiện nay đưa ra cái nhìn cụ thể, chi tiết và sâu sắc nhất về ngành này ở nước ta, tạo tiền đề cho việc đưa ra các yêu cầu và khả năng phát triển ở chương 4.

Chương cuối cùng của cuốn sách đề cập đến quan điểm định hướng phát triển và đưa ra các giải pháp nhằm phát triển ngành Logistics bền vững trong tương lai.

Cảng biển & Logistics- Nhìn lại một hành trình phát triển

Tác giả: Vũ Đặng Dương.

Nhà xuất bản: Dân Trí.

Năm xuất bản: 2022.

Nội dung cuốn sách:

Cuốn sách là tập hợp những bài viết đã đăng báo của tác giả Vũ Đặng Dương trong giai đoạn từ năm 2009 đến nay về những câu chuyện trong lĩnh vực cảng biển, logistics và vận tải container đường biển, phần lớn diễn ra tại Việt Nam.

Với những kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn sâu sắc vì đã từng kinh qua nhiều vị trí quản lý tại các cảng và hãng tàu nước ngoài, các bài viết của tác giả Vũ Đặng Dương trong cuốn sách này đều có tính phản biện cao, quyết liệt về những điều chưa hợp lý của việc hoạch định chính sách trong phát triển và khai thác cảng biển.

Cảng biển và Logistics – Nhìn lại một hành trình phát triển
Cảng biển và Logistics – Nhìn lại một hành trình phát triển

Cuốn sách đã phân tích, so sánh và đưa ra các khuyến nghị chính sách đối với các bên liên quan trong hoạt động khai thác cảng biển và logistics, trên cơ sở dùng phương pháp đối chuẩn (benchmarking) và case study để đối chiếu hoạt động khai thác cảng Việt Nam với các cảng trong khu vực và mở rộng đến các cụm cảng hiện đại trên thế giới cùng các số liệu chính xác và nguồn tham khảo phong phú.

Việc nhìn thẳng vào những câu chuyện về xây dựng và thực thi chính sách trong hai ngành này rất cần thiết để chúng ta có những góc nhìn bổ sung và thông tin tham khảo để tiếp tục xây dựng và thực thi chính sách trong thập kỷ 2020, một giai đoạn quan trọng khi Việt Nam được đánh giá đang đứng trước cơ hội đón làn sóng dịch chuyển đầu tư từ một số quốc gia trong khu vực.

Quản lý chuỗi cung ứng for dummies

Tác giả: Daniel Stanton.

Biên dịch: Khánh Trang.

Nhà xuất bản: Wiley.

Năm xuất bản: 2017.

Mô tả tác phẩm:

Quản lý chuỗi cung ứng for dummies bàn về các công cụ, nguyên tắc và ngôn ngữ cần thiết để tìm hiểu xem các bộ phận trong chuỗi cung ứng của công ty khớp lại với nhau như thế nào. Cuốn sách cũng hướng dẫn cách lập kế hoạch và quản lý chuỗi cung ứng theo hướng giảm bớt chi phí, gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

quản lý chuỗi cung ứng for dummies
Quản lý chuỗi cung ứng for dummies

Nhiều cuốn sách coi quản lý chuỗi cung ứng là một phần trong vận hành, logistics hoặc thu mua, những cuốn sách này vận dụng một lối tiếp cận bao quát hơn, cho thấy các chức năng trên đều là những bộ phận liên kết với nhau trong cùng một hệ thống.

Tác giả sử dụng rất nhiều ví dụ thường nhật để giúp bạn đọc dễ hình dung từng bước trong bất kỳ chuỗi cung ứng nào, đồng thời chỉ ra rằng gần như mọi công ty đều có thể vận dụng các nguyên tắc trong chuỗi cung ứng.

Quản trị chuỗi cung ứng – Những trải nghiệm thú vị

Tác giả: David Blanchard.

Nhà xuất bản: Lao động – Xã hội.

Năm xuất bản: 2014.

Mô tả tác phẩm:

Chi phí hàng năm cho các hoạt động quản trị hàng tồn kho, phân phối, dự trữ và vận tải của các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ lên đến hơn một ngàn tỷ đô la Mỹ. Chi phí này được quản lý bởi không ai khác ngoài bạn ra – nhà quản trị chuỗi cung ứng. Mặc dù công việc cụ thể của từng nhà quản trị chuỗi cung ứng tại các vị trí và ở các công ty khác nhau có thể khác nhau, nhưng mục tiêu xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng để giúp doanh nghiệp cạnh tranh và giành thắng lợi trong môi trường cạnh tranh toàn cầu ngày nay luôn là mục tiêu chung.

Thông qua không chỉ các chương với chủ đề mới nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng của bạn “tinh gọn và xanh”, mà còn dựa trên các bài học kinh nghiệm (kể cả thành công và thất bại) của các chuyên gia quản trị chuỗi cung ứng, cuốn sách này là ấn bản lần thứ hai sẽ đưa ra một số giải pháp cụ thể giúp bạn xây dựng các chuỗi cung ứng tốt nhất.

Quản trị chuỗi cung ứng – Những trải nghiệm tuyệt vời
Quản trị chuỗi cung ứng – Những trải nghiệm tuyệt vời